Kiệt tác xứ Thanh

Là nơi vật lộn với thiên tai và chiến tranh tàn phá, thế nhưng Thanh Hóa lại mang trong mình nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã trở thành di sản thế giới, xứng danh đi vào lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt.

Non nước xứ Thanh

Người dân Thanh hóa rất tự hào vì quê hương mình với rất nhiều danh lam thắng cảnh mà bất cứ du khách khi một lần đặt chân đến cũng phải ngưỡng mộ. 

Đầu tiên không thể không nhắc đến địa danh Hàm Rồng - Sông Mã, nơi đây là trọng điểm của cuộc chiến tranh chống Mỹ, đã chứng kiến hàng trăm máy bay Mỹ bị bắn rơi, hàng ngàn lính Mỹ phải bỏ mạng. 

Kiệt tác xứ Thanh - 1

Bãi biển Sầm Sơn (Nguồn ảnh Internet)

Dù trải trải qua bao cuộc chiến tranh ác liệt, cầu Hàm Rồng vẫn hiên ngang, đứng vững tựa vào sườn núi bên bờ sông Mã, trở thành biểu tượng của sức mạnh ý chí, quật cường dân tộc.

Đến với Thanh Hóa cũng không thể bỏ qua bãi biển thơ mộng Sầm Sơn. Với dải bờ biển cát vàng thoai thoải, Sầm Sơn có dòng nước trong xanh soi bóng núi Trường Lệ với những di tích được xếp hạng cấp quốc gia như hòn Trống Mái, đền Ðộc Cước, núi Cô Tiên. Bãi biển Sầm Sơn ngày nay được xem là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

Ở Thanh Hóa hiện nay còn lưu truyền câu chuyện về suối cá thần tại bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa gần 90km theo hướng quốc lộ 217 về hướng Tây. Suối cá có hàng ngàn năm nằm bên dưới chân núi Trường Sinh gồm hàng trăm con cá vẩy bạc, mỗi con nặng từ 7-8kg, có con lên tới 10kg. Theo người dân địa phương, những đàn cá quây quần tại đây chính là để hầu hạ chàng Rắn - người đã vì nhân dân bản Ngọc mà chiến đấu với thủy quái, dù giữ được bản nhưng chàng phải để lại xác mình. Cá rất thân thiện với con người, du khách có thể vuốt ve thân hình của chúng, làm chúng thích thú nhưng không được bắt lên khỏi mặt nước bởi "cá Thần là vật linh thiêng, ai mạo phạm sẽ bị trừng phạt.

Trên chiếc cầu treo hiện đại bắc qua sông Mã, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên đường vào suối cá thần. Từ những dãy núi đá cao vút nằm bên bờ sông, mỗi dãy núi có độ cao, hình hài khác nhau, với danh tính rất mực gần gũi như núi Thằn lằn, núi con Cò cho đến dòng nước trong vắt, mát lành thấm trên đầu ngón tay của ai đó lãng mạn khỏa tay xuống nước khi đi trên những con đò của người dân bản xứ. Bên trên suối cá là một hang động phủ đầy những nhũ đá nhô ra theo những hình dạng, màu sắc khác nhau, nơi đó du khách có thể thắp hương để “cầu” “thần” cá phù hộ điềm tốt lành.

Kiệt tác xứ Thanh - 2

Thành Nhà Hồ (Nguồn ảnh Internet)

Những khu di tích trở thành niềm tự hào

Nếu tính từ khi nước Nam ta có Nhà nước đầu tiên cho tới khi kết thúc triều đại phong kiến cuối cùng là nhà Nguyễn thì hầu hết các dòng họ vua chúa đa phần đều xuất phát từ đất Thanh Hóa (xưa gọi là Ái Châu). Chính vì nơi có nhiều vua chúa nên Thanh Hóa cũng gắn nhiều với địa danh lịch sử đáng tự hào.

Điển hình là thành nhà Hồ thuộc huyện Vĩnh Lộc do Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397 bằng những khối đá xanh rất lớn và kiên cố. Thành có 4 cửa, xung quanh thành có hào sâu, phía trong là cung điện uy nghi lộng lẫy. Sau khi xây xong thành, Hồ Quý Ly đã dời triều từ Thăng Long về Tây Ðô. Trải qua hơn 6 thế kỷ đến nay thành còn lại cửa phía Nam với 3 cổng vòm cuốn bằng đá xanh. Khung tường thành còn lại là những bức tường bằng đất. 

Trong khi đó, Thành Lam Kinh (còn gọi Tây Kinh) thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, được xây dựng bởi vua Lê Thái Tổ. Nơi đây có lăng Lê Thái Tổ và bia Vĩnh Lăng mô tả ngắn gọn, cô đọng toàn bộ sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ do Nguyễn Trãi biên soạn. Ngoài ra, du khách có thể tìm đến các di tích Đền thờ bà Triệu, Vườn Quốc gia Bến En, khu Di tích Đông Sơn, Đền Đồng Cổ, biệt thự vua Bảo Đại ở Sầm Sơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN