Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long

Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong khi Thành Long vẫn tung hoành với điện ảnh thì Lý Liên Kiệt chìm trong bệnh tật.

Lý Liên Kiệt và Thành Long đều được coi là những ngôi sao võ thuật bởi những pha hành động mạo hiểm đều do họ tự thể hiện, thay vì sử dụng cascadeur.

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 1

Thời kỳ đỉnh cao của hai ngôi sao khi còn trẻ.

Đơn giản không phải họ liều mạng, mà bởi cả hai đều là những võ sư thực sự ngoài đời, từng theo học võ từ khi còn nhỏ, được rèn giũa và có khả năng thực chiến không kém bất kỳ một võ sư nào trong giới võ thuật.

Khả năng thực chiến giúp Lý Liên Kiệt và Thành Long không nề hà hiểm nguy, thương tích trên màn ảnh. Cả hai dám lăn xả đối đầu với những cảnh giao đấu thật cùng các diễn viên đóng thế trong vai đối thủ.

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 2

Thành Long và Lý Liên Kiệt luôn cố gắng tự thực hiện những cảnh quay mạo hiểm.

Đây chính là điều gây ấn tượng của hai ngôi sao võ thuật khiến khán giả khâm phục, ngưỡng mộ.

Những cảnh giao đấu thật trên màn ảnh mà Lý Liên Kiệt và Thành Long cống hiến cho người xem giúp cảnh quay trở nên chân thực và sống động chứ không phải chỉ là diễn hay sử dụng kỹ xảo hình ảnh lẫn cascadeur.

Sự nghiệp diễn xuất của Lý Liên Kiệt và Thành Long thập niên 80, 90 và đầu 2000 được coi là đỉnh cao, đưa tên tuổi của họ trở thành những ngôi sao võ thuật nổi tiếng không chỉ ở châu Á mà cả Hollywood.

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 3

Thành Long vẫn khẳng định được vị trí trong làng điện ảnh.

Trong đó, sự nghiệp điện ảnh của “vua hài kungfu” Thành Long có lẽ không cần nhắc đến nhiều, ông luôn khiến fan ngưỡng mộ trước khả năng võ nghệ pha tấu hài độc đáo cùng tinh thần làm việc nghiêm túc, cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Về phía Lý Liên Kiệt, những gì ông đóng góp cho điện ảnh võ thuật không hề thua kém so với đàn anh.

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 4

Khả năng thực chiến của Lý Liên Kiệt vượt xa Thành Long.

Thậm chí, khả năng thực chiến của họ Lý được đánh giá cao hơn hẳn Thành Long. Trong bảng Top 10 những ngôi sao võ thuật Hoa ngữ có khả năng thực chiến, tên của Thành Long chỉ xếp ở hạng chót trong khi Lý Liên Kiệt xếp vị trí thứ 5, trên cả những ngôi sao võ thuật đáng bậc cha, chú như Lương Tiểu Long, Lưu Gia Huy hay nhiều ngôi sao trẻ khác như Ngô Kinh hay Phàn Thiếu Hoàng.

Trên màn ảnh rộng, Lý Liên Kiệt từng để lại dấu ấn qua nhiều vai diễn được coi là kinh điển, những nhân vật cao thủ võ lâm trong lịch sử võ thuật Trung Hoa như Hoàng Phi Hồng, Trần Chân, Phương Thế Ngọc, Hoắc Nguyên Giáp...

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 5

Lý Liên Kiệt  để lại nhiều van diễn kinh điển trên màn ảnh.

Những vai diễn trên đều trở thành kinh điển bởi lối diễn xuất tinh tế, lối thi triển võ nghệ đẹp mắt, có sức mạnh và thể hiện vẻ đẹp võ thuật Trung Hoa của Lý Liên Kiệt. Trong những bộ phim của ông, người xem thường xuyên chứng kiến những cảnh Lý giao đấu hay bị nhân vật khác tấn công.

Ngoài ra, Lý Liên Kiệt còn góp mặt trong nhiều bom tấn hành động của Hollywood, tạo tiếng vang lớn như Biệt đội đánh thuê/ The Expendables, Nụ hôn của rồng/ Kiss of the Dragon, Romeo phải chết/ Romeo Must Die...

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 6

Võ nghệ và diễn xuất toàn tài của họ Lý.

Thế nhưng, cùng là những ngôi sao võ thuật danh tiếng, số phận có vẻ đã ưu ái Thành Long hơn Lý Liên Kiệt. Có thể nhận thấy, ngay từ khi còn trẻ cả hai đều bị chấn thương trên trường quay trước những cảnh hành động mạo hiểm, thế nhưng những vết thương mà Thành Long gặp phải không nghiêm trọng như của Lý Liên Kiệt.

Trở lại hiện tại, trong hai năm gần đây, Thành Long vẫn thường xuyên xuất hiện trong nhiều dự án điện ảnh như Anh hùng cứu hỏa, Thiên tướng hùng sư, Tẩu thoát ngoạn mục/Skiptrace, Kungfu Yoga...

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 7

Lý Liên Kiệt chỉ còn ngồi ghế nóng làm giám khảo.

Trong khi Lý Liên Kiệt giờ đây vì vấn đề sức khỏe do bệnh cường giáp từ năm 2003, khiến mắt lồi, tim đập nhanh, sức khỏe yếu đi nhiều, cơ thể phát phì, có nguy cơ phải ngồi xe lăn đến cuối đời.

Lý Liên Kiệt từng tiết lộ, do nhịp tim không ổn định khiến ông không thể tham gia vào các cảnh quay hành động dữ đội như trước kia.

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 8

Lý Liên Kiệt có nguy cơ ngồi xe lăn cuối đời.

Thậm chí, khi cơ thể trở nên nặng nề anh cũng không dám vận động để giảm béo vì bệnh tình buộc ông không được phép vận động nặng. Kể từ lúc này, ngôi sao Hoàng Phi Hồng tập trung cho quỹ từ thiện One Foudation của anh cũng như làm giám khảo cho các chương trình truyền hình thực tế.

Diễn xuất đối với Lý Liên Kiệt gần như là chuyện xa xỉ kể từ khi phát hiện bệnh và tạm rời xa ống kính máy quay từ năm 2013. Các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên cho Lý: “Hoặc dừng đóng phim hoặc phải ngồi xe lăn cả đời”.

Phận đời thua thiệt của Lý Liên Kiệt so với Thành Long - 9

Vai diễn được coi là vô dụng nhất của Lý Liên Kiệt.

Lựa chọn sinh tử khiến Lý Liên Kiệt chỉ còn biết rời xa màn ảnh và chuyên tâm chữa bệnh. Chỉ gần đây, tài tử mới góp mặt trong bom tấn thần thoại Truyền kỳ phong thần (2016) sau 3 năm vắng bóng. Ông tham gia đóng vai phụ được hy vọng sẽ có nhiều cảnh hành động đẹp mắt như xưa.

Trái lại, vai diễn Khương Tử Nha khiến người xem hoàn toàn thất vọng vì nhân vật này không hề có trọng lượng hay cảnh võ thuật như nhiều người từng mong đợi. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, nhân vật của Lý Liên Kiệt chẳng khác bù nhìn và vô dụng nhất trong phim.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Dân Việt)
sự kiện Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật
Báo lỗi nội dung