Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Lâu đài Hohenzollern được xem như là biểu tượng cho một trong những dòng họ quyền lực nhất của châu Âu một thời.

Đức là quốc gia nổi tiếng vì có nhiều lâu đài cổ đẹp nhất thế giới. Những toà lâu đài cổ kính, uy nghiêm có tuổi đời hàng trăm năm khiến cho quang cảnh trở nên hoài cổ và lãng mạn vô cùng. Trong số những toà lâu đài có tiếng ở Đức, không thể không nhắc đến Hohenzollern bởi nơi đây có kiến trúc vô cùng nổi bật. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi ở của tổ tiên những vị vua nước Phổ xưa kia.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 1

Nằm trên một đỉnh núi hình nón cô lập cao 855m, giữa một vùng nông thôn xanh tươi và trù phú, Hohenzollern nghiễm nhiên trở thành lâu đài cao nhất ở Đức và sở hữu một khung cảnh ngoạn mục. Đây được xem là lâu đài đầu tiên của tổ tiên vương tộc Hohenzollern, một dòng họ quyền lực có tầm ảnh hưởng lớn mạnh đến các quốc gia châu Âu trong suốt thời Trung cổ và cận đại. Đây chính là dòng họ đã cai trị nước Phổ và Brandenburg xưa kia. Những ngọn tháp nhọn cao vút của toà lâu đài vẫn ngạo nghễ tồn tại, như là minh chứng cho thời kỳ huy hoàng của một gia tộc lừng lẫy trong quá khứ.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 2

Hohenzollern được cho là xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 11, khi thế lực của gia tộc Hohenzollern bắt đầu nổi lên. Từ một dòng họ bá tước nhỏ ở vùng Schwaben, họ đã vươn lên trở thành thế lực lớn ở châu Âu. Tuy nhiên, lâu đài Hohenzollern chỉ được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1267, trong một văn kiện của tu viện Stetten.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 3

Vào thế kỷ 15, toà lâu đài của dòng họ Hohenzollern đã bị phá huỷ trong một cuộc vây hãm kéo dài tới 9 tháng cho đến khi lương thực bên trong thành cạn kiệt, khiến họ phải đầu hàng. Thế nhưng, chỉ 30 năm sau, vào năm 1454, lễ đặt viên đá đầu tiên để tái xây dựng lâu đài Hohenzollern đã được tiến hành trên tàn tích của lâu đài xưa kia. Với sự gia tăng quyền lực của gia tộc Hohenzollern, lâu đài đã được biến thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Tuy nhiên chiến tranh và loạn lạc xảy ra đã khiến toà lâu đài thay đổi chủ liên tục, sau đó bị bỏ hoang và biến thành một khu đổ nát.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 4

Vào một buổi chiều mùa hè năm 1819, hoàng tử nước Phổ khi ấy là Friedrich Wilhelm đã đến thăm tàn tích còn sót lại của toà lâu đài. Vị hoàng tử với tâm hồn lãng mạn và tình yêu nghệ thuật kiến trúc khi đó đã viết: “Ký ức về thời gian đó vô cùng thân thương đối với tôi và giống như một giấc mơ đẹp, đặc biệt là cảnh hoàng hôn mà chúng tôi nhìn thấy từ một trong những pháo đài của lâu đài … Bây giờ nó là một giấc mơ thời thơ ấu để nhìn thấy Hohenzollern có thể hồi sinh trở lại”. Nhìn những bức tường đổ nát, ông ao ước khôi phục lại lâu đài của tổ tiên.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 5

Năm 1850, Friedrich Wilhelm khi đó đã trở thành quốc vương nước Phổ đã cho tiến hành xây dựng lại lâu đài Hohenzollern lần thứ 3 với thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Friedrich Stuller. Stuller đã sử dụng kiến trúc Tân Gothic để thiết kế ra toà lâu đài lãng mạn và xinh đẹp này. Lâu đài được hoàn thành vào năm 1867 để vinh danh triều đại Hohenzollern và đã trở thành một trong những lâu đài đẹp nhất ở Đức.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 6

Toàn bộ lâu đài Hohenzollern có tổng cộng 140 phòng với thiết kế mái vòm cao vô cùng sang trọng cùng những ô cửa sổ kính màu lấp lánh. Đáng chú ý và lộng lẫy nhất là phòng Xanh của hoàng hậu với trần nhà mạ vàng, sàn khảm gỗ, trên tường treo chân dung của các vị hoàng hậu Phổ. Khắp lâu đài được treo những chiếc đèn chùm vàng với những ngọn nến cần được thay hằng ngày. Tuy là một toà kiến trúc phô trương và lãng mạn nhưng nơi đây lại không phải nơi cư ngụ thường xuyên của hoàng gia.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 7

Nhà nguyện Thánh Michael là phần duy nhất còn xót lại nguyên vẹn của lâu đài từ thời Trung cổ, bên trong được trang trí nhiều tác phẩm vẽ trên kính và biểu tượng lâu đời nhất của dòng họ Hohenzollern.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 8

Ngày nay, lâu đài vẫn thuộc sở hữu của hai nhánh gia đình Hohenzollern (nhánh Swabian và dòng Brandenburg – Prussia). Mỗi năm, nơi đây chỉ chào đón dưới 350.000 du khách đến tham quan. Bên trong lâu đài còn trưng bày nhiều đồ vật từng thuộc về các thành viên hoàng gia như chiếc váy của nữ hoàng Louise, vương miện của vua Wilhelm II, hay lá thư của tổng thống Mỹ George Washington gửi tới Nam tước Von Steuben, hậu duệ gia tộc Hohenzollern, …

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 9

Hiện tại, lâu đài được xây dựng thêm nhiều hạng mục để hiện đại hơn, có rạp chiếu phim và các buổi hoà nhạc ngoài trời. Đây cũng là nơi tổ chức hội chợ Giáng sinh thường niên. Đặc biệt, những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sẽ có cơ hội được tận hưởng kỳ nghỉ miễn phí tại đây.

Lâu đài Hohenzollern – dấu ấn hoa lệ còn sót lại của một trong những dòng họ quyền lực nhất châu Âu - 10

Nguồn: [Link nguồn]

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa

Cappadocia được xem là nơi có địa hình độc đáo bậc nhất trên thế giới, với nét văn hóa lâu đời, những di tích từ thời Hy Lạp và các di sản kỳ thú của thiên nhiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LAN ANH (Theo Germansights) ([Tên nguồn])
Du lịch Châu Âu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN