Check in Nhà thờ Đá Phát Diệm: địa điểm du lịch không nên bỏ qua khi đến Ninh Bình

Bên cạnh các địa điểm thăm thú nổi tiếng khi đến Ninh Bình như Tam Cốc – Bích Động, Chùa Bái Đính,... thì Nhà thờ Đá Phát Diệm cũng là địa điểm du lịch dành cho kỳ nghỉ cuối tuần mà bạn và người thân không nên bỏ qua.

Cách Hà Nội 120km về phía Nam, tọa lạc tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Nhà thờ đá Phát Diệm là một quần thể phức hợp nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22ha được chia thành nhiều khu.

Nơi đây được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất tại Việt Nam bởi lối kiến trúc có 1 0 2, và được ví như “Kinh đô Công giáo Việt Nam”.

Tất cả các hoa văn trên cổng trước nhà thờ được chạm khắc hoàn toàn bằng tay

Tất cả các hoa văn trên cổng trước nhà thờ được chạm khắc hoàn toàn bằng tay

Được mệnh danh là một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam, Nhà thờ Đá Phát Diệm được khởi công xây dựng từ năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành. Vật liệu xây dựng chủ yếu là đá và gỗ lim.

Quần thể nhà thờ đá Phát Diệm

Quần thể nhà thờ đá Phát Diệm

Quần thể khu nhà thờ đá Phát Diệm gồm 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, trong đó có một nhà thờ được xây dựng bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá, ngoài ra còn có tháp chuông (Phương Đình), ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Đối với nhiều người lần đầu tiên đến đây đều tự hỏi rằng liệu đây có phải là nhà thờ đá Phát Diệm hay không. Bởi dù là công trình tâm linh Công Giáo nhưng thay vì xây dựng theo kiến trúc Gothic mang dấu ấn phương Tây thì nơi đây lại được mô phỏng theo nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam.

Nhà thờ được xây dựng bằng đá và gỗ mang dáng dấp một ngôi đình chùa truyền thống Việt Nam

Nhà thờ được xây dựng bằng đá và gỗ mang dáng dấp một ngôi đình chùa truyền thống Việt Nam

Tổng thể khu nhà thờ đá Phát Diệm là sự kết hợp hài hòa thể hiện sự hội nhập và văn hóa phương Đông và phương Tây. Lối kiến trúc nguy nga, thanh cao nhưng lại rất gần gũi với người Việt Nam bởi mái vòm (tượng trưng cho đất), tháp vuông (tượng trưng cho trời).

Toàn bộ kiến trúc khu nhà thờ đá được lắp ghép bởi những phiến đá nguyên khối, liên kết với nhau bởi vôi và mật mía, tạo thành một tổng thể đặc biệt và vô cùng kỳ công.

Nhà thờ chính

Nhà thờ chính

Nhà thờ chính dài 74m, rộng 21m, cao 15m được làm bằng gỗ với những cột gỗ lim nguyên khối được vận chuyển nguyên vẹn hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Bên trên mái lợp ngói ngũ hài – loại ngói mà ta có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ ngôi đình, chùa nào ở Việt Nam. Hiện đây cũng là Nhà thờ Chính tòa của Giáo phận Phát Diệm ở miền Bắc Việt Nam.

Nhà thờ đá (Nhà thờ Trái tim Đức Mẹ)

Nhà thờ đá (Nhà thờ Trái tim Đức Mẹ)

Bên cạnh nhà thờ chính, còn một nhà thờ đá tự nhiên. Đây là nhà thờ được xây dựng đầu tiên trong quần thể nhà thờ đá Phát Diệm (vào năm 1883)

Được gọi là nhà thờ đá bởi mọi thứ ở đây đều được xây dựng bằng đá: từ nền, cột mái, tường, cột, chấn xong cửa,… Bên trong điện thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo, cùng với các bức phù điêu đẹp, sống động đến lạ thường và được làm hoàn toàn bằng tay.

Không chỉ là nơi để tìm hiểu khám phá kiến trúc tâm linh văn hóa, nơi đây cũng trở thành điểm check in thú vị dành cho các bạn trẻ bởi khi giơ máy ảnh ở bất cứ góc nào bạn cũng có thể cho ra những bức ảnh sống ảo để đời.

Check in Nhà thờ Đá Phát Diệm: địa điểm du lịch không nên bỏ qua khi đến Ninh Bình - 6

Ảnh: @Linhhin

Ảnh: @Linhhin

Ảnh: @haru_huyen

Ảnh: @haru_huyen

Nguồn: [Link nguồn]

Khám phá Ninh Bình: Hang Múa, phố cổ Hoa Lư hứa hẹn là địa điểm hút du khách dịp nghỉ lễ

Mảnh đất Ninh Bình tiếp tục là điểm đến được yêu thích của du khách cả trong Nam và ngoài Bắc, đặc biệt là du khách quốc tế khi du lịch Việt Nam mở cửa trở lại. Vậy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Trịnh ([Tên nguồn])
Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN