Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần

Tháng 9, thấy mình thờ ơ quá thể, ngay cả với một Hà Nội chớm Thu dịu nhẹ. Lại muốn bước đi như bao lần, muốn được vút đi trên những con đường, cho nắng, cho gió phả vào người, để lại được ngợp trước thiên nhiên, để lại thấy mình bé nhỏ - nhưng không đơn độc vì đã có những bạn đồng hành.

Tà Xùa, cái tên nghe lạ tai mà như cũng xa xôi - như lần đầu nghe về Si Ma Cai, Cán Cấu, Mã Pí Lèng, Y Tý, Sìn Hồ... nhưng đã thích và cảm thấy thân quen lắm. Tà Xùa, chắc cũng thế, rồi mình cũng sẽ thích, sẽ lưu luyến, sẽ gần gũi. Vậy là cứ mang tâm trạng đó đi Tà Xùa.

Tà Xùa nằm ở xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái – là ranh giới giữa 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La. Cách thị trấn Bắc Yên (Sơn La) 15km, Tà Xùa chào đón cả đoàn với cái nắng hanh hao của vùng cao và một đoạn đường offroad thú vị.

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 1

Đoạn đường offroad thú vị

Gặp nụ cười hiền hòa của 2 bạn dẫn đường A Ga và A Tu, làm tâm trạng mình rất lạc quan khi bắt đầu rảo bước lên đỉnh Tà Xùa. Trong lòng hí hửng hy vọng mọi chuyện suôn sẻ với kẻ chưa một lần leo núi.

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 2

Gia đình của A Ga

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 3

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 4

Ruộng bậc thang

Tà Xùa trong mình là cảm giác leo dốc thở không ra hơi, hết dốc này đến dốc khác, cả đoàn bảo nhau đừng ngước nhìn lên phía trước mà nản chí anh hùng. Là bùn trơn trượt, là đi xuyên rừng mãi không thấy đường ra, là những thân cây cổ thụ với thảm rêu mềm và ẩm ướt, là ban ngày không thấy mặt trời và ban đêm chỉ là một màu đen huyền ảo. Những lần trượt ngã, lết mông, không đi được phải ngồi rồi bò, nhích đi từng chút một, cheo leo trên vách đá dựng đứng. Là cảm giác rùng mình khi đi dọc "Sống lưng khủng long", bỗng nhớ đến gia đình. Tà Xùa là những đêm mưa rừng không ngớt, không ngủ được vì nước thấm ướt lạnh lưng, vì gió mưa thét gào. Vậy đấy, Tà Xùa không hẳn cái gì cũng thích được.

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 5

Một chút hoàng hôn trên sườn núi

Nhưng Tà Xùa mang lại cho mình quá nhiều điều đáng nhớ, những kỷ niệm khó quên giữa những người đồng hành xa lạ, nhưng bỗng trở nên thân thiết và quen thuộc đến nhường nào. Đi giữa rừng nguyên sinh, những cây cổ thụ to lớn rong rêu phủ kín, rồi bất ngờ xuất hiện những vạt hoa rừng, thả sức hít hà mùi thơm của gỗ, của hoa. Những lúc ý ới gọi nhau rồi đợi nhau, nhìn nhau không cười nổi, đứa nào cũng nhoe nhoét bùn đất bơ phờ. Rồi chỉ biết hỏi: A Ga ơi sắp đến nơi chưa, rồi lại: A Tu ơi còn lâu nữa không? Đáp lại là những nụ cười thật hiền: Sắp rồi, tí nữa thôi...

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 6

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 7

Lên đỉnh Tà Xùa: Cảm giác nên thử một lần - 8

Và rồi được tận hưởng núi non Tà Xùa giữa lưng chừng mây

Mệt thế đấy, mỏi thế đấy, sợ hãi rùng mình thế đấy, nhưng những tiếng hát vẫn vang lên, những câu nói động viên, những câu chuyện cười nho nhỏ, rất ngắn thôi nhưng lại có sức mạnh lan tỏa đến lạ kỳ. Thế là cả bọn lại tiếp tục tiến về phía trước, đó là cảm giác cố gắng tận cùng khả năng của bản thân.

Tà Xùa mang lại trong mình một cảm xúc rất trọn vẹn, những người bạn đồng hành dễ mến. Cảm giác đứng trên đỉnh phóng tầm mắt xuống phía bản làng xa xa, được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên đa màu sắc, thật khó diễn tả. Vậy là mình cũng đã thích Tà Xùa, thích trong sự e dè! Hẹn gặp lại nhé, Tà Xùa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiếu Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN