Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt

Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 07:58 AM (GMT+7)

Là gương mặt khá quen thuộc trong serie phim Cảnh sát hình sự ở VTV, NSƯT Minh Thảo là diễn viên có gương mặt "nhìn là nhớ". Mới đây, khi tham gia vào một bộ phim hành động mới, anh đã trải lòng với Người Đưa Tin về cuộc sống của mình.

Sự kiện:

Phim truyền hình

Đi làm phim rất mệt!

- Sau thời gian tham gia vào series phim Cảnh sát hình sự, Sự lựa chọn cuối cùng... Gần đây ít thấy NSƯT Minh Thảo xuất hiện trên truyền hình. Có lý do gì không anh?

- Cũng có thời gian tôi xuất hiện dày đặc trên truyền hình, nhưng cũng có lúc tôi ít xuất hiện hơn bởi vì tôi cũng bận. Tôi đang trực tiếp giảng dạy tại trường cao đẳng Nghệ thuật Thái Bình. Mới đây, tôi có tham gia dự án phim Cơn mưa đầu mùa của NSND Khải Hưng và NSƯT Mai Hiền, phim đã quay rồi, phim thuộc dạng chính luận, tôi đóng vai bí thư Đảng ủy.

Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt - 1

NSƯT Minh Thảo trong một cảnh phim.

- Được biết, mới đây, anh tham gia vào phim Dòng máu giang hồ với những cuộc đấu trí, phân cảnh hồi hộp đến... thót tim?

- Tôi được biết đến là một diễn viên tham gia nhiều dạng vai: Xã hội đen có, trùm của các ông trùm có, cảnh sát có... Phim Dòng máu giang hồ tôi đóng vai chủ tịch một hội, một vai không dài lắm, nhưng cần cái uy để “cầm trịch” hội giang hồ. Lần đầu tiên tôi tham gia một phim chiếu trên YouTube, ban đầu tôi rất ngại, vì mình là người chỉn chu, người nhà nước. Nhưng sau khi đọc kịch bản, tôi thấy rằng, bộ phim cũng rất nhẹ nhàng, khai thác chiều sâu đời sống nhân vật. Tuy là có chữ “giang hồ” nhưng phim lại ở mức đủ độ, khán giả có thể chấp nhận được.

Tôi thấy rất vui vì được hợp tác với một ê–kíp trẻ, như một gia đình của mình. Đoàn phim chuyên nghiệp và rất chiều diễn viên. Họ tôn trọng nhau nên tạo nên một ê–kip rất đoàn kết.

- Được “biết mặt đặt tên” ở những bộ phim khá hot trên VTV, nhưng vì sao anh lại nhận lời vào phim Dòng máu giang hồ chỉ phát trên YouTube?

- Tôi cho rằng, quan trọng là cách làm thôi, kịch bản của Dòng máu giang hồ đã được thẩm định, được kiểm soát nội dung tốt, nó không khác gì những bộ phim đã chiếu trên VTV, chỉ có điều phim Dòng máu giang hồphát trên mạng thôi. Ban đầu tôi có e dè, nhưng sau đó, khi tìm hiểu về phim, tôi thấy rằng, nó đạt được tiêu chí để phục vụ khán giả. Khi làm phim, tôi được sáng tạo rất nhiều.

Tôi đã gần 60 tuổi, nên khi làm phim này, tôi được các em, các cháu ưu tiên cho quay trước. Gần 200 diễn viên quần chúng tham gia phim không màng đến chuyện cát xê, họ yêu nghệ thuật và muốn góp mặt vào phim nên điều này tôi cũng rất vui.

Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt - 2

NSƯT Minh Thảo khen đạo diễn Đức Thịnh làm phim Dòng máu giang hồ.

Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt - 3

NSƯT Minh Thảo trong tạo hình phim Dòng máu giang hồ.

- Gần 60 tuổi mà vẫn đi làm phim hành động, anh có thấy mệt không?

- Đúng là đi làm phim rất mệt, khán giả nhìn thấy diễn viên đóng ông hoàng, bà chúa tưởng chúng tôi sướng lắm, nhưng không phải. Chúng tôi đi làm phim cũng cực lắm, già rồi mà vẫn phải leo núi. Hay cảnh phải lội sông, suối, mang vác cả đạo cụ lên quay phim. Hay khi cảnh đuổi nhau trên núi cũng mệt, mình thì già rồi, đóng tội phạm, vẫn phải chạy để các cháu 20-25 tuổi không bắt được mình.

Cảnh mình mặc quần áo dầy, đi giầy đinh xong phải lặn dưới sống khoảng 30-40 giây cũng mệt. Nhiều khán giả xem diễn viên đóng phim đã thốt lên rằng: “Như thế này thì khổ hơn người nông dân làm ngoài ruộng đồng”.

Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt - 4

Trong phim Dòng máu giang hồ NSƯT Minh Thảo đóng cùng nhiều diễn viên trẻ.

Khóc tu tu vì được "cởi bỏ" nỗi oan nhầm tên

- Có vẻ như đóng vai tội phạm là vất vả nhất hả anh?

- Đóng tội phạm thì vất vả về thể xác, còn đóng chính diện thì khó hơn, vì mình cũng phải dùng tâm lý để đóng phim. Bản thân tôi vai nào cũng đóng được. Tội phạm thì cái xấu thể hiện ngay, nhưng loại vai bề mặt thì tốt nhưng phía sau là một băng đảng xã hội đen thì khó, như nhân vật Chương trong phim Bí mật tam giác vàng là phim như vậy.

Chương là Thượng tá công an, trưởng phòng cảnh sát kinh tế, nhưng đằng sau lại là một tên trùm, bảo kê cho đường dây ma túy. Đây là một dạng vai nhiều chất liệu, khiến diễn viên phải sáng tạo nhiều.

Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt - 6

NSƯT Minh Thảo và Hoa Thúy trong một cảnh phim.

- Thời gian gần đây, các phim hình sự như: Người phán xử, Mê cung gây được thiện cảm với người xem. Anh nhận xét gì về phim hình sự trên truyền hình bây giờ?

- Hiện nay, nhiều phim được khán giả yêu mến, chứng tỏ VTV đã đánh trúng được tâm lý người xem. Nhiều đạo diễn hiện nay rất trẻ nhưng đã làm được nhiều bộ phim hay, ngoài phim hình sự ra thì các phim đề tài xã hội như: Sống chung với mẹ chồng, Về nhà đi con cũng gây “sốt” rất lớn.

Tuổi như tôi là đã trải nghiệm về đời, nên thích xem những bộ phim ấy. Xem phim để soi chiếu vào gia đình mình để điều chỉnh với nhau, xem cần thay đổi gì để sống tốt với nhau hơn. Các diễn viên ở các phim trên diễn tới, giải quyết tận cùng của tâm lý. Các em diễn viên trẻ nhưng tài năng, mình già rồi thấy lớp trẻ giỏi là phải mừng.

- Nghe nói, cái tên của anh hay bị nhầm lắm, nên anh cũng bị “lao đao” mấy lần?

- Tên thật của tôi là Tạ Xuân Thảo, khi tôi đang ở đoàn kịch nói Thái Bình, một lần vào chỗ chị gái chơi thì gặp một cô gái, con sếp của chị. Chúng yêu nhau, nhưng bố mẹ vợ tôi lại không đồng ý vì cho rằng, diễn viên không chung thủy.

Một thời gian sau, người chị cả của vợ tôi được bố mẹ âm thầm “cử” đi tìm hiểu lai lịch và tính cách của chàng em rể tương lai là tôi.

Trớ trêu thay, khi lân la ở quán nước cổng Đoàn kịch và hỏi chuyện bà cụ bán hàng, người chị lại nhận được thông tin “trời giáng” là Xuân Thảo đã có 1 vợ 2 con ở quê rồi nên bố mẹ vợ tôi càng không đồng ý. Thật ra, đó là sự nhầm lẫn, vì ở Đoàn kịch Thái Bình cũng có người tên giống tôi, cũng là bộ đội phục viên và có "râu" giống ngoại hình tôi nên mới có chuyện.

Hai ông bà kiên quyết đến nỗi khi gia đình nhà trai mang lễ đến, cũng không nhận. Mắc kẹt giữa hai bên gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đến với nhau nên tự bỏ tiền ra thuê dịch vụ cưới hỏi của hợp tác xã.

Sau đó, tôi mới làm thủ tục đổi tên lại thì mới có lên là Tạ Minh Thảo. Suốt những năm đó, sang nhà bố mẹ vợ, ông bà cũng không tiếp, không nói chuyện.

Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt - 7

Diễn viên phim Cảnh sát hình sự từng bị nhầm lẫn tên, dẫn đến bố mẹ vợ hiểu lầm trong nhiều năm.

- Đến khi nào thì bố mẹ vợ anh mới "cởi bỏ" những suy nghĩ tiêu cực về anh?

- Phải đến 4 năm sau, thì ông bà mới cởi bỏ được sự hoài nghi về tôi. Cũng nhờ sau một lần bố vợ tôi bị xuất huyết dạ dày và được tôi kịp thời cõng chạy bộ gần 2 cây số vào bệnh viện. Đưa ông đến bệnh viện thành phố Thái Bình thì đông quá, tôi phải một lần nữa cõng ông vào bệnh viện Việt-Bun thì tôi gần ngất.

Ngay ở trên giường bệnh, ông đã bảo mẹ vợ tôi: "Nếu tôi có mệnh hệ gì, thì bà hãy dành tình cảm cho vợ chồng Thảo, vì từ trước đến giờ, tôi và bà hiểu sai về vợ chồng nó". Nghe bố vợ nói như vậy, tôi đứng khóc tu tu, mọi tủi hờn, thiệt thòi được "cởi bỏ" hết.

Hiện tại ông bà thương vợ chồng chúng tôi lắm, bố mẹ vợ tôi đã gần 90 tuổi, chúng tôi mua nhà gần ông bà vì anh em nhà vợ đều ở xa, không có điều kiện chăm sóc.

Sao 'Cảnh sát hình sự' và nỗi oái oăm nhầm tên trong nhiều năm khiến bố mẹ vợ từ mặt - 8

NSƯT Minh Thảo và Doãn Quốc Đam đang đọc kịch bản phim.

- Hiện tại, cuộc sống gia đình anh thế nào?

- Tôi có hai con, một trai một gái. Cháu trai đã có gia đình, hai vợ chồng và con trai cháu ở bên Mỹ thi thoảng về thăm bố mẹ, con gái út tôi năm nay học năm cuối Đại học. Hiện tại, tôi vẫn đi về Thái Bình vì vợ và bố mẹ vợ ở dưới đó, khi nào có dự án phim ảnh thì tôi lên Hà Nội ở với con gái ở hồ Tây.

Tôi thấy cuộc sống của tôi nhiều màu sắc và đủ. Vợ tôi thương yêu chồng, đối nội, đối ngoại rất tốt. Tôi được gia đình ủng hộ hết lòng khi đi làm phim, đi giảng dạy.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Bi kịch của phim truyền hình: Thay đổi, hoặc là “chết dở sống dở”?

Thay đổi tư duy làm phim, chú trọng kịch bản và lựa chọn những nhân tố mới sẽ giúp phim truyền hình lấy lại vị thế...

Theo Lạc Thành (Người đưa tin)

sự kiện Phim truyền hình