Ngọc Anh 3A: "Chồng cũ và chồng mới của tôi cám ơn nhau"

Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 13:10 PM (GMT+7)

Cựu thành viên nhóm 3A tâm sự những điều thầm kín, lần đầu mới kể sau hơn 10 năm trở về quê hương.

Lần đầu tổ chức một đêm nhạc riêng ở Hà Nội sau hơn 10 năm xa quê, Ngọc Anh - cựu thành viên nhóm nhạc 3A đã để lại một "Mùa thu giấu em" giàu cảm xúc. Lần trở về này, chị trải lòng về những góc khuất phía sau ánh đèn sân khấu, với những trăn trở lần đầu tiên thổ lộ về sự khác biệt trong âm nhạc của chị hiện tại, lẫn những cảm xúc tự trách mình.

Về Việt Nam, tôi phải thăm chú Phú Quang ngay

- Điều gì thôi thúc chị ngay khi trở về nước lần này phải tới thăm nhạc sĩ Phú Quang?

- Tháng 5 vừa rồi, đáng ra tôi đã mua vé máy bay về Việt Nam để làm show của chú Phú Quang rồi. Nhưng vì chú  nằm viện nên tôi cũng chỉ có thể tới thăm chú một, hai lần rồi lại bay về Mỹ. Lần này, liveshow của tôi dành một nửa chương trình để hát nhạc Phú Quang nên tôi về Việt Nam là phải tới thăm chú ngay. Thứ nhất để thăm chú về sức khỏe. Thứ hai để tập bài hát mà chú  cháu sẽ cùng đệm cho nhau. Tôi thấy rất may khi sức khỏe của chú hồi phục rất tốt.

Ngọc Anh 3A: "Chồng cũ và chồng mới của tôi cám ơn nhau" - 1

Ngọc Anh tới thăm nhạc sĩ Phú Quang trong tháng 8 vừa qua

- Nhạc sĩ Phú Quang có nhận xét: “Ngọc Anh từng đau khổ vì ly hôn rồi sau đó gặp được người chồng thứ hai yêu thương mình. Những trải nghiệm ấy giúp giọng hát của Ngọc Anh có chiều sâu, dễ dàng chạm đến trái tim người nghe". Chị nghĩ sao về nhận xét này?

- Đó là chủ quan của người ngoài nhìn vào. Còn với chủ quan bản thân mình, một khi nhạc đã nổi lên, dù đau khổ hay yêu thương gì ngoài cuộc sống thì lúc đó cái hồn của mình đã đi sâu vào bài hát rồi. Vậy nên cái hồn của bài hát như thế nào, mình sẽ thể hiện đúng như vậy. Tôi tin rằng những khán giả với chiều sâu tâm hồn sẽ rất thích những bài hát mà mình và ê-kíp đã chọn trong liveshow này.

- Điều đó có nghĩa trong cuộc sống của chị đã không còn nhớ đến những đau khổ?

- Mình luôn nghĩ đến những kỷ niệm đẹp bất cứ lúc nào. Có những điều quá khứ khiến mình cảm giác bị đau là mình dẹp sang ngay một bên tức khắc. Mình phải suy nghĩ sang chuyện khác. Nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ theo mình nhiều hơn.

Ví như với những kỷ niệm đẹp, chỉ cần nghe một bài hát, một giai điệu, sẽ nhớ ngay đến quá khứ đó. Lúc đấy dù nghe bài hát với ai, ở đâu, trời có mưa hay nắng, âm nhạc sẽ giúp đưa tâm hồn người nghe trở về kỷ niệm đẹp đó.

Tôi là người không biết đếm tiền

Ngọc Anh 3A: "Chồng cũ và chồng mới của tôi cám ơn nhau" - 2

Ngọc Anh thừa nhận chị tự giận mình khi khiến nhạc sĩ Phú Quang buồn 2 năm trước

- Sau ồn ào liên quan đến cát-xê 10.000 USD 2 năm trước, mối quan hệ giữa chị và nhạc sĩ Phú Quang giờ ra sao?

- Nói chung Ngọc Anh là một người rất không muốn nhắc đến tiền. Nhiều khi hát xong còn quên cả lấy tiền. Người tổ chức còn phải nhắc mình. Thậm chí có những chương trình họ phải đặt cọc nhưng mình cũng quên luôn. Mình là người không để ý tới tiền, thậm chí tới giờ này cũng không biết đếm tiền.  Nói mọi người không tin đâu nhưng thực sự không bao giờ biết đếm tiền. Đếm là kiểu gì cũng bị sai, hoặc thiếu hoặc thừa.

Thực ra chuyện với chú Phú Quang 2 năm trước, cái mà mình nghĩ giận chính mình là đã làm cho chú bị hiểu lầm, khiến chú bị buồn và để chuyện này xảy ra. Người thiệt thòi không những là mình, là chú Phú Quang, mà cả những khán giả từng yêu âm nhạc của chú. Người ta cảm thấy có gì đó “cơm áo gạo tiền” trong câu chuyện này. Cái đó là điều mình không bao giờ muốn. Mình nghĩ không nên và mình không bao giờ muốn chuyện này lặp lại một lần nào nữa. Khán giả có quyền được nghe nhạc theo cách trong sạch nhất, trong lành nhất. Họ đáng được nhận những gì chân thành, trong lành nhất của âm nhạc.

- Vậy với chị cát-xê có quan trọng hay không?

- Cát-xê đôi khi rất quan trọng chứ. Giống như người ta nói Tiền không phải là tất cả nhưng lại rất quan trọng. Giống như việc không có tiền thì không thể sống được. Tiền thực ra thể hiện thành quả lao động. Vậy nên con số cát-xê của mọi người dù có cao, đó là sự hãnh diện và thành công của người đó. Tất nhiên nó là một cái gì đáng để nói đến. Nhưng khi nói về âm nhạc, tốt nhất không nên nói đến tiền.

Ngọc Anh 3A: "Chồng cũ và chồng mới của tôi cám ơn nhau" - 3

"Khi nói về âm nhạc, tốt nhất không nên nói đến tiền"

- Hiện tại, cát-xê đi hát của chị ra sao? Trước đây 2 năm, cát-xê của chị được trả đã là trăm triệu, giờ đây con số này đã tăng lên ra sao?

- Chính vì muốn khán giả, và cả những độc giả, đừng để tiền làm vấy bẩn tâm hồn, nên đừng bao giờ quan tâm về chuyện tiền cát-xê. Chỉ cần biết họ lao động như thế nào, họ hoạt động âm nhạc như thế nào, đã cống hiến cho cuộc đời này ra sao . Tất nhiên họ đã phải trả tiền vé máy bay, trả tiền khách sạn, phải trả tiền cho rất nhiều thứ như quần áo, họ sinh sống bằng nghề này thì đương nhiên phải có một con số phù hợp để nuôi sống họ. Thậm chí các nghệ sĩ, ca sĩ bây giờ còn dùng tiền của mình để làm từ thiện, nuôi cha nuôi mẹ. Nói chung là thuận mua vừa bán trong vấn đề cát-xê của ca sĩ. Anh không ưng thì không chọn lựa.

Lần đầu tiết lộ về sự thay đổi trong âm nhạc quá khứ - hiện tại

- Con trai chị có năng khiếu âm nhạc, chị có hướng con theo sự nghiệp ca hát?

- Tôi thấy may mắn khi con trai bắt đầu thích đi theo mẹ. Một số show quanh quận Cam, bạn ấy cũng đã đi theo và cảm nhận, biết về những tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy, Lam Phương, Phú Quang. Bạn ấy là người học âm nhạc nên hiểu được biến tấu trong âm nhạc của những nhạc sĩ ấy có chất triết học. May là bạn ấy đã để ý đến âm nhạc Việt Nam. Bởi trước đây con chỉ chủ yếu hát, nghe nhạc Mỹ thôi.

- Chị có nghĩ con sẽ gặp phải những khó khăn gì trong thị trường nhạc hải ngoại hiện nay?

- Còn quá sớm để nói điều đó bởi con mới chỉ 18, 19 tuổi. Hãy cứ để bạn ấy được thoải mái. Mình không bao giờ ép con cái điều gì. Mình chỉ hướng con nên đi vào những nơi con được học hỏi về âm nhạc. Có những lúc bạn ấy đi theo mình, có thể học hỏi được về âm nhạc Việt Nam. Có lúc bạn ấy lại đi theo thị trường âm nhạc Mỹ để học hỏi âm nhạc Mỹ. Đối với mình, âm nhạc không bao giờ muộn.  Như bản thân mình, bắt đầu vào nghề từ năm 16, 17 tuổi. Nhưng nói cho cùng, không bao giờ sợ muộn. Lên đỉnh của âm nhạc thì tới năm 30 tuổi mình mới gọi là được biết đến sự tỏa sáng, vinh quang.

Ngọc Anh 3A: "Chồng cũ và chồng mới của tôi cám ơn nhau" - 4

Ngọc Anh trong hậu trường một buổi tập

- Bản thân chị có thấy đây là thời điểm thăng hoa trong sự nghiệp của chị?

- Cũng có thể nói như vậy. Bây giờ là thời điểm chín muối, đủ hiểu biết, trải nghiệm, thăng trầm đủ hết, vui có, đau có, hạnh phúc có, hân hoan có. Quan trọng nhất là sức khỏe. Bây giờ mình thấy mạnh mẽ hơn trước đây. Mình tập yoga, biết sử dụng vitamin, biết sống hơn. Xưa yếu hơn, cẩu thả hơn. Đã đến lúc mình phải cống hiến nhiều hơn. Đây là lần đầu mình tiết lộ với báo chí. Trước đây hồi còn thanh niên, mình cảm giác thích hát những gì mình hát. Bây giờ mình thấy cần phải cống hiến hơn, hát cho những khán giả thích nghe gì là mình sẽ hát, kiểu như mình muốn chinh phục trái tim người nghe. Đó là sự khác biệt trong âm nhạc của tôi về mặt thời gian. Giờ tôi biết hát cho người.

Chồng cũ, chồng mới cám ơn nhau

Ngọc Anh 3A: "Chồng cũ và chồng mới của tôi cám ơn nhau" - 6

Ông xã hiện tại hơn Ngọc Anh 12 tuổi

- Thời điểm mới sang Mỹ, chị gặp những khó khăn gì?

- Tài chính lúc đó rất khó khăn. Mình rất rõ ràng, cái gì khó thì phải lao động chăm chỉ. Mình là người không bao giờ có chữ lười trong đầu, phải nói thật là rất chăm chỉ. Mọi sự thành công đều phải do chăm chỉ.

- Điều gì giúp chị vượt qua tất cả?

- Cũng may trời cho mình một nghị lực nên lúc nào cũng tự nhủ “Có sao đâu”, “Chuyện đó rất bình thường của cuộc sống. Nhìn xung quanh mình ai cũng có nỗi khổ, vất vả chứ đâu phải mình mình”. Vậy nên mình không bao giờ trách móc, cứ thế trải qua một cách vui vẻ. Có lẽ chính vì vậy tiếng hát của mình bao năm qua không bị ảnh hưởng vì khổ hay vì khó.

- Con trai riêng của chị được ông xã yêu thương, quan tâm ra sao?

- Ông xã đối xử với con riêng của tôi rất tuyệt vời. Như lần tôi về làm liveshow ở Việt Nam, hai người ở bên Mỹ chăm sóc cho nhau.  Ăn uống cũng khá hợp nhau. Ông xã còn dạy con cách nấu ăn đồ Mỹ mà bạn ấy rất thích.

Ngọc Anh 3A: "Chồng cũ và chồng mới của tôi cám ơn nhau" - 7

Ngọc Anh đăng ký kết hôn với người chồng ngoại quốc

- Chị có nghĩ mình là người được chồng chiều?

- Từ trước tới giờ, chồng nào cũng chiều tôi hết. Thực sự may mắn là chưa chồng nào làm phiền, làm khó dễ mình cả. Mình có được sự lựa chọn, tự lập trong mọi quyết định. Chắc vì họ tin tưởng ở mình. Bởi những quyết định của mình luôn vì gia đình, vì mọi người.

- Vậy mối quan hệ giữa chị và chồng cũ hiện nay ra sao?

- Rất bình thường luôn. Hai ông (pv: chồng cũ và chồng mới) bây giờ như bạn. Thú thật là hai ông "cám ơn nhau".

10 năm trở về VN, Ngọc Anh 3A được nhạc sĩ Phú Quang dành tặng điều đặc biệt

Liveshow đầu tiên của Ngọc Anh 3A sau quãng thời gian xa quê có nhiều điều bất ngờ dành tặng khán giả.

Theo Thu Vũ (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường những ngôi sao
Báo lỗi nội dung