Hai sân bay Việt Nam lọt top tốt nhất thế giới

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Sau nhiều nỗ lực, sân bay Nội Bài và sân bay Đà Nẵng là đại diện của Việt Nam lọt vào top 100 sân bay tốt nhất thế giới. Điều đáng chú ý là các đại diện của Vương quốc Anh và Mỹ đều không xuất hiện trong danh sách top 20.

Tổ chức quốc tế SKYTRAX vừa công bố kết quả xếp hạng các sân bay trên thế giới năm 2024, trong đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) có 2 đơn vị được vinh danh bao gồm Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài ở vị trí 96, tăng 31 bậc so với năm 2023; Cảng HKQT Đà Nẵng ở vị trí 94.

Cảng HKQT Nội Bài chính thức lần thứ 6 có mặt trong top 100 Sân bay tốt nhất thế giới. Đại diện sân bay ở Hà Nội cho biết: "Kết quả này tiếp tục khích lệ đội ngũ nhân viên làm việc tại Nội Bài tiếp tục cố gắng và cống hiến để góp phần khẳng định vị thế và uy tín của sân bay cửa ngõ hàng không quốc tế quan trọng của thủ đô trong mắt hành khách và bạn bè quốc tế".

Sân bay Nội Bài tăng 31 bậc so với năm 2023 (ảnh: Phan Công).

Sân bay Nội Bài tăng 31 bậc so với năm 2023 (ảnh: Phan Công).

Trong thời gian qua, nhiều biện pháp được triển khai nhằm nâng cấp dịch vụ tại sân bay Nội Bài bao gồm áp dụng mô hình phối hợp ra quyết định tại cảng hàng không, sân bay (A-CDM), các giải pháp công nghệ thông tin được tăng cường ứng dụng để giải quyết bài toán hành khách tăng cao vượt quá công suất thiết kế của hai nhà ga, các doanh nghiệp phi hàng không, các hãng taxi được yêu cầu cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Tương tự Nội Bài, Cảng HKQT Đà Nẵng luôn chú trọng vào quảng bá văn hóa Việt Nam, đầu tư lắp đặt các tiểu cảnh mang đậm bản sắc địa phương, đưa các yếu tố truyền thống vào biểu diễn nghệ thuật như chương trình "Con đường di sản".

Skytrax World Airport Awards 2024 được coi như "giải Oscars" của ngành hàng không, sân bay quốc tế Hamad ở Doha, Qatar được vinh danh là điểm đến tốt nhất thế giới.

Hình ảnh sân bay quốc tế Hamad ở Qatar.

Hình ảnh sân bay quốc tế Hamad ở Qatar.

Nơi đây không chỉ được biết đến với cơ sở hạ tầng hiện đại và dịch vụ chất lượng, mà còn có những tiện ích độc đáo như khu vườn nhiệt đới trong nhà rộng 6.000 m2 và wi-fi miễn phí không giới hạn. Trước đó, sân bay này đã từng giành giải nhất trong hai năm 2021 và 2022. Thành công đầy ấn tượng của sân bay quốc tế Hamad đã khiến sân bay Changi của Singapore, nhà vô địch năm ngoái phải chấp nhận vị trí Á quân trong năm nay.

Không chỉ có sân bay quốc tế Hamad tại Doha là ngôi sao sáng trong buổi lễ này. Sân bay Incheon ở Seoul đã đứng thứ ba trong bảng xếp hạng toàn cầu và giành giải thưởng sân bay thân thiện nhất với gia đình. Sân bay Narita của Tokyo được công nhận với danh hiệu dịch vụ khách hàng xuất sắc nhất, sân bay Fiumicino của Rome đoạt giải quá trình an ninh tốt nhất thế giới.

Hình ảnh sân bay Incheon ở Seoul (Thủ đô Hàn Quốc).

Hình ảnh sân bay Incheon ở Seoul (Thủ đô Hàn Quốc).

Sân bay Paris Charles de Gaulle do Tập đoàn ADP điều hành tạo ra ấn tượng mạnh mẽ khi nhà ga số 3 của họ được công nhận là nhà ga giá rẻ hàng đầu thế giới, và sân bay này đã hai lần liên tiếp đoạt giải sân bay tốt nhất ở châu Âu.

Điều đáng chú ý là các đại diện của Vương quốc Anh và Mỹ đều không xuất hiện trong danh sách top 20, mặc dù sân bay Newark Liberty - Terminal A của Mỹ đã giành giải thưởng cho nhà ga sân bay mới tốt nhất thế giới, hệ thống sân bay Houston nhận giải thưởng nghệ thuật và giải trí sân bay tốt nhất thế giới. Sân bay Heathrow (London, Anh) đứng ở vị trí thứ 21 trong danh sách toàn cầu.

Bảng xếp hạng dựa trên khảo sát sân bay thế giới thông qua ý kiến của hàng triệu hành khách tới từ hơn 100 quốc gia đối với hàng loạt các tiêu chí cụ thể về chất lượng dịch vụ tại các nhà ga hành khách quốc tế, độ thuận tiện, thoải mái, khả năng ngôn ngữ thái độ phục vụ của nhân viên.

Với tính công bằng và minh bạch, giải thưởng World Airport Awards được bầu chọn bởi các hành khách trong “cuộc khảo sát sự hài lòng của khách hàng sân bay toàn cầu lớn nhất hàng năm” để đánh giá và tôn vinh những sân bay có cố gắng, xuất sắc trong ngành hàng không toàn cầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong danh sách những sân bay tốt nhất thế giới mới được đưa ra, do những du khách đi công tác bình chọn, sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội (Việt Nam) đã giành vị trí số 1. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Đình - Hồng Nhung ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN