Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh?

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Những địa điểm trong danh sách này ở xa đến nỗi để đến được đó cần phải có những chuyến đi kéo dài cả tuần.

Tristan Da Cunha, Nam Đại Tây Dương

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 1

Đảo núi lửa Tristan Da Cunha ở Nam Đại Tây Dương là địa điểm xa xôi nhất trên Trái đất có con người sinh sống. Là một phần của quần đảo (gồm 5 hòn đảo) cùng tên, Tristan Da Cunha cách Cape Town, Nam Phi 4.426km và chỉ rộng chưa tới 100km2. Edinburgh là khu định cư chính trên Tristan Da Cunha và có 241 cư dân sinh sống, tính đến năm 2022. Tất cả đều là công dân Anh (Tristan Da Cunha là lãnh thổ hải ngoại của Anh). Nền kinh tế nơi đây dựa vào nông nghiệp, bán tem. Tristan Da Cunha không có sân bay nên cách duy nhất để đến đây là đi thuyền từ Nam Phi, chuyến đi kéo dài 6 ngày. Thuyền đánh cá đến đây 8 hoặc 9 lần một năm.

Quần đảo Pitcairn, Nam Thái Bình Dương

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 2

Quần đảo Pitcairn là một nhóm gồm 4 hòn đảo núi lửa ở Nam Thái Bình Dương, cũng là lãnh thổ hải ngoại của Anh. Chỉ có một vùng đất rộng khoảng 5km2 là đảo Pitcairn có người sinh sống. Hiện dân số đảo Pitcairn đang giảm dần và chính phủ đã cố gắng cấp đất miễn phí để phát triển cộng đồng. Hòn đảo này đã mở cửa đón lại khách du lịch sau khi tạm thời đóng cửa do đại dịch COVID-19. 

Đảo Phục Sinh, Chile

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 3

Đảo Phục Sinh, hay Rapa Nui là một phần của Chile, mặc dù hòn đảo xa xôi này nằm cách bờ biển khoảng 3.540km. Hòn đảo này nổi tiếng với 887 bức tượng nguyên khối, gọi là Moai, được người Rapa Nui bản địa chạm khắc từ đá núi lửa trong khoảng thời gian từ năm 1250 đến 1500. Hòn đảo hiện là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, có ít hơn 8.000 cư dân.

Đảo Devon, Canada

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 4

Đảo Devon (được gọi là Tallurutit ở Inuktitut) thuộc lãnh thổ Nunavut của Canada là hòn đảo không có người ở lớn nhất hành tinh. Với cảnh quan lạnh lẽo, nhiều đá và biệt lập, được đánh giá là có những đặc điểm địa hình tương tự sao Hoả, đảo Devon từng là nơi các nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ phục vụ công cuộc chinh phục hành tinh đỏ. Đây là nơi NASA đã thử nghiệm robot, bộ đồ vũ trụ, máy khoan và các công cụ không gian khác kể từ thập niên 90 của thế kỷ XX. Mặc dù không xa xôi như Đảo Phục Sinh nhưng hòn đảo này vẫn ở khá xa nền văn minh gần nhất là đảo Cornwallis (với dân số khoảng 200 người) cách đó 80km.

Quần đảo Kerguelen, Nam Ấn Độ Dương

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 5

Nằm cách xa nền văn minh gần nhất khoảng 3.220km, những hòn đảo ở phía nam Ấn Độ Dương này còn được gọi là quần đảo hoang vắng do vị trí vô cùng xa xôi của chúng. Grande Terre là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo núi lửa, một lãnh thổ của Pháp bao gồm 300 hòn đảo có diện tích tương đương Delaware. Không có người bản địa nào sống ở quần đảo Kerguelen mà chỉ có một nhóm nhỏ các nhà khoa học, từ khoảng 50 người vào mùa đông đến 100 người vào mùa hè, sống và tiến hành nghiên cứu tại khu định cư duy nhất, Port-aux-Français. Cách duy nhất để đến quần đảo Kerguelen là bằng một con tàu chỉ khởi hành 4 lần một năm.

Ittoqqortoormiit, Greenland

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 6

Bị đóng băng 9 tháng trong năm, Ittoqqortoormiit nằm giữa Công viên Quốc gia Greenland lớn nhất thế giới và Scoresby Sound - vịnh hẹp lớn nhất trên Trái đất. Trong số khoảng 56.000 người ước tính sống ở Greenland vào năm 2021, 450 người trong số họ cư trú tại khu định cư nhỏ bé hẻo lánh này, rải rác với những ngôi nhà, ngọn núi và sông băng có màu sắc cầu vồng. Khu vực này được biết đến với động vật hoang dã và sinh vật biển, như gấu Bắc Cực, hải cẩu, bò xạ hương, cá bơn và cá voi. Ittoqqortoormiit có một quán rượu địa phương mở cửa 1 đêm/tuần. Người dân đi trực thăng đến và đi từ sân bay gần nhất. Khi thời tiết ấm hơn, họ cũng có thể đi thuyền.

Oymyakon, Nga

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 7

Oymyakon, Nga, nằm gần Vòng Bắc Cực hơn là thành phố Yakutsk cách đó 927km. Chỉ có khoảng 500 người khỏe mạnh sống ở góc này của Siberia, nơi giữ kỷ lục có người sinh sống với nhiệt độ thấp nhất trên Trái đất. Nhiệt độ thấp kỷ lục của nó là -68°C, được ghi nhận vào ngày 6/2/1933.

Changtang, Tây Tạng

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 8

Độ cao chưa từng có của khu vực này đã mang lại cho nó biệt danh "Mái nhà thế giới". Changtang nằm trên cao nguyên Tây Tạng, cao khoảng 6.5km so với mực nước biển. Nói cách khác, đó là một trong những điểm cao nhất trên Trái đất. Khí hậu ở đây cực kỳ lạnh do độ cao, có mùa đông giống Bắc Cực. Mùa hè có thể ấm áp nhưng ngắn ngủi, kèm theo giông bão và mưa đá bất ngờ. Khu vực này có cao nguyên rộng lớn và những hồ nước khổng lồ cùng động vật hoang dã rất phong phú. Vài trăm nghìn người du mục (được gọi là Changpa) sống ở Changtang, chia sẻ lãnh thổ của họ với báo tuyết, chiru, kiang, gấu nâu, sếu cổ đen và bò yak hoang dã. Phần lớn diện tích được bảo vệ thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Changtang, khu bảo tồn thiên nhiên trên cạn lớn thứ hai trên thế giới.

Trạm Nam Cực Amundsen–Scott, Nam Cực

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 9

Trạm Nam Cực Amundsen-Scott của Nam Cực nằm ở độ cao 2.743m so với mực nước biển, trên một tảng băng trôi cách trạm McMurdo 850 hải lý về phía nam. Cực Nam chỉ có một ngày và một đêm mỗi năm, mỗi lần kéo dài sáu tháng liên tục. Nhiệt độ có thể xuống thấp tới -68°C, khiến nơi đây trở thành một trong những nơi lạnh nhất hành tinh. Khu vực này đã liên tục có 50 đến 200 nhà nghiên cứu Mỹ ở đây kể từ khi nó được xây dựng vào tháng 11/1956.

Biệt thự Las Estrellas, Nam Cực

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 10

Villa Las Estrellas được thành lập vào năm 1984 và hiện là nơi sinh sống của gần 200 người. Cộng đồng này bao gồm 14 ngôi nhà, 1 chi nhánh ngân hàng, 1 trường công lập có chưa tới 10 học sinh, bưu điện, phòng tập thể dục, ký túc xá và cửa hàng lưu niệm. Hầu hết những người sống ở đây đều là nhà khoa học hoặc quân nhân Chile.

Đảo Palmerston, Thái Bình Dương

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 11

Đảo san hô nhỏ này nằm giữa Quần đảo Cook ở Thái Bình Dương, được tạo thành từ các đảo cát nhỏ nối với nhau bằng một rạn san hô hình kim cương. Hòn đảo nằm dưới sự bảo hộ của New Zealand chỉ được tiếp cận bằng tàu vài lần trong năm. Cuộc điều tra dân số năm 2016 cho thấy có 58 người sống trên đảo và họ được cho rằng đều là hậu duệ của thuyền trưởng James Cook, người đã định cư ở đó 150 năm trước.

Làng Supai, Arizona

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 12

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã gọi Supai, Arizona, nằm trong hẻm núi Havasu là cộng đồng xa xôi nhất trong 48 tiểu bang liền kề. Đây là thủ phủ của Khu bảo tồn người da đỏ Havasupai, bao gồm khoảng 450 người. Không có đường tới đây và cách duy nhất để vào hoặc ra khỏi làng là bằng trực thăng hoặc đi bộ đường dài một quãng gần 13km, vì vậy thư từ được chuyển đến bằng những con la.

Adak, Alaska

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 13

Thành phố Alaska có điểm khác biệt là điểm cực tây của Hoa Kỳ và cộng đồng cực nam ở Alaska. Nó nằm trên đảo Adak trong nhóm quần đảo Andreanof, cách Anchorage 1.931km. Theo Điều tra dân số năm 2020, nơi đây chỉ có khoảng 171 người. So với các địa điểm xa xôi khác, Adak có rất nhiều hoạt động dành cho du khách và người dân, bao gồm ngắm chim, săn tuần lộc, câu cá hồi, đi bộ đường dài trên vùng lãnh nguyên và thậm chí dùng bữa tại nhà hàng Mexico địa phương. 

Longyearbyen, Na Uy

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 14

Longyearbyen là khu định cư ở cực bắc của thế giới. Nó nằm trên đảo Spitsbergen thuộc quần đảo Svalbard. Mặc dù ở xa xôi nhưng có thể dễ dàng đến Longyearbyen thông qua sân bay Svalbard và có khu định cư lớn nhất trong quần đảo. Khoảng 2.400 người đến từ 53 quốc gia khác nhau gọi thành phố này là nhà. Bất kỳ ai mạo hiểm ra ngoài giới hạn thành phố đều phải mang theo vũ khí và biết cách sử dụng nó để chống lại đàn gấu Bắc Cực cư trú. Tất cả các ngôi nhà ở Longyearbyen đều được xây dựng theo kiểu nhà sàn để khi lớp băng vĩnh cửu trên đảo tan chảy vào mùa hè, các ngôi nhà không bị chìm và trượt đi. Thị trấn có 1 cửa hàng tạp hóa và 1 trường đại học.

La Rinconada, Peru

Có gì ở 15 điểm đến xa xôi nhất hành tinh? - 15

La Rinconada là một thị trấn ở dãy Andes thuộc Peru, nằm dưới chân một dòng sông băng khổng lồ cao hơn 4,8km so với mực nước biển, khiến nơi đây trở thành khu định cư lâu dài cao nhất trên thế giới. Cách duy nhất để đến đó là lái xe 4 giờ từ Puno trên những con đường núi dốc và nguy hiểm. Mặc dù không có nước sinh hoạt và hệ thống thoát nước, nhưng theo báo cáo, có khoảng 50.000 người sống ở La Rinconada. Đàn ông chủ yếu làm việc tại các mỏ vàng tự phát, nhưng cũng có các nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác trong thị trấn. Khu vực này được mô tả là "vùng đất hoang đóng băng" với nước thải chảy ra đường (do không có hệ thống ống nước trong nhà) và rác thải đóng băng dọc hai bên đường (vì không có dịch vụ thu gom rác). Tuy nhiên, cơ hội khai thác vàng vẫn thu hút mọi người tới đây.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo treehugger) ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN