Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m

Đỉnh Lùng Cúng được đặt theo tên bản Lùng Cúng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đứng trên đỉnh Lùng Cúng, phóng tầm mắt có thể bao quát cả thung lũng Lùng Cúng, Chế Cu Nha, thậm chí thấy tận Nậm Say Văn Bản, Lào Cai.

Dù chỉ cách trung tâm xã Nậm Có (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) khoảng 25km, nhưng cũng phải mất gần 3 tiếng đồng hồ đi xe máy, chúng tôi mới vào đến bản Lùng Cúng. Theo hướng bản Lùng Cúng, chúng tôi tiếp tục đi lên đỉnh Lùng Củng - đích đến trong chuyến đi của chúng tôi.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 1

Ngôi nhà giữa bản Lùng Cúng thấp thoáng giữa rừng hoa táo mèo.

Đỉnh Lùng Cúng cao 2.913m với những cung đường hiểm trở bậc nhất. Đỉnh Lùng Cúng được đặt theo tên bản Lùng Cúng - bản khó khăn nhất của xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Phương tiện lên bản ngoài xe máy ngày nắng ráo, còn thì là đi bộ.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 2

Vào những ngày này, theo hướng bản Lùng Cúng lên đỉnh núi, chúng tôi không chỉ được trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng mà còn được chiêm ngưỡng hoa táo mèo nở trắng những cảnh rừng.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 3

Đến khoảng tháng 9, những con đường vào bản Lùng Cúng sẽ ngập tràn sắc vàng khi táo mèo vào mùa chín rộ.

Đi qua những cánh rừng nở trắng hoa táo mèo, chúng tôi tiếp tục băng rừng, lên đỉnh Lùng Cúng. Càng lên cao, chúng tôi lại bắt gặp càng nhiều cảnh kỳ thú. Những phiến đá to lớn, cây trúc, cây cổ thụ... đều phủ một lớp rêu, ủ trong gió lạnh và sương mù.

Càng lên cao, càng nhiều những cây sặc lá nhỏ, thân nhỏ hơn thân trúc, đan nhau chằng chịt, những cây hoa đỗ quyên rừng đua nhau khoe sắc...

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 4

Rừng trúc phủ đầy rêu đan xen.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 5

Cây cối đều phủ một lớp rêu xanh rì.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 6

Chúng tôi đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh.

Đi cùng chúng tôi, anh Chang A Dờ (người dân bản Lùng Cúng) cho biết: “Đối với người dân Lùng Cúng chúng tôi, đây là điểm đến thân thuộc và đẹp, trong những năm qua cũng có nhiều du khách đến để tham quan. Vì vậy tôi mong muốn thời gian tới các cấp tạo điều kiện và đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, hệ thống đường lên đỉnh núi. Từ đó quảng bá điểm đến này với du khách, từ đó giúp người dân chúng tôi có cơ hội phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và ổn định đời sống”.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 7

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 8

Hoa đỗ quyên rừng nhuộm màu rực rỡ trên những đỉnh núi cao.

Chinh phục được đỉnh Lùng Cúng cũng là lúc những mệt mỏi tan biến toàn bộ. Trước mắt chúng tôi là đồng cỏ mướt mắt, những dãy núi trùng điệp, những cơn gió hút mây từ lưng núi lên. Đứng giữa biển mây chúng tôi chẳng ai muốn rời chân khỏi đỉnh cao này. Phóng tầm mắt, chúng tôi có thể bao quát hết thung lũng Lùng Cúng dưới chân, hay về hướng Chế Cu Nha, thậm chí nhìn sang tận Nậm Say (Văn Bàn, Lào Cai).Trong những năm gần đây, xã Nậm Có đã tổ chức nhiều đợt khảo sát để lựa chọn, vận động người dân tu sửa lại hệ thống đường, phát triển du lịch.

"Qua nhiều lần khảo sát, xã đã và đang chuẩn bị các điều kiện để thành lập cung đường du lịch trải nghiệm lên đỉnh Lùng Cúng. Đồng thời hướng dẫn người dân các bản Lùng Cúng, Tu san chuẩn bị thêm các điều kiện hướng dẫn du khách sao cho đảm bảo an toàn và thuận tiện cho du khách khi đến tham quan", anh Hờ A Chỉnh – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Có (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) cho biết.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 9

Những cơn gió kéo mây từng lưng núi lên.

Trong những năm gần đây, xã Nậm Có đã tổ chức nhiều đợt khảo sát để lựa chọn, vận động người dân tu sửa lại hệ thống đường, phát triển du lịch.

"Qua nhiều lần khảo sát, xã đã và đang chuẩn bị các điều kiện để thành lập cung đường du lịch trải nghiệm lên đỉnh Lùng Cúng. Đồng thời hướng dẫn người dân các bản Lùng Cúng, Tu san chuẩn bị thêm các điều kiện hướng dẫn du khách sao cho đảm bảo an toàn và thuận tiện cho du khách khi đến tham quan", anh Hờ A Chỉnh – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Có (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) cho biết.

Băng rừng chinh phục đỉnh Lùng Cúng cao hơn 2.900m - 10

Đỉnh Lùng Cúng có độ cao 2.913m so với mực nước biển, đây thực sự là đỉnh cao mới thách thức giới trẻ.

Nguồn: https://danviet.vn/bang-rung-chinh-phuc-dinh-lung-cung-cao-hon-2900m-20200515082150345.htm

Sơn Đoòng lọt vào top những kỳ quan nguyên sơ nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng, quần đảo Galápagos, sa mạc Atacama,…là những kỳ quan có vẻ đẹp nguyên sơ nhất trên thế giới.

Chia sẻ
Theo Hoàng Hữu (Dân Việt)
Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung