Công Lý: "Đi xe cũ, chưa có nhà nhưng sướng hơn Xuân Bắc"

Thứ Tư, ngày 01/02/2017 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bắc Đẩu của Táo Quân cho biết, anh cần tiền, đi xe xấu nhưng có thể hủy việc vì chén rượu với anh em.

Công Lý: "Đi xe cũ, chưa có nhà nhưng sướng hơn Xuân Bắc" - 1

2016 là năm làm việc cật lực của NSƯT Công Lý.

So với lớp diễn viên cùng thời như Xuân Bắc, Tự Long,.. Công Lý được nhiều người nhìn nhận là lận đận và vất vả hơn nhiều. Trong khi các đồng nghiệp đều đã là sếp và có cuộc sống giàu có, hạnh phúc thì Công Lý giờ đã 3 đời vợ và vẫn chưa có nhà Hà Nội để ổn định hôn nhân.

Cũng chính vì thế, trong năm 2016, Công Lý lăn lộn với nhiều vai trò khác nhau từ nghệ sĩ hài trên sân khấu đến đóng tiểu phẩm Tết, thậm chí là cả phim truyền hình tâm lí xã hội, chính luận.

Sẵn sàng đóng phim hài chất lượng thấp

- Nhìn lại năm 2016 đã qua, anh thấy bản thân mình đã đạt được những gì trong sự nghiệp và cuộc sống?

Tôi là người rất ít khi để ý hay nhìn lại những điều mình đã đạt được trong một năm.

Tuy vậy cũng phải nói, 2016 cũng là một năm thành công của tôi, dù đó cũng không phải điều gì ghê gớm cả. Năm qua tôi làm được khá nhiều việc về cả phim ảnh và sân khấu. Ở nhà hát kịch đang công tác, tôi cũng dàn dựng những kịch mục và chương trình được nhiều khán giả yêu thích. Đấy là điều mà tôi cảm thấy vui nhất và coi nó như là thành quả của bản thân năm 2016.

- Không giống như mọi năm, Tết Đinh Dậu 2017, Công Lý tham gia rất nhiều phim hài khác nhau còn chất lượng thì… “hên xui” nhỉ?

À, hầu như tất cả các bộ phim hay chương trình tôi tham gia đều được quay và hoàn thành trước Tết rồi. Những ngày Tết tôi thường dành thời gian bên người thân và gia đình. Đi làm cả năm rồi cũng phải nghỉ ngơi chứ (cười).

Nhưng nghệ sĩ mà, chưa thể xác định lịch nghỉ Tết của bản thân chính xác vào ngày nào. Cứ khi nào hoàn thành hết công việc thì ngày Tết của tôi sẽ bắt đầu.

- Nhiều người cho rằng các đĩa hài Tết hiện nay có chất lượng thấp, thậm chí rất nhảm từ kịch bản đến diễn xuất của diễn viên. Là một nghệ sĩ hài có tên tuổi, anh có sợ mình bị ảnh hưởng khi nhận lời tham gia những dự án hài Tết như vậy?

Đứng trên quan điểm của những người sản xuất, tôi thấy ai cũng muốn tạo ra các sản phẩm giá trị, chẳng ai muốn muốn kéo chất lượng hài đi xuống bằng những sản phẩm kém chất lượng.

Tuy nhiên, trong công việc nghệ thuật không có gì hoàn hảo cả. Nhiều năm làm nghề đã qua, có thể tôi nhận được lời mời với những kịch bản hơi non, đạo diễn kém, câu chuyện tầm phào. Nhưng quan điểm của tôi là mình phải nỗ lực hết sức, ít nhất không để khán giả phải phàn nàn về vai diễn của mình.

Trước đây tôi cũng từng tính sẽ không tham gia vào những dự án kém chất lượng như vậy nhưng bây giờ tôi đã nghĩ khác. Nếu bản thân mình không tham gia diễn xuất để giúp cho nó tốt lên thì bao giờ những sản phẩm hài như vậy mới khởi sắc được?

Tôi không ngại khi tham gia vào những dự án này chỉ bởi sợ ảnh hưởng đến tên tuổi của mình. Điều quan trọng làm phải để khán giả hứng thú trở lại với các sản phẩm hài Tết. Các sản phẩm phải tốt dần lên.

Công Lý: "Đi xe cũ, chưa có nhà nhưng sướng hơn Xuân Bắc" - 2

NSƯT Công Lý không từ chối những bộ phim hài có chất lượng thấp.

- Cát sê để anh tham dự những đĩa hài Tết chắc chắn phải là top đầu?

Tôi cũng không biết và cũng không có ý định giấu đâu. Ví dụ như anh em đi làm cùng nhau một chương trình, tôi chưa bao giờ hỏi Xuân Bắc là chương trình này Bắc nhận bao nhiêu, chương trình kia cát sê như thế nào.

Tuy vậy cũng có những mức để mình làm cơ sở đề nghị cát sê. Chứ còn cứ để cho nhà sản xuất họ định giá thì rõ ràng họ chẳng muốn trả đồng nào. Tuy nhiên, tôi cũng là người dễ tính thôi. Nếu phim nào mà nhàn, tôi sẵn sàng bớt cho người ta một tí.

Không giàu có nhưng sướng hơn Xuân Bắc, Tự Long 

- Tôi thấy hiện nay những diễn viên  hài trẻ, những bạn mới ra trường có ít đất diễn bởi cái bóng của những nghệ sĩ đi trước quá lớn. Đây cũng là một phần lý do đem đến sự nhàm chán cho các sân khấu hài. Quan điểm của anh về vấn đề này như thế nào?

Tôi thì không nghĩ như vậy, bất kỳ thế hệ nghệ sĩ nào cũng phải trải qua những khoảng thời gian như vậy. Vấn đề là họ phấn đấu như thế nào, chọn con đường đi ra làm sao.

Ngày xưa bằng tuổi các bạn trẻ bây giờ, chúng tôi cũng nghĩ như thế. Nhìn các chú Trần Tiến, Trịnh Thịnh, Phạm Bằng, Văn Hiệp,… rồi nghĩ bao giờ mới có cơ hội, bao giờ mới đến lượt mình.

Nhưng sau đó lại phải gạt ra khỏi đầu những suy nghĩ đó ngay và tiếp tục cố gắng và cống hiến. Nếu không cố gắng thì sẽ không có những Tự Long, Xuân Bắc, Công Lý, Quang Thắng như bây giờ.

Điều quan trọng nhất đối với các bạn trẻ hiện tại đó là phải định hướng được bản thân phù hợp với con đường nào, sau đó, nỗ lực và cố gắng hết sức. Tìm đúng hướng đi và lao động nghệ thuật nghiêm túc rồi quả ngọt sẽ đến.

Công Lý: "Đi xe cũ, chưa có nhà nhưng sướng hơn Xuân Bắc" - 3

Công Lý dù đi xe "cỏ", chưa có nhà Hà Nội nhưng tự nhận mình sướng hơn Xuân Bắc, Tự Long ở nhiều điểm.

- Anh đã có ý định nhận một ai đó làm học trò để truyền nghề chưa?

Từ xưa đến này, tôi chưa bao giờ có khái niệm nhận ai làm đệ tử hay chân truyền. Các bạn trẻ thích thì các bạn theo và học hỏi, bạn nào cũng thế thôi, nếu muốn học hỏi thì tôi sẵn sàng chỉ dạy.

- Trong khi Xuân Bắc, Tự Long đã có gia đình và cuộc sống hạnh phúc, giàu có, Công Lý vẫn còn đang lông bông và có vẻ hơi chật vật. Đã bao giờ anh tự so sánh và thấy chạnh lòng vì sự thua thiệt của mình với bạn bè đồng trang lứa, dù anh cũng chẳng thua kém tài năng chút nào?

Không, tôi không bao giờ nghĩ đến những chuyện đó. Có những cái tôi sướng hơn Xuân Bắc, Tự Long rất nhiều nhưng chỉ mình tôi biết.

Mọi người có thể nhìn thấy các anh ấy lên sếp rồi mua xe sang, tậu nhà, biệt thự. Mỗi khi anh em đến tập Táo Quân, toàn xe mấy tỷ đỗ đầy sân, còn tôi vẫn là con xe cũ rích ngày xưa. Nhưng khi gặp nhau anh em vẫn vui vẻ, vẫn tình cảm và tôi thấy vẫn thoải mái với chính mình.

Tính tôi, thích thì tôi làm, không thì thôi. Tôi cần tiền thật đấy nhưng không phải cái gì cũng làm. Nhiều khi có người bảo đi làm cái này kia mà lại đang ngồi nhậu với anh em là tôi chẳng làm nữa. Đấy là cái sướng, không phải ai cũng được đâu.

- Xin cảm ơn anh!

Chia sẻ
Theo Kiều Thuận (Dân Việt)
sự kiện Sao Việt
Báo lỗi nội dung