Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt

Thứ Sáu, ngày 27/01/2017 11:05 AM (GMT+7)

Nếu như Tết là dịp khán giả nghỉ ngơi thì lại là thời điểm các nghệ sĩ kiếm bộn nhờ chạy show, tham gia các đĩa hài.

Đề cập đến chuyện cát-xê của nghệ sĩ khi đóng hài và chạy show Tết là rất tế nhị. Hầu như trong tất cả các hợp đồng mà diễn viên ký với nhà sản xuất khi bắt tay vào đóng phim hay chạy show đều có một điều khoản đó là không được tiết lộ giá cát xê ra bên ngoài.

Vì lẽ đó, gần như tất cả  nhà sản xuất lẫn nghệ sĩ hài luôn tìm mọi cách tránh né điều tế nhị này mỗi khi được hỏi đến.

Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt - 1

Cứ đến mùa Tết, chuyện đóng phim hài, chạy show của các nghệ sĩ lại được mổ xẻ.

Đóng phim hài: Cát-xê từ 5 đến cả trăm triệu

Thị trường hài Tết thường phân ra hai “khâu” để cho các nghệ sĩ “cày cuốc” là đóng phim hài Tết và chạy show các chương trình từ hội nghị, đến tổng kết năm, hội chợ,…

Ở mảng đóng phim hài, có thể nói, năm 2017 là một năm nở rộ của phim hài, từ bình dân đến cao cấp, từ đầu tư sơ sài, manh mún đến hoành tráng, công phu. Tuy nhiên, nhìn chung, cát-xê của các nghệ sĩ đóng phim hài không có nhiều sự thay đổi so với 2016.

Theo một số diễn viên, cát-xê của các diễn viên tham gia phim hài Tết phụ thuộc khá nhiều vào danh tiếng của ekip cũng như mối quan hệ thân quen giữa đạo diễn và diễn viên. Đạo diễn Phạm Đông Hồng vốn là người uy tín về làm đĩa hài nên anh rất được các diễn viên nể trọng, ít khi đi đề cập đến chuyện cát-xê.

Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt - 2

NSND Quốc Anh và nhiều đồng nghiệp chỉ nhận khoảng 4,5 triệu đồng/ phim khi hợp tác với đạo diễn Phạm Đông Hồng.

Các diễn viên từng làm đạo diễn Đông Hồng đều cho biết, khi làm việc với đạo diễn nổi tiếng này, vấn đề cát-xê thường không được đề cập bởi họ đã quen biết và làm việc với nhau hàng chục năm, hợp tác với tinh thần giúp đỡ hỗ trợ nhau là chính.

Tôi đã làm việc với anh Đông Hồng từ lâu, tham gia hàng chục đĩa hài của anh ấy nên chẳng bao giờ nói đến chuyện cát-xê. Chỗ anh em chủ yếu hỗ trợ nhau là chính, có khi không cần cát-xê cũng được”, danh hài Quốc Anh chia sẻ về mức thù lao khi tham gia một số bộ phim hài như Chôn nhời, Râu quặp của đạo diễn Phạm Đông Hồng.

Trong khi đó, diễn viên hài Quang Tèo thì thẳng thắn hơn và cho biết khi tham gia các đĩa hài Tết của đạo diễn Đông Hồng, mức cát-xê vài triệu đã là nhiều: “Tôi được trả cát-xê 4 đến 5 triệu đồng tham gia phim hài Tết của đạo diễn Đông Hồng. Giá cát-xê như vậy là ổn vì bây giờ đĩa hài gần như không bán được”.

Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt - 3

Quang Tèo nhận khoảng 4 đến 5 triệu đồng khi tham gia một phim hài của đạo diễn Đông Hồng.

Đạo diễn Đông Hồng cũng thừa nhận, diễn viên đóng phim với ông rất tế nhị chuyện cát-xê: “Tôi trả tiền cát – xê như nào, người ngoài không biết, trừ tôi và diễn viên. Vì thực ra, việc trả tiền cát – xê hài tết là do thoả thuận giữa đạo diễn và diễn viên tham gia. Mọi thứ là do hai bên thấy được là được, không có quy định nào là tham gia phim hài sẽ trả cát – xê cố định là bao nhiêu. Tôi nó thật, nhiều năm nay tôi có một “thương hiệu” làm phim hài tết cũng “có số có má” trong làng phim, nên nhiều diễn viên cũng rất muốn làm phim hài với tôi”.

Tuy nhiên, giá cát-xê 4 đến 5 triệu đồng/phim chỉ dành cho những “mối” vô cùng thân. Còn khi làm việc với những ekip mới, có nhiều nhà tài trợ chống lưng, mức cát-xê mà các danh hài được nhận là cao hơn rất nhiều.

Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt - 4

Chiến Thắng nhận khoảng 50 đến 80 triệu đồng khi tham gia phim hài Tết với vai chính.

Theo danh hài Chiến Thắng, mỗi bộ phim hài Tết anh tham gia được trả cát-xê từ 50 đến 80 triệu đồng tùy vào kịch bản, thời gian và địa điểm quay phim.

Tôi thấy mức cát-xê đóng phim hài Tết như vậy là ổn. Mà tôi cũng chẳng bao giờ ra giá hay đòi hỏi gì  mà chủ yếu là ekip sản xuất tự đề nghị”, Chiến Thắng cho biết.

Công Lý cũng chia sẻ, anh là một diễn viên khá thoáng trong việc lấy cát-xê nhưng phải có cơ sở để định giá dựa trên tên tuổi và thâm niên trong nghề.

Tôi không bao giờ đòi hỏi rằng mình phải nhận được bao nhiều tiền mới tham gia phim này. Nhiều khi, tôi cũng du di cho nhà sản xuất đôi chút. Tuy nhiên, vẫn phải phù hợp với công sức và tên tuổi của mình. Mức cát-xê vài chục triệu đồng cho một phim hài là có thể chấp nhận được”, Công Lý nói.

Một số nhà sản xuất cho biết, trong làng hài phía Bắc, NSƯT Xuân Hinh là người có giá cát-sê đóng hài Tết cao nhất bởi đĩa của Xuân Hinh lúc nào cũng “hot”. Mức giá để mời được Xuân Hinh đóng hài Tết vai chính nếu không quen biết cũng phải từ 100 triệu đồng/vai.

Không chỉ các nghệ sĩ gạo cội kiếm khá nhờ đóng phim hài Tết, những tên tuổi mới như Lê Thị Dần cũng nhận được cát-xê không hề tồi. Theo “ngôi sao vi diệu”, chị nhận được từ 5 đến 20 triệu/đồng cho một vai thứ chính trong các phim hài Tết mà mình tham gia năm nay.

Cát-xê như vậy là ổn so với thu nhập của tôi trước đây. Sau khi trừ đi chi phí ăn ở, đi lại, tôi vẫn nhận được một khoản kha khá”, Lê Thị Dần cho biết.

Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt - 5

Mùa Tết luôn là dịp làm ăn của các cây hài.

Chạy show kiếm tiền tỷ mùa Tết

Bên cạnh việc tham gia các phim hài Tết, nhiều nghệ sĩ chọn việc chạy show cuối năm để kiếm thêm thu nhập. Theo danh hài Chiến Thắng, mùa cuối năm, các công ty tổ chức tổng kết, hội nghị tri ân khách hàng rất nhiều nên các nghệ sĩ như anh có rất nhiều “đất sống”. Bên cạnh đó là các đám cưới, hội chợ đắt khách nên anh và nhiều đồng nghiệp làm không hết việc.

Tôi chạy show liên miên, từ nam ra Bắc, từ sáng đến đêm khuya, có hôm chỉ ngủ được có 4,5 tiếng rồi lại lên đường chạy show chứ không được thảnh thơi sắm tết như nhiều người”, Chiến Thắng giãi bày.

Khi được hỏi về thù lao cho một buổi biểu diễn trên sân khấu, Chiến Thắng thật thà: “Bình quân mỗi show tôi nhận 25 triệu đồng. Có đám cưới bạo chi, họ sẵn sàng trả cho mình cả trăm triệu đồng/show nhưng số lượng không nhiều đâu".

Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt - 6

Đức Hải nhận khoảng 40 triệu đồng/show diễn.

Theo chia sẻ của đạo diễn Phạm Đông Hồng thì cát-xê cao nhất đến nay vẫn thuộc về những nghệ sĩ tên tuổi lớn như Quốc Anh, Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền, Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung,…Thấp hơn một chút là các danh hài như Quang Tèo, Kim Oanh, Giang Còi. 

Nghệ sĩ Đức Hải cho biết, thời gian Tết khá bận rộn nên chủ yếu nhận những tiểu phẩm trên sân  khấu. Giá một show cũng phải trên 40 triệu anh mới nhận lời. “Show nào mời tôi mà cát-xê dưới 2000 đô, chưa kể thuế là tôi không làm. Đó là lối đi của tôi, nhưng lựa chọn như thế nào là chuyện của khách hàng, thực tế tôi vẫn có rất nhiều lời mời biểu diễn, Đức Hải thẳng thắn.

NSƯT Hoài Linh là một trong những cây hài đắt khách nhất hiện nay. Để mời được anh tham gia các show diễn dịp Tết là việc không dễ. Theo một số bầu show, giá cát-xê các đêm diễn bình thường của nam danh hài này cũng phải dao động từ 80 - 120 triệu tuỳ vào mức độ quen biết. Riêng những show lẻ ở các điểm sân khấu nhỏ cũng phải từ 20 triệu – 30 triệu mới “book” được Hoài Linh diễn.

Sốc trước cát-xê mùa Tết "đủ sống cả đời" của danh hài Việt - 7

Hoài Linh nhận khoảng 120 đến 130 triệu đồng cho một buổi biểu diễn.

Trường Giang hiện cũng là một cây hài nổi tiếng tại thị trường TP.HCM. Theo HD, một bầu show nổi tiếng cho biết, mức cát-xê của Trường Giang dành cho một tiết mục là khoảng 60 triệu đồng. “Đây là với chỗ thân quen, còn với những nhãn hàng, công ty lớn, mức cát-xê có thể gấp đôi cho một tiết mục”, ông bầu này nói.

Thực tế, nhiều ông bầu, đạo diễn thừa nhận cát-xê của các nghệ sĩ đóng phim hài và chạy show dịp Tết là rất “trên trời dưới biển” vì không có một mức cố định nào. Số tiền mà nghệ sĩ nhận về phụ thuộc lớn vào công sức, thời gian mà họ bỏ ra. Ở chiều ngược lại là tính chất của buổi diễn, mối quan hệ thân quen giữa ekip sản xuất và diễn viên.

"Có thể khẳng định, với nhu cầu giải trí của khán giả ngày một nhiều, các nghệ sĩ ngày càng sống tốt và kiếm khá vào dịp Tết", ông bầu HD nói.

Theo Huy Khánh (Dân Việt)
sự kiện Phim hài Tết 2018
Báo lỗi nội dung