Khám phá thiên đường sóng gió tại Philippines

Tọa lạc ở vùng biển đẹp và xa xôi ở phía Tây Nam Philippines, ngôi làng với cái tên kỳ lạ, biển du mục, đẹp như một thiên đường trong cổ tích.

Biển du mục sở hữu màu nước xanh trong, ngôi làng thơ mộng, hữu tình như chốn thiên đường, nhưng cuộc sống giữa sóng gió biển khơi này chẳng hề dễ dàng.

Tại ngôi làng này, người dân Bajau Laut sống giữa biển bằng cách xây những căn chòi của mình giữa đại dương mênh mông.
 
Nguồn gốc của những người Bajau, được kể trong thuyền thuyết, bắt đầu từ một cô công chúa tên là Johor người Malaysia bị cuốn trôi trong một trận lũ quét. Vua cha quá đau buồn đã ra lệnh cho một nhóm người ra khơi tìm kiếm công chúa cho đến khi nào tìm thấy nàng thì họ mới được trở về. Cuộc tìm kiếm thất bại nên đã hình thành nên bộ tộc du mục trên biển ngày nay.

Khám phá thiên đường sóng gió tại Philippines - 1

Trải qua nhiều thế hệ, người Bajau thích nghi với cuộc sống lênh đênh trên biển của họ. Mặc dù phải chịu sự thiệt thòi rất lớn khi con cái họ không được học hành và không biết tới một xã hội văn minh hiện đại khác tồn tại, nhưng bù lại kinh nghiệm tồn tại trên biển của họ được rất nhiều người kính trọng và họ đã thiết lập nên một tuyến đường thương mại trên biển vô cùng quan trọng.
 
Ngoài ra, họ cũng còn là những thợ lặn có tay nghề cao. Họ có thể lặn sâu 30m hoặc hơn nữa để săn cá, tìm ngọc trai hay hải sâm - những tài nguyên biển quý giá. Để làm được điều đó, những đứa trẻ Bajau buộc phải được làm thủng màng nhĩ từ rất nhỏ.

Khám phá thiên đường sóng gió tại Philippines - 2

"Máu chảy ra từ tai và mũi của tôi và tôi phải mất một tuần nằm im bất động vì chóng mặt. Tuy nhiên, sau đó tôi có thể lặn mà không đau đớn", ông Imran Lahassan sống ở Bắc Sulawesi, Indonesia cho biết.

Khám phá thiên đường sóng gió tại Philippines - 3

Những người dân ở đây không bao giờ đặt chân lên đất liền trừ khi muốn trao đổi những hải sản họ đánh bắt được để lấy gạo và nước ngọt, đóng tàu mới hoặc chôn cất người chết. Đôi khi, họ còn cảm thấy khó chịu khi phải ở trên đất liền quá lâu.

Khám phá thiên đường sóng gió tại Philippines - 4

Khám phá thiên đường sóng gió tại Philippines - 5

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN