Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn

Chỉ ở Lý Sơn, người ta mới được chứng kiến những hình ảnh kỳ diệu của thiên nhiên.

Lý Sơn là huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, gồm 2 đảo: đảo Lớn (cù lao Ré) gồm các xã An Vĩnh, An Hải, đảo bé (cù lao Bờ Bãi) gồm xã An Bình và hòn đảo nhỏ mang tên Mù Cu.

Để tới được Lý Sơn, du khách có thể xuống sân bay Đà Nẵng, tại đây bắt xe khách tới Quảng Ngãi, ra cảng Sa Kỳ và đi tàu cao tốc chừng 2 giờ đồng hồ là tới nơi. Trong chuyến khám phá Lý Sơn 3 ngày, chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm với miền đất chứa nhiều thương mến hơn chỉ là 1 huyện đảo này.

Chúng tôi bắt đầu chuyến khám phá Lý Sơn bằng hành trình đi vòng quanh đảo bé theo luồng biển trước khi cập cảng. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là tầng tầng lớp lớp đá magma đen xám trên cát trắng và biển xanh. Lý Sơn có cấu tạo địa chất đặc biệt do nơi đây xưa vốn là những núi lửa cổ đã ngừng hoạt động, lớp đá magma này được hình thành sau quá trình đông nguội dung nham núi lửa. Chỉ ở Lý Sơn, người ta mới được chứng kiến hình ảnh kỳ diệu này của thiên nhiên.

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 1

Đảo Bé – Lý Sơn tuy diện tích rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao, và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm.
 Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 2

 
Chỉ ở đảo Bé – Lý Sơn, bạn mới có thể có những khoảnh khắc say đắm thế này.

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 3

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 4
 
Khung cảnh đó đã khiến các nhiếp ảnh gia say mê sáng tác, mà không biết rằng, đá, sóng, biển cũng khiến mình trở thành một người mẫu tuyệt vời.

Ở Lý Sơn, người dân sống bằng 2 nghề chính - đi biển và trồng hành tỏi. Tỏi Lý Sơn nức tiếng khắp toàn quốc bởi đặc điểm không lẫn vào đâu được: từng tép nhỏ, đều, mùi vị thơm, cay, dịu. Lý Sơn được mệnh danh là Đảo tỏi, ngoài được thiên nhiên ưu đãi cho giống tỏi phù hợp, thời tiết thuận hòa, thì điều quan trọng nhất làm nên vị tỏi Lý Sơn chính là cách người dân ở đây làm đất. Trên nền đất cát khô cằn, người trồng tỏi rải lên những lớp cát san hô được lấy từ bờ biển rồi tiếp tục phủ lên một lớp cát trắng. Cứ sau một, hai mùa, lớp cát cũ được cào bỏ, một lớp cát mới được thay thế. Đây là bức ảnh về những đụn cát trắng trên những vườn tỏi ở đảo Bé sau mùa thu hoạch.

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 5

Đảo bé – An Bình có diện tích hơn 70ha với hơn 100 hộ dân sinh sống vốn không có nguồn nước ngọt, không có điện lưới quốc gia. Cuộc sống của đồng bào nơi đây chủ yếu trông chờ vào nguồn nước mưa vốn thường xuyên khan hiếm. Nhưng từ 31/8/2012, người dân đảo Bé đã cất được nỗi lo nước ngọt nhờ việc khánh thành một nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt ngay trên đảo.

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 6
Bình minh đảo Bé.

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 7
 
Cầu cảng đảo Bé – nơi chúng tôi chia tay đảo bé để đến với đảo Lớn – Lý Sơn.

Đảo Lớn – Lý Sơn được tạo thành từ 5 ngọn núi lớn, vốn là 5 miệng của 1 núi lửa cũ. Vì thế cho nên cấu tạo địa chất của những ngọn núi này vô cùng đặc biệt với những vân magma hiện rõ trên vách núi. Đây là khung cảnh quen thuộc cạnh chùa Đục – núi Giếng Tiền với ngọn núi rõ vân, bên dưới là những đụn tỏi, và xa xa kia là biển.

 Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 8

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 9

Một góc Lý Sơn – nhìn từ đằng sau tượng Phật Bà Quan Âm chùa Đục – núi Giếng Tiền.

Lý Sơn còn sở hữu những thắng cảnh thiên nhiên đặc biệt, độc nhất khác. Một trong số đó là vách đá kỳ vỹ bên cạnh chùa Hang. Vài người trong số chúng tôi đã thốt lên: "Như Grand Canyon!".

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 10

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 11

Hành trình thú vị về huyện đảo Lý Sơn - 12
Đây là bức hình chụp trên đỉnh vách đá này. Chỉ có đá, trời, biển và ánh nắng. Khoảnh khắc tự do tuyệt đối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung