Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 19:00 PM (GMT+7)

Người ta gọi nhà thờ này là "nhà thờ đẽo đá", bởi nó được tạo ra bằng cách khoét ở giữa một tảng đá khổng lồ màu đỏ.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

  

Có rất nhiều địa điểm kỳ lạ trên thế giới gắn liền với những bí ẩn không thể giải thích được. Một trong số đó là một nhà thờ có tuổi đời lên tới 800 năm ở Ethiopia. Những du khách đến đây không chỉ thích thú với cảnh quan cổ xưa còn sót lại mà còn hiếu kì trước những tin đồn xoay xung quanh.

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 1

Nhà thờ của Lalibela tại thành phố Lalibela ở Ethiopia được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13, bởi một vị vua có tên là Lalibela (1181-1221), thuộc triều đại Jagwe cai trị ở Lalibela trong hơn một thế kỷ. Thành phố ở đây cũng đặt theo tên của vị vua này.

Người ta nói rằng vua Lalibele muốn biến nơi này thành "Jerusalem của châu Phi" bằng cách xây dựng nhiều nhà thờ. Jerusalem là một trung tâm hành hương linh thiêng của đạo Kitô giáo chính thống ở Trung Đông. Và thành phố này được gọi là nơi làm việc của Chúa Giesu Kitô. Ngoài ra có khoảng 150 nhà thờ tại đây.

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 2

Ước tính mất khoảng 20 năm để xây dựng xong những nhà thờ này. Trong số 150 nhà thờ thì có khoảng 11 nơi được làm bằng cách cắt đá. Người ta nói rằng những tảng đá màu đỏ và màu cam được hình thành từ dung nham núi lửa phun trào. Đá được cắt ra bằng những công cụ thô sơ như búa và đục.

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 3

Các tòa nhà đều là đá nguyên khối, được chạm khắc từ một khối đá có độ dốc của núi lửa, được lót bởi đá bazan màu xám đen. Mỗi khu vực được kết nối với nhau bằng một mê cung đường hầm, lối đi với các khe hở trong hang động và hầm mộ. Một số ngôi đền nổi bật với các đặc điểm cổ xưa và bắt chước các yếu tố kiến ​​trúc từ thời kỳ trước, nhưng chúng khác nhau về thiết kế lẫn kiểu dáng. 

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 4

Trong số 11 nhà thờ làm từ cách cắt đá thì nhà thờ Bet Aba Libanos nổi tiếng nhất về mặt kiến trúc nhất. Nó được tạo ra từ việc cắt một khối đá khổng lồ gần bờ biển. Khi đi về phía nhà thờ này, người ta chỉ thấy mái nhà hình chữ thập làm gián đoạn một vách đá phẳng. Gần hơn, nó trở nên rõ ràng rằng nhà thờ đối xứng, nằm giữa một tảng đá đỏ lớn. Vào thời điểm đó, người ta cảm thấy nơi này này xứng đáng với danh hiệu "Kỳ quan thứ 8 của thế giới".

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 5

Người dân tin rằng để hoàn thành được những nhà thờ làm từ đá là do các thiên thần từ thiên đường thực hiện. Những người lao động ở Lalibela làm việc vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, sau đó các thiên thần sẽ tạo ra hình dáng cho nhà thờ. Năm 1978, 11 nhà thờ đá đỏ tại đây được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới. 

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 6

Hiện nay, hiện tượng xói mòn chủ yếu do thời tiết đang làm hỏng bề mặt đá của tất cả các nhà thờ, do đó việc phục hồi là một vấn đề cấp bách. Các đồ vật tôn giáo như cây thánh giá, bản thảo và bàn thờ bằng gỗ, phải bằng mọi giá phải được bảo tồn.

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 7

Những điều kỳ lạ xảy ra xung quanh nhà thờ bí ẩn 800 năm tuổi - 8

UNESCO và Cộng đồng châu Âu đã tổ chức một cuộc thi quốc tế nhằm xây dựng nơi trú ẩn tạm thời để bảo vệ các di tích khỏi những cơn mưa. Ngay khi có thể về mặt kỹ thuật, các nhà thờ sẽ được khôi phục.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-dieu-ky-la-xay-ra-xung-quanh-nha-tho-bi-an-800-nam-tuoi-d459261.ht...

Phát hiện không ngờ khi khai quật đô thị cổ 4.000 năm tuổi

Một khu định cư đô thị có niên đại tới 4.000 năm tuổi ở Ấn Độ đã được phát hiện bởi một nhóm các nhà nghiên...

Theo Phan Hằng (Theo Amarujala, Afar, Unesco) (Báo GT)
sự kiện Du lịch, lễ hội