Những dưỡng chất bổ sung chàng cần tránh để bảo vệ sức khỏe não bộ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhà khoa học thần kinh nói '"hãy cẩn thận với 3 chất bổ sung này" có thể gây hại cho não của bạn.

Để có được sức khỏe tốt hơn, nhiều người chuyển sang sử dụng thực phẩm bổ sung để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, theo nhà thần kinh học Robert Love, một số chất bổ sung thường dùng thực sự có thể gây hại cho não nếu dùng với liều lượng cao. Trong một video TikTok, Love đã cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm tàng của ba chất bổ sung cụ thể có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe nhận thức và đẩy nhanh quá trình lão hóa não.

Những dưỡng chất bổ sung chàng cần tránh để bảo vệ sức khỏe não bộ - 1

“Tên tôi là Robert Love, tôi là nhà thần kinh học và tôi chuyên giúp mọi người ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng khoa học,” Love tự giới thiệu. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thận trọng với một số chất bổ sung, đặc biệt là sắt, đồng và mangan, những chất này có thể gây hại cho sức khỏe não bộ nếu dùng quá nhiều.

1. Sắt

Sắt là một khoáng chất thiết yếu nhưng liều lượng cao có thể gây tác dụng phụ lên não. Love giải thích: “Mức độ sắt cao có thể dẫn đến mất trí nhớ cũng như mất nhận thức và lượng sắt dư thừa thực sự làm tăng sự lão hóa”. Ông khuyên rằng chỉ nên bổ sung sắt nếu xét nghiệm máu xác nhận sự thiếu hụt. Ông nói: “Trừ khi bạn được xét nghiệm máu cho thấy lượng sắt trong cơ thể bạn ở mức thấp, nếu không bạn có thể không cần bổ sung sắt”. Love lưu ý rằng mặc dù một số cá nhân, chẳng hạn như người ăn chay, có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung sắt nhưng hầu hết mọi người đều không cần nó. Nói chung, tốt nhất bạn nên lấy chất sắt trực tiếp từ thực phẩm bạn ăn.

Những dưỡng chất bổ sung chàng cần tránh để bảo vệ sức khỏe não bộ - 2

2. Đồng

Đồng là một khoáng chất khác thường được tìm thấy trong vitamin tổng hợp, nhưng quá nhiều đồng có thể gây hại. Love cảnh báo: “Mức đồng cao thực sự làm tăng các gốc tự do và điều này có thể gây ra stress oxy hóa và tổn thương trong não của bạn”. Để chống lại những tác động tiêu cực của đồng, ông khuyến nghị đảm bảo hấp thụ đủ kẽm thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm giàu kẽm. Love giải thích: “Kẽm thực sự chống lại các gốc tự do của đồng và điều đó giúp bảo vệ não của bạn”, đồng thời nhấn mạnh hành động cân bằng cần thiết để duy trì sức khỏe não tối ưu.

3. Mangan

Mangan tuy cần thiết với số lượng nhỏ nhưng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh khi tiêu thụ ở liều lượng cao. Love cảnh báo: “Mức mangan cao thực sự có thể dẫn đến các triệu chứng giống như bệnh Parkinson như run rẩy”. Ông tham khảo hướng dẫn của Viện Y tế Quốc gia, nêu rõ: "Giới hạn trên của mangan là 11mg mỗi ngày đối với người lớn khỏe mạnh, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn ở dưới mức đó." Việc theo dõi lượng mangan hấp thụ là rất quan trọng để tránh những tác động có thể gây suy nhược này.

Cuối cùng, mặc dù các chất bổ sung có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, nhưng điều cần thiết là phải tiếp cận chúng một cách thận trọng và nhận thức. Lời khuyên của Love nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra những thiếu sót trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung mới nào và lưu ý đến giới hạn hàng ngày được khuyến nghị. Bằng cách đó, bạn có thể bảo vệ bộ não của mình và đảm bảo rằng những nỗ lực cải thiện sức khỏe của bạn không vô tình gây ra tác hại.

Nguồn: [Link nguồn]

Lương Lạc Thi từng nhận nhiều lời đàm tiếu, giễu cợt khi từ bỏ sự nghiệp để ở bên tỷ phú Lý Trạch Giai mà không có thân phận chính thức. Song, nữ diễn viên không hối hận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo AN MINH ([Tên nguồn])
Đàn ông khỏe đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN