8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris

Có một câu chuyện mà bất cứ ai đến Paris cũng truyền tai nhau. Đó là truyền thuyết về sự lạnh lùng, khó chịu của người dân Paris đối với khách du lịch.

1. Không phải tất cả người Paris đều lạnh lùng và khó chịu
 

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 1

Có một câu chuyện mà bất cứ ai đến Paris cũng truyền tai nhau. Đó là truyền thuyết về sự lạnh lùng, khó chịu của người dân Paris đối với khách du lịch. Nhưng phải đến Paris, bạn mới nhận ra rằng kết luận này không phải bao giờ cũng đúng. Trên thực tế, một số thanh niên Paris đặc biệt thích nói tiếng Anh và thích giúp đỡ khách du lịch.

2. Học vài câu tiếng Pháp trước khi lên đường

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 2

Đừng nghĩ rằng một khi tiếng Anh đã là ngôn ngữ quốc tế thì ai cũng phải học nó. Người Pháp đặc biệt tự hào về ngôn ngữ của mình và rất có khả năng họ…chẳng thèm học tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh rất kém. Hãy học vài câu cơ bản tiếng Pháp để chào, hỏi đường, gọi món và trả tiền hay ít nhất cũng nhớ câu hỏi quan trọng sau: “Parlez-vouz anglais?”: Bạn có nói tiếng Anh không?

3. Hãy chào khi bạn ra vào cửa hàng, quán ăn

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 3

Bạn có muốn biết vì sao những người phục vụ trong nhà hàng, quán ăn “tặng” cho bạn ánh nhìn không mấy thiện cảm? Hãy nhớ lại xem liệu bạn đã chào khi bạn bước vào chưa? Đối với người dân Paris, việc chào khi gặp và khi ra đi gần như là một quy luật bất thành văn.

4. Hệ thống Metro rất dễ sử dụng

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 4

Chiếc bản đồ lớn với nhiều đường điện ngầm đủ màu chằng chịt khiến bạn khiếp vía? Hãy bình tĩnh tìm hiểu hoặc hỏi bất cứ ai ở nhà ga Metro và họ sẽ giúp bạn. Với khách du lịch mới đến Paris, hãy mua một chiếc Carnet (vé cho 10 lần) hoặc vé cho từng khu vực để tiết kiệm chi phí.

5. Đừng ăn vội vã

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 5
 
Đối với người Pháp, ẩm thực là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Hãy ăn uống thật thong thả và chỉ gọi hóa đơn thanh toán sau khi đã ăn xong!

6. Không phải cái gì ở Paris cũng đắt

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 6

Có rất nhiều cách để ăn rẻ và chơi rẻ ở Paris. Bạn có thể tìm đến những khu bán đồ ăn trên đường phố để thưởng thức món ngon Paris thay vì bước vào các nhà hàng sang trọng. Mỗi cửa hàng đều có một ngày khuyến mại các món nhất định và đừng quên hỏi các món đó khi bạn ngồi vào bàn ăn. Một số công trình kiến trúc ở Paris như Khải hoàn môn, quảng trường La Concorde hoàn toàn không “ngốn” một xu nếu bạn muốn chiêm ngưỡng.

7. Không phải phòng vệ sinh công cộng nào cũng miễn phí và dễ tìm

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 7

Những phòng vệ sinh trên đường phố Paris không hề dễ tìm vì vậy tốt nhất là bạn nên để ý ngay từ trên đường đi thay vì đợi đến lúc cấp bách mới bắt đầu đi tìm. Thông thường các phòng vệ sinh công cộng Paris nằm gần các công viên, vườn hoa như Tuileries và Luxembourg và đôi khi bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ này.

8. Giá taxi siêu đắt, đặc biệt là về đêm

8 điều bạn nên biết trước khi tới Paris - 8

Chỉ leo lên taxi và đi vài km là bạn đã có thể phải trả cả một gia tài. Cái giá cắt cổ này càng tăng lên khi màn đêm buông xuống. Vì vậy, cách tốt nhất để di chuyển ở Paris là đi tàu điện ngầm (metro). Hãy để ý giờ metro ngừng hoạt động và về trước giờ đó để tránh mất một khoản phí đi taxi không cần thiết

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN