Huyền bí kỳ quan Angkor

Angkor nằm cánh thủ đô Phnom Penh 240km về hướng Bắc, từng là kinh đô của vương quốc Khmer từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Đây cũng là thời kỳ phát triển rực rỡ và huy hoàng nhất của đế chế Khmer.

Trong khoảng thời gian hơn 300 năm, khoảng từ thế kỷ thứ X đến thế kỷ thứ XIII, vương quốc Khmer đã tạo nên rất nhiều kiệt tác kiến trúc vĩ đại để lại cho đời sau, tất cả đều nằm trong quần thể Angkor. Hầu hết chúng đều nằm tập trung trong một khu vực rộng lớn có chiều dài xấp xỉ 24km và chiều rộng khoảng 8km. Khoảng 72 đền thờ chính và những công trình khác đã được xây dựng trên khu vực này.

Sau khi kinh đô của đế quốc Khmer bị người Xiêm phá hủy và các nhà vua Khmer bỏ về Phnom Penh trong thế kỷ 15, Angkor đã bị rơi vào quên lãng, bị rừng già bao phủ và được khám phá lại vào năm 1860 bởi nhà thám hiểm người Pháp Herri Mouhot. Đến đầu những năm 90 của thế kỷ 20 Angkor mới được mở cửa cho du khách thăm quan. Và qua từng năm, lượng khách đổ về đây lại tăng lên nhanh chóng, mang lại nguồn thu không nhỏ cho đất nước Campuchia.
Đến Angkor, du khách đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ mà kỳ bí của những thành quách đền đài, vừa hoành tráng vừa tinh xảo, gợi nhớ một đế chế huy hoàng đã bị chôn vùi dưới lớp bụi thời gian. Đến với Angkor, bạn như chìm đắm vào không gian cổ xưa với rừng tượng mặt cười ở đền Bayon, để rồi mê đắm với những điệu múa uyển chuyển của tiên nữ Apsara hay thích thú khám phá ra cuộc sống của người Khmer cổ xưa qua những bức phù điêu tinh xảo được chạm trổ trên những bức tường đá. Hoặc bạn cũng có thể sửng sốt trước sự vĩ đại, hoành tráng nhưng không kém phần tinh tế của những kiến trúc đền đài ở Angkor. Kĩ thuật xây dựng cũng như kiến trúc của Angkor đến nay vẫn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu.

Bạn còn được tận hưởng cảm giác thú vị khi ngồi trên lưng voi dạo một vòng quanh những ngôi đền nằm giữa rừng già, được ngồi trên khinh khí cầu ngắm toàn cảnh khu quần thể đền đài từ trên cao, hay ngắm bình minh hay hoàng hôn xuất hiệu sau những ngôi đền kỳ bí trong một không gian lung linh huyền ảo. Hoặc đôi khi là một cảm giác yên bình, hư ảo khi bắt gặp những nhà sư thấp thoáng sau những ngôi đền hay đang lặng lẽ ngồi thiền ở một góc khuất của tòa tháp.

Vẻ đẹp kì vĩ của kiến trúc Angkor, sự sôi động sầm uất của Siemriep và những nụ cười thân thiện nơi đây sẽ khiến người ta không thể tưởng tượng rằng đã từng có một quá khứ đau thương, kinh hoàng ở nơi này bởi nạn diệt chủng. Angkor đã trở thành một trong những điểm du lịch mới hấp dẫn nhất thế giới, và là một trong những kỳ quan thế giới hiếm hoi còn lại cùng với Machu Picchu, Vạn lý trường thành, kim tự tháp Ai Cập.

Huyền bí kỳ quan Angkor - 1
 
Vẻ đẹp huyền bí của khu đền Angkor Wat trong ánh bình minh

Huyền bí kỳ quan Angkor - 2
 
Khu đền soi bóng bên hồ nước

Huyền bí kỳ quan Angkor - 3
 
Lối vào khu đền

Huyền bí kỳ quan Angkor - 4 
Những tòa tháp nhỏ thấp thoáng sau những cây thốt nốt quanh Angkor Wat 

Huyền bí kỳ quan Angkor - 5

Huyền bí kỳ quan Angkor - 6

Huyền bí kỳ quan Angkor - 7
 
 Vẻ đẹp hoành tráng của ngồi đền Angkor Wat

Huyền bí kỳ quan Angkor - 8

Huyền bí kỳ quan Angkor - 9


Huyền bí kỳ quan Angkor - 10
 
Những nhà sư ngồi thiền ở một góc khuất của khu đền
 Huyền bí kỳ quan Angkor - 11
 
Khu đền Bayon với những tượng mặt cười độc đáo

Huyền bí kỳ quan Angkor - 12
 
Sau thời gian bỏ quên những gốc cây cổ thụ đã trùm lên những ngôi đền. Đây chính là nơi đã từng là phim trường của bộ phim nổi tiếng: Bí mật ngôi mộ cổ
 
 Huyền bí kỳ quan Angkor - 13

Huyền bí kỳ quan Angkor - 14

Huyền bí kỳ quan Angkor - 15

Huyền bí kỳ quan Angkor - 16
Những gốc cây khổng lồ luôn thu hút du khách chụp hình
 
 Huyền bí kỳ quan Angkor - 17
Cả quần thể Angkor bao gồm rất nhiều khu đền với kiến trúc hoàn toàn khác nhau. Một phần không thể thiếu trong hành trình ở đây là được ngắm hoàng hôn trên đỉnh Bakhem.

Huyền bí kỳ quan Angkor - 18
 
  Những tòa tháp dưới ánh hoàng hôn

Huyền bí kỳ quan Angkor - 19
 
Vẻ đẹp thanh bình của những cánh đồng thốt nốt trong ánh chiều tà

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Thương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN