Ngôi làng treo thưởng 2000 euro để du khách giải mã thông điệp bí ẩn

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Ngôi làng nhỏ ở vùng quê nước Pháp này sẽ trao một giải thưởng rất có giá trị cho bất kỳ ai có thể giải mã một dòng chữ 230 năm tuổi, được khắc vào phiến đá gần đó.

Plougastel, một ngôi làng nhỏ ở vùng Brittany của Pháp. Chỉ vài năm trước, một tảng đá bí ẩn chỉ có thể tiếp cận được khi thủy triều xuống. Người ta phát hiện bên trên tảng đá có khoảng 20 dòng chữ bằng tiếng Đức, thế nhưng vẫn chưa có ai giải mã được. Các học giả địa phương đã rất cố gắng để giải mã những hình ảnh hàng thế kỷ này trong suốt một thời gian dài, nhưng cho đến nay tất cả những gì họ nghĩ ra chỉ là lý thuyết. Một số người tin rằng chữ viết có thể bằng tiếng Breton hoặc Basque cũ, trong khi những người khác nghĩ rằng bất cứ ai khắc nó vào phiến đá đều có thể bị mù chữ.

Ngôi làng treo thưởng 2000 euro để du khách giải mã thông điệp bí ẩn - 1

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhờ đến những nhà sử học, nhà khảo cổ học, nhưng không ai có thể tìm ra câu chuyện đằng sau tảng đá. Cap Dominique Cap, thị trưởng Plougastel nói với trang AFP: "Chúng tôi nghĩ rằng có thể trên thế giới có những người biết kiến ​​thức chuyên môn mà chúng tôi cần. Thay vì ở trong sự thiếu hiểu biết, chúng tôi đã khởi động một cuộc thi".

Ngôi làng Plougastel hiện đang treo giải thưởng 2.000 euro (khoảng 52 triệu  VNĐ) cho bất cứ ai giải mã thông điệp 230 năm tuổi này. Các nhà ngôn ngữ học và khảo cổ học được mời đăng ký tham gia thử thách, và nó được gọi là "Bí ẩn Champollion tại Plougastel-Daoulas".

Ngôi làng treo thưởng 2000 euro để du khách giải mã thông điệp bí ẩn - 2

Một phần của dòng chữ gây chú ý này được viết lại là DRE AR GRIO SE EVELOH AR VIRIONES BAOAVEL, trong khi một đoạn khác đọc là OBBIIE: BRISBVILAR, FROIK, AL AL. Nếu thấy bất kỳ điều gì vẻ quen thuộc, có lẽ bạn nên gọi cho văn phòng thị trưởng Plougastel và đăng ký thử thách hấp dẫn này.

Các nhà ngôn ngữ học và những người đam mê mật mã nên ghi nhớ rằng dòng chữ cũng có các ký tự theo phong cách Scandinavia, có cả các chữ cái đảo ngược và lộn ngược. Chính những điều như thế này đã thuyết phục một số chuyên gia rằng dòng chữ được khắc bởi một người bán mù chữ.

Ngôi làng treo thưởng 2000 euro để du khách giải mã thông điệp bí ẩn - 3

Các bài dự thi trong thử thách giải mã bất thường này kết thúc vào tháng 11, sau đó một hội đồng chuyên gia sẽ chọn cách giải thích hợp lý nhất và xác định người chiến thắng giải thưởng 2000 euro.

Cây cột sắt bí ẩn nhất Ấn Độ, tồn tại hàng ngàn năm mà không có dấu hiệu rỉ sét

Bí mật cây cột sắt nặng hàng tấn được xây dựng cách đây 1500 năm không bị gỉ sắt cuối cùng cũng được hóa giải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo OD) ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN