Minh Béo có thể được về Việt Nam ăn Tết

Thứ Năm, ngày 15/12/2016 12:30 PM (GMT+7)

Ngày mai (16.12) diễn ra buổi tuyên án Minh Béo tại Mỹ.

Sau một thời gian im ắng, vụ án liên quan đến các tội danh tình dục của nam diễn viên Minh Béo tại Mỹ lại bắt đầu nóng khi thời điểm tuyên án 16.12 đang đến gần.

Trước đó, vào tháng 3.2106, diễn viên Minh Béo bị cảnh sát Hoa Kỳ bắt giữ và tạm giam ở nhà tù Theo Lacy, quận Cam vì 3 tội danh, gồm: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, có hành động khiêu dâm với một em bé dưới 14 tuổi và gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô.

Minh Béo có thể được về Việt Nam ăn Tết - 1

Minh Béo tại Mỹ.

Trước phiên tòa cuối cùng, ông bầu Dũng Taylor đưa ra nhận định, rất có thể Minh Béo sẽ được ra tù ngay sau thời điểm tuyên án – ngày 16.12 và kịp về Việt Nam ăn Tết nguyên đán Đinh Dậu cùng gia đình, họ hàng và người thân.

Ông bầu nổi tiếng chia sẻ:"Ngày Minh Béo bị bắt 24.3.2016 và nếu tính đến ngày 16.12 này là gần được chín tháng, theo luật pháp Hoa Kỳ, nếu phạm nhân có hạnh kiểm tốt sẽ được giảm đến 50% mức án phạt, như thế Minh Béo có thể sẽ được trả tự do. Có thể Minh Béo sẽ về Việt Nam ăn Tết cùng mẹ và gia đình vào ngày 24.12 hoặc cuối năm nay".

Chồng của Thu Phương cho biết thêm, nếu được ra tù ngay trong ngày 16.12 thì rất có thể, Minh Béo bị giam giữ tiếp tại nhà tù của Sở di trú Mỹ để chờ đợi các thủ tục trục xuất. 

Minh Béo có thể được về Việt Nam ăn Tết - 2

Nhà bình luận Dũng Taylor và bà luật sư Yamamoto.

Cùng là người Việt và ai cũng một lần phạm lỗi dù lớn hay bé, cũng nên cho người và cho mình một cơ hội làm lại từ đầu. Tôi không mong gì hơn những gì tôi đoán sẽ xảy ra vào sáng ngày 16.12 này. Hãy buông thả để người được nhẹ nhàng. Ôm thù hận không khác gì mình uống thuốc độc nhưng lại mong người khác chết”, ông bầu nổi tiếng động viên Minh Béo.

Trước đó, sau khi Minh Béo nhận tội và bị tuyên 18 tháng tại phiên xét xử vào ngày 11.8.2016, ông bầu Dũng Taylor nhận định: “Tôi nghĩ đây là một chiến lược thông minh của bà Yamamoto, Minh Béo giam tại nhà tù địa phương sẽ tiện cho gia đình trong việc thăm nom và cũng đảm bảo an toàn cho Minh Béo cho đến ngày mãn tù".

Trong khi đó, một số hãng truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, nếu bà luật sư Yamamoto thương lượng tốt với cơ quan hành pháp Mỹ, Minh Béo có thể không phải ngồi tù của Sở di trú mà sẽ được đưa thẳng ra phi trường để về Việt Nam ngay trong ngày 16.12.

Minh Béo có thể được về Việt Nam ăn Tết - 3

Minh Béo tại phiên tòa ngày 11.8.

Về phía gia đình Minh Béo, anh trai của nam diễn viên là Hồng Phước Kiên hiện tại đã sang Mỹ để chờ đợi phiên tòa tuyên án cuối cùng của em trai. Anh Kiên chia sẻ: “Tôi hiện tại đã ở Mỹ để chờ tham dự phiên tòa cuối cùng. Trong những lần vào thăm trước, tôi thấy tinh thần của Minh Béo đã tốt lên rất nhiều. Cả gia đình và Minh đều mong sẽ đạt kết quả tốt nhất trong phiên tòa ngày 16.12. Nếu được về Việt Nam luôn thì càng tốt”.

Trong khi đó, quản lí Lê Sang của sân khấu Sao Minh Béo cho hay, anh và người thân, bạn bè của Minh Béo vẫn cố gắng quản lý và duy trì sân khấu hoạt động, chờ ngày nam diễn viên trở về.

Anh Lê Sang cho biết thêm từ khi bị giam giữ đến nay, Minh Béo đã viết được 6 kịch bản sân khấu. Trước khi nhận tội, nam diễn viên hài gửi ra ngoài cho anh trai Phước Kiên 4 kịch bản để chuyển về nước cho Lê Sang dựng.

Lê Sang nhấn mạnh: "Anh Minh Béo có tội thì pháp luật can thiệp nhưng là đồng nghiệp, anh em với anh ấy, chúng tôi vẫn yêu quý và muốn gắn bó với anh”.

Cũng theo anh Lê Sang, từ ngày Minh Béo bị bắt giữ ở Mỹ, sân khấu vẫn hoạt động ổn định. Sao Minh Béo liên tục ra mắt vở mới phục vụ khán giả.

Về tình hình của Minh Béo trong nhà Theo Lacy, gia đình và người thân đều xác nhận nam diễn viên hiện tại có tinh thần tốt, vui vẻ chờ đợi bản án cuối cùng sẽ được tuyên vào ngày 16.12. Quản lí Lê Sang và anh Hồng Phước Kiên đều phủ nhận việc Minh Béo suy sụp hay nhiều lần tự tử và khẳng định, Minh Béo còn tích cực cải tạo, viết kịch bản hài và xin làm phụ bếp nhà ăn của nhà Theo Lacy.

Diễn biến vụ việc bắt giữ Minh Béo

Diễn viên hài Hồng Quang Minh (Minh Béo) sang Mỹ lưu diễn từ ngày 18.3 tại California. Theo công tố viên quận Cam, ngày 20.3, Minh Béo tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé 14 tuổi trong buổi làm việc ngày 23.3.

Gia đình cậu bé nói trên báo lại sự việc cho cảnh sát. Ngày 24.3, Minh Béo bị Sở cảnh sát thành phố Garden Grove bắt giữ vì 3 tội danh liên quan đến tình dục trẻ em.

Ngày 28.3, văn phòng Biện lý quận Cam, California, Mỹ (OCDA) đưa thông cáo báo chí về vụ việc này. Tối cùng ngày, các kênh truyền hình địa phương cũng đã đưa tin, trong đó có kênh truyền hình ABC nổi tiếng.

Ngày 29.3, tại buổi họp báo công bố dự luật mới của bang California, ông Tony Rackauckas, Chánh Biện Lý quận Cam thông báo về số tiền bảo lãnh lên tới 1 triệu USD.

Trong phiên tòa luận tội đầu tiên ngày 15.4, bị cáo Minh Béo không nhận tội, chánh án tòa vẫn giữ nguyên mức tiền bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD.

Trong phiên tòa thương lượng ngày 13.5, luật sư mới của Minh Béo là bà Mia Yamamoto xin dời ngày xét xử sang 27.5.

Đến ngày 27.5, bà Mia Yamamoto tiếp tục yêu cầu dời ngày thương lượng sang 29.6 và đề nghị hủy bỏ ngày ấn định phiên sơ thẩm (10.6) trước đó được đưa ra. Yêu cầu này đã được chánh án Derek W. Johnson đồng ý. 

Sau đó, phiên tòa tiếp tục bị rời 2 lần nữa trước khi Minh Béo chính thức nhận tội vào phiên sơ thẩm ngày 11.8

Theo Huy Khánh (Dân Việt)
sự kiện Minh Béo bị bắt tại Mỹ
Báo lỗi nội dung