Con trai NS Giang Còi: "Gia đình có 7 anh em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha"

Thứ Sáu, ngày 15/02/2019 09:20 AM (GMT+7)

Đạo diễn trẻ Hiếu Vick chia sẻ về mối quan hệ với NS Giang Còi vừa là một người cha vừa như một đồng nghiệp.

Hiếu Vick - con trai của nghệ sĩ Giang “còi” nối nghiệp của bố khi chọn con đường nghệ thuật. Sau thành công của 5S online, anh tiếp tục thử sức mình với thể loại phim mới web drama (phim chiếu mạng) ở miền Bắc. Đây có thể nói là bộ phim hiếm hoi mà bố con anh cùng tham gia với vai trò diễn viên và đạo diễn. Nhân dịp này, anh đã có cuộc trò chuyện cùng chúng tôi.

- Là con nhà nòi, bố là NS Giang còi, và từng thành công với series "5S Online" đình đám một thời, nhưng cho đến bây giờ anh vẫn bị gọi là nghệ sĩ trẻ, vì sao thế?

- Nói về điều này tôi nghĩ chúng ta cần phân tích môi trường phát triển giữa miền Bắc và miền Nam. Ngay từ đầu tôi thấy có 3 yếu tố rõ ràng. Thứ nhất là nhu cầu giải trí và đặc tính khán giả của 2 miền khác nhau, với những ai từng làm việc trong hai môi trường này sẽ dễ dàng nhận ra có sự khác biệt.

Điều thứ 2 cũng ảnh hưởng rất lớn là sự giáo dục và định hướng của mỗi nghệ sĩ khi họ làm việc ở bất cứ môi trường nào. Yếu tố thứ 3 chính là thị trường miền Nam lớn hơn miền Bắc rất nhiều lần.

Chính vì vậy những nghệ sĩ trẻ làm việc trong phía nam có nhiều cơ hội để khẳng định mình và thỏa sức vùng vẫy hơn. Trong khi đó ở miền bắc đang có một xu hướng cực đoan về nghệ thuật.

Con trai NS Giang Còi: "Gia đình có 7 anh em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha" - 1

Hiếu Vick đang chỉ đạo diễn xuất trên phim trường.

- Sự nhìn nhận cực đoan anh vừa nói có phải suy ra từ cái bóng quá lớn của Giang còi?

- Điều đó là đúng nhưng không chỉ áp lực mà là áp lực kinh khủng. Tôi từng chia sẻ bố chính là người thầy khó chịu và cực đoan nhất của mình. Dù phim của tôi có được giải gì trong trường hay trong nước nhưng chưa bao giờ bố có một lời khen nào.

Ngay cả khi hai bố con cùng ngồi xem phim bố tôi cũng thường hay đưa ra những lời nhận xét tôi cảm thấy khó chịu, nhưng khi ngẫm lại tôi mới thấy đó là những điều đúng đắn.

Tôi cũng có một vài đứa em cùng làm nghệ thuật đều khẳng định khi sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là nghệ sĩ thì áp lực phải thành công càng lớn hơn. Tôi có một điều may mắn khi sau này không đi chung một con đường diễn viên như bố, mà làm đạo diễn.

Gần như sau quãng thời gian dài làm phim tôi khá tự tin với nền tảng kỹ thuật được gia đình chuẩn bị, và sớm được tiếp xúc với những quan điểm ý kiến cực đoan trong nghệ thuật của bố, để dần dần rèn rũa bản thân thân mình. Cũng nhờ vậy mà cho tới giờ tôi không ngại làm việc với bất cứ diễn viên nào kể cả bố mình.

- Dù hiếm khi làm việc chung, nhưng hẳn là hai bố con không tránh khỏi những lúc có những xung đột trong quan điểm về nghệ thuật, có bao giờ anh cao giọng với bố mình?

- Bố tôi từ một người diễn viên phát triển theo con đường đạo diễn sau một quá trình dài học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Tôi cũng từng có thời gian làm việc với những cây đa cây đề trong làng điện ảnh như Lý Thái Dũng, Nguyễn Tranh, Nguyễn Phan Quang Bình…

Thêm vào đó, tôi có lợi thế về mặt kỹ thuật, công nghệ mới, nên đôi khi có thể lấn lướt được bố trong những cuộc tranh luận hay cố đưa ra những lời tư vấn hợp lý cho bố.

- Anh ứng xử như thế nào khi bị bố góp ý với những sản phẩm của mình?

- Tôi là kiểu đạo diễn ghi nhận mọi sự phản biện và đôi khi có những ý kiến từ chính bà xã và tôi vẫn tiếp thu, chứ không chỉ lắng nghe người trong nghề như bố. Với những bác chú thuộc thế hệ của bố tôi khi bình luận họ thường bảo thủ bởi họ có kinh nghiệm.

Đôi khi nó lại đến từ những quan điểm nghệ thuật trái chiều tôi vẫn lắng nghe. Nhưng là một đạo diễn tôi không thể để những yếu tố bên ngoài tác động quá nhiều đến tác phẩm của mình.

Con trai NS Giang Còi: "Gia đình có 7 anh em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha" - 2

Hai bố con NS Giang còi trong hậu trường phim.

- Ngược lại anh đánh giá những sản phẩm của bố mình ra sao?

- Nói về diễn xuất của NS Giang còi, tôi chưa bao giờ thích ông diễn hài bởi trước khi ông được biết đến là một diễn viên hài, từng có thời ông rất được yêu mến qua loạt tiểu phẩm trong chương trình Văn nghệ chiều chủ nhật.

Đó là những series mà cho đến giờ tôi vẫn xem lại để học tập. Từng có thời những sản phẩm phim truyền hình tạo được nhiều tiếng vang cả hai miền Nam Bắc, nhưng rồi trào lưu hài bắt đầu được ưa chuộng hơn khiến nhiều diễn viên chất lượng chuyển sang đóng hài. 

Vẫn biết việc làm cho khán giả cười được khó hơn làm họ rơi nước mắt, nhưng khi các nghệ sĩ đã quen với hài lại không mấy mặn mà với phim truyền hình hay chính kịch.  

Tôi cũng từng nói điều này với bố nhưng ông cũng chỉ giải thích đó là xu hướng của thời đại, mỗi giai đoạn có một định dạng phim lên ngôi.

- Trong bộ phim mới đây của anh, cũng là lần đầu tiên 2 bố con cùng hợp tác. Với vai diễn của bố trong phim anh, đánh giá thế nào?

- Nhân vật do bố tôi đảm nhiệm xuất hiện rất ít nhưng có vai trò quan trọng, quyết định tới diễn biến của phim. Đó là một đạo diễn, có uy tín trong giới làm phim. 

Chúng tôi có rất nhiều phương án lựa chọn diễn viên vào vai này. Lựa chọn đầu tiên là anh Công Lý. Chúng tôi đã gửi kịch bản, anh Lý đồng ý tham gia nhưng cuối cùng lại vướng lịch tập Táo quân và không thể sắp xếp được thời gian quay.

Vì 500 nhịp yêu được quay ngay vào dịp sát Tết Nguyên đán, nên việc mời diễn viên rất khó. Cuối cùng, không thể mời được ai, tôi mới quyết định mời ông già. 

- Ngoài sự hợp tác trong bộ phim lần này, rất hiếm khi hai bố con nhắc đến nhau, có phải là một quy ước ngầm giữa hai người?

- Chúng tôi không nói nhưng ai cũng tự hiểu. Ngày tôi còn nhỏ bố từng dặn tôi sau này đừng chọn nghề diễn viên vì nó bạc lắm.

Cho tới khi tôi vào trường Sân khấu điện ảnh cũng chưa từng hỏi bố về kinh nghiệm làm nghệ thuật. Thay vào đó hai bố con chia sẻ những điều chung chung, cùng nhau bình luận về những bộ phim.

Cũng vì hoàn cảnh gia đình bố mẹ chia tay sớm nên tôi sống cùng bà nội, một tháng chỉ gặp bố một lần để nhận tiền học tiền ăn nên hai bố con nói chuyện không nhiều.

Sau này tôi và bố cũng chủ yếu gặp nhau ngoài quán bia để trao đổi về cuộc sống và công việc. Cho tới giờ tôi nghĩ hai bố con như hai người bạn đồng nghiệp hơn.

- Vậy còn mối quan hệ với các em thì sao?

- Nhà tôi bây giờ có tổng cộng 7 anh chị em tất cả. Tôi là lớn nhất sau là 6 đứa em cùng cha cùng mẹ, cùng cha khác mẹ, lẫn cùng mẹ khác cha cũng có. Tôi chỉ thương bố mẹ sau này phải lo lắng chia tài sản cho các em, còn cá nhân tôi tự lo được cuộc sống cho mình.

Mối quan hệ giữa các anh em cũng thân thiết nhưng theo những cách khác biệt. Với đứa em kém tôi 5 tuổi, trò chuyện chủ yếu qua những lúc cùng nhau chơi game. Còn những đứa nhỏ hơn tôi lại thường đưa chúng đi chơi mỗi khi có thời gian rảnh.

Sau tất cả, với tôi, việc bố có thêm một hay vài người phụ nữ khác, thì điều đó cũng chẳng quan trọng. Điều tôi thích nhất là gia đình đông anh em, cứ lâu lâu lại có một đứa về chơi cùng mình là được.

Nghệ sĩ Giang Còi: Ở nhà vườn rộng 10.000m2, tôi khổ còn hơn nông dân

Nghệ sĩ Giang Còi- gương mặt quen thuộc trong những tiểu phẩm hài Gặp nhau cuối tuần đã trải qua nhiều thăng trầm trong...

Theo My Lan (Dân Việt)
sự kiện Hài Quang Tèo
Báo lỗi nội dung