Nơi trú ẩn chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ

Chủ Nhật, ngày 02/03/2014 18:42 PM (GMT+7)

Solvay là túp lều được xây dựng khá khiêm tốn, nằm trên sườn núi phía đông bắc của núi Matterhorn, ở bang Valais được xem như một nơi vô cùng cần thiết cho những nhà leo núi.

Nơi trú ẩn chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ - 1

Đây là túp lều nằm trên ngọn núi cao nhất trong khu vực, ở độ cao hơn 3.962 m so với mặt đất. Nơi trú ẩn khẩn cấp này thuộc sở hữu của câu lạc bộ Alpine của Thụy Sĩ, được thiết kế để cung cấp thực phẩm và làm nơi trú ẩn cho người leo núi và đi bộ đường dài khi gặp thời tiết xấu.

Nơi trú ẩn chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ - 2

Túp lều Solvay nằm ở lưng chừng núi, khoảng 457m tính từ đỉnh xuống và khoảng 2/3 tính từ dưới chân núi lên. Nó còn là điểm dừng chân lấy lại sức cho nhiều nhà leo núi Matterhorn.

Solvay là một địa điểm lý tưởng cho mọi người ngắm nhìn quang cảnh ngoạn mục của tất cả các đỉnh của ngọn núi Rosa gần đó. Nhưng dường như các nhà leo núi không ở túp lều để nghỉ dưỡng sức mà chủ yếu dừng lại khi gặp thời tiết xấu hay trong những trường hợp khẩn cấp khác.

Nơi trú ẩn chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ - 3

Túp lều có thể chứa khoảng 10 người và không phải là một công trình mới xây dựng gần đây. Nó đã được xây dựng trong năm 1915 và chỉ mất vỏn vẹn 5 ngày để hoàn thành.

Nơi trú ẩn chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ - 4

Tất cả các vật liệu xây dựng túp lều này đã được chuyển lên và đặt tại một túp liều khác dưới chân ngọn núi Hornli, ở độ cao khoảng 762m. Ở địa điểm này, người ta tiếp tục dùng một chiếc xe cáp được thiết lập tạm thời để nâng vật liệu lên xây dựng.

Nơi trú ẩn chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ - 5

Đến năm 1966, túp lều được xây dựng lại lần hai, và vào năm 1976, người ta lắp đặt thêm một trạm điện thoại để gọi trong trường hợp cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Nơi trú ẩn chênh vênh trên sườn núi Thụy Sĩ - 6

Túp lều Solvay được đặt theo tên nhà leo núi Ernest Solvay, nhà phát minh kiêm doanh nhân đến từ Bỉ. Túp lều đã thực sự là do chính ông góp quỹ xây dựng nên, nó như một biểu tượng của lòng biết ơn, cho những thời khắc mà ông trải qua trên những ngọn núi. Ông nhận thấy thật sự cần thiết để xây dựng một nơi như thế này để tránh những cơn bão đột ngột mà dẫn đến những cái chết bi thảm.

Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)