Người đàn ông đang khiến Google phải dè chừng, là "cha đẻ" của ChatGPT hot nhất hiện nay

Dù mới ra mắt nhưng ChatGPT ngay lập tức "làm mưa làm gió" khắp cõi mạng, khiến cho những ông lớn công nghệ khác phải đề phòng.

ChatGPT là một sản phẩm của AI (trí thông minh nhân tạo) với kho kiến thức rộng lớn. Nó có thể đáp ứng được nhiều câu hỏi khác nhau mà con người đưa ra. Hiện tại, ChatGPT đang làm mưa làm gió trong cộng đồng những người yêu công nghệ và "cha đẻ" đứng đằng sau sản phẩm gây bão này chính là Sam Altman.

Có niềm đam mê công nghệ từ sớm

Sam Altman sinh năm 1985 ở Chicago. Người đàn ông 37 tuổi này lớn lên trong một gia đình Do Thái. Niềm đam mê với công nghệ thông tin của Sam bắt đầu được nhen nhóm khi anh nhận món quà sinh nhật năm 8 tuổi là một chiếc máy tính.

Cậu bé Sam khi ấy rất thích món quà này và nó đã giúp anh định hình được con đường phát triển trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs, người đàn ông tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford danh tiếng. Thế nhưng, anh đã bỏ học giữa chừng vào năm 2005 để theo đuổi lý tưởng của bản thân. 

Người đàn ông đang khiến Google phải dè chừng, là "cha đẻ" của ChatGPT hot nhất hiện nay - 1

Sam Altman đã nghỉ học giữa chừng để bắt đầu con đường khởi nghiệp.

Sau đó, Sam Altman trở thành người đồng sáng lập và nắm giữ vị trí CEO của Loopt - ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí. Loopt từng huy động được 30 triệu USD nhưng phải đóng cửa năm 2012 vì không nhận được sự ủng hộ từ phía công chúng. Cuối cùng, Loopt bị thâu tóm với giá 43,4 triệu USD.

Dù không thành công với Loopt, Sam Altman vẫn tiếp tục niềm đam mê, đầu tư vào các dự án khởi nghiệp công nghệ và đầu quân cho vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinato vào năm 2011. Tháng 2/2014, anh được người đồng sáng lập Y Combinato là Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch công ty ở tuổi 29. Hai năm sau, người đàn ông gốc Do Thái này trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và các đơn vị khác.

Dưới sự lãnh đạo của Sam Altman, Y Combinator đã tài trợ cho hơn 2.000 dự án khởi nghiệp với tổng giá trị vốn đầu tư hơn 100 tỷ USD. Ngoài ra, Sam Altman còn được biết tới như nhà đầu tư vào nhiều công ty công nghệ nổi tiếng như Airbnb, Stripe, Reddit, Asana, Pinterest, Zenefits, True North, Instacart, Optimizely, Verbling, Soylent, Reserve... Không chỉ vậy, người đàn ông cũng từng có thời gian ngắn làm CEO của Reddit vào năm 2014.

Người đàn ông đang khiến Google phải dè chừng, là "cha đẻ" của ChatGPT hot nhất hiện nay - 2

Người đàn ông từng lãnh đạo Y Combinator gặt hái được nhiều thành công.

Thành công bất ngờ

Đến 2019, Altman từ chức chủ tịch YC Group để tập trung vào công ty OpenAI. Từ đầu năm 2020, triệu phú công nghệ gốc Do Thái cho biết anh không còn đóng vai trò nào ở YC nữa. Kể từ khi Sam Altman nắm giữ vị trí điều hành, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. 

Theo đó, vào giữa năm ngoái, OpenAI đã ra mắt “AI Dall-E 2” cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản. Tiếp đến, “ChatGPT” được OpenAI “trình làng” trước công chúng được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể “trả lời mọi thứ giống như người thật“.

Ngay khi ra mắt, ChatGPT đã khiến cả thế giới “phát sốt”. ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình.

Người đàn ông đang khiến Google phải dè chừng, là "cha đẻ" của ChatGPT hot nhất hiện nay - 3

Sam Altman đã đưa ChatGPT trình làng trước công chúng và đã gặt hái được thành công.

Khi ChatGPT ra mắt, người dùng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google. Với sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực, các thắc mắc của họ đã được giải quyết trong tích tắc. Công cụ hoạt động giống như một cuộc trao đổi giữa người với người, đây là điều kích thích người dùng sử dụng nhiều hơn.

Do ngày càng đạt được nhiều thành tựu nên OpenAI trở thành đối thủ đáng gờm với một số ông lớn công nghệ khác, trong đó có Google. Những thành tựu này giúp Sam Altman và các nhà đầu tư đặt niềm tin vào OpenAI nhận được lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu.

CEO OpenAI hiếm khi chia sẻ về cuộc sống cá nhân. Dù vậy, trước khi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, anh từng cho biết mình là người ăn chay thuần từ nhỏ. Hiện tại khối tài sản của người đàn ông này ước tính rơi vào khoảng 250 triệu USD.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-an-ong-ang-khien-google-phai-de-chung-la-34-cha-e-34-cua-chat-g...

Thú chơi xa xỉ độc đáo bậc nhất của ”cha đẻ” bom tấn Titanic và Avatar

Là người tạo ra hai bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, nhà làm phim nổi tiếng có thú chơi vô cùng xa xỉ.

Chia sẻ
Theo Ngọc Linh (Người đưa tin)
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung