"Nghi thức" nếm rượu vang: Làm thế nào để trông giống như dân sành?

Sự kiện: Sành - Ăn - Chơi

Tìm hiểu thông tin chi tiết về các phương pháp và phương pháp sản xuất rượu vang cổ xưa, sự khác biệt về giống, đặc điểm hương vị và mùi thơm đều là những bài học quý giá trong thế giới rượu vang. 

Việc nếm thử rượu vang không chỉ đơn thuần là tình cờ vấp phải những vườn nho xinh đẹp với những từ như “demi-sec” và “assemblage”. Có một nghệ thuật thực sự được tìm thấy trong rượu ngon, và có thể nhìn và nếm thử nó là một điều gì đó thực sự đẹp đẽ. Nhưng cũng giống như việc bước vào bảo tàng Louvre và cố gắng phân tích những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới có thể hơi đáng sợ, thì việc biết cách nếm và mổ xẻ một ly rượu vang cũng vậy. Vì lý do này, nhiều người quá sợ hãi để hỏi một số câu hỏi khó xử hơn hoặc biết chính xác cách hành động trong buổi nếm rượu.

Chi phí nếm thử rượu vang là bao nhiêu?

Khi bạn đi du lịch và trải nghiệm dịch vụ này ở trời Tây, giá của một buổi thử rượu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố - rõ ràng là nhà máy rượu và lựa chọn thực đơn của bạn - nhưng một số nhà máy rượu có các tiện ích bổ sung đặc biệt như các chuyến tham quan, bữa ăn và thậm chí cả các lớp học mà bạn có thể tham gia, tất cả đều phải trả thêm phí. Tuy nhiên, nói chung, một lần nếm thử đơn giản có thể có giá phải chăng là 15 đô la một người hoặc 300 đô la cho một người. Tuy nhiên, đối với một lần nếm thử trung bình, không có thêm bất kỳ gì, bạn có thể phải trả khoảng 40 đô la cho mỗi người.

"Nghi thức" nếm rượu vang: Làm thế nào để trông giống như dân sành? - 1

Nên mặc gì

Mục tiêu khi bạn chọn đồ trong tủ quần áo cho một ngày nếm rượu vang là phải phong cách, nhưng thiết thực và thoải mái. Bạn có thể mong đợi được đi bộ qua những con đường mòn và vườn nho có khả năng bụi bặm, và ngắm nhìn khung cảnh tươi tốt, tuyệt đẹp. Đây không phải là thời gian cho những đôi giày có thiết kế không thực tế. Nhiều nhà máy rượu vang cũng nằm ven biển, vì vậy hãy lưu ý đến thời tiết khắc nghiệt. 

"Nghi thức" nếm rượu vang: Làm thế nào để trông giống như dân sành? - 2

Một phép lịch sự khác cần ghi nhớ là lựa chọn hương thơm của bạn trong ngày. Nước hoa hoặc nước thơm nặng rất có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm nếm thử của cả bạn và những người xung quanh. Nếm rượu vang là một hoạt động rất tập trung vào mùi hương và bạn không muốn những nốt hương của Ralph Lauren làm hỏng bảng màu của mình.

Hương vị như thế nào

Đôi khi, những người mới nếm rượu có thể cảm thấy hơi ngớ ngẩn khi xem qua các chuyển động. Các bộ phim và chương trình đã cho chúng ta ý tưởng rằng những người biết cách thưởng thức rượu đúng cách thường là những kẻ hợm hĩnh kiêu căng hoặc độc ác. Nhưng giống như bất kỳ sở thích hay nghệ thuật sắc thái nào khác, nếm rượu vang có những kỹ thuật được thiết kế để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất. Những thứ như hít và xoáy là một phần của điều đó, vì vậy không cần phải bối rối.

Điều đầu tiên cần biết khi nếm rượu là cách cầm ly. Luôn luôn, luôn luôn giữ ly rượu của bạn bằng chân của nó. Lý do cho điều này là rượu (lý tưởng nhất) được phục vụ cho bạn ở nhiệt độ uống hoàn hảo. Hơi nóng từ tay bạn có thể làm ấm rượu bên trong bát thủy tinh, có khả năng làm thay đổi hương vị của rượu. Giữ ly rượu của bạn bằng thân ly cũng sẽ cho phép bạn xoay đúng cách.

"Nghi thức" nếm rượu vang: Làm thế nào để trông giống như dân sành? - 3

Nhẹ nhàng xoay chất lỏng xung quanh một vài lần trong ly của bạn. Điều này sẽ giải phóng các hợp chất thơm từ bên trong rượu vào không khí. Khi các hợp chất này tương tác với oxy, các mùi thơm trong rượu sẽ tách ra, nâng cao khả năng phát hiện các mùi hương khác nhau trong rượu của bạn. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta gạn rượu, trong trường hợp bạn tò mò.

Trước khi nhấm nháp, hãy chúi mũi vào miệng cốc và hít một hơi thật sâu. Mùi hương ảnh hưởng lớn đến cách bộ não của chúng ta xử lý hương vị. Cố gắng phát hiện một số nốt hương trước khi chúng chạm đến lưỡi của bạn. Bạn có thể sẽ nhờ người dẫn chương trình hoặc người rót rượu giải thích các hương vị mà bạn có thể nhận ra; cố gắng phát hiện những thứ đó khi bạn hít vào.

Cuối cùng khi bạn nhấp ngụm đầu tiên, hãy xoay nó trong miệng, phủ đầy lưỡi và bên trong má của bạn. Chúng ta phát hiện ra các hương vị và kết cấu khác nhau ở nhiều nơi trong miệng, vì vậy hãy cố gắng phủ rượu lên mọi bề mặt.

Cuối cùng, thưởng thức. Đừng để bị cuốn vào độ axit hoặc tannin đến mức bạn quên thưởng thức rượu trong miệng.

Nhổ hay không nhổ

Nếu bạn đã được dạy hoàn toàn bất cứ điều gì về cách cư xử và hành vi đúng đắn nơi công cộng, thì nhổ nước bọt nơi đông người là một hành vi xấu xí.

"Nghi thức" nếm rượu vang: Làm thế nào để trông giống như dân sành? - 4

Nhưng đây là lúc để gạt những lo lắng đó sang một bên. Trong việc thử rượu, khạc nhổ là hoàn toàn phù hợp. Dự kiến, trên thực tế. Khi nếm một lượng rượu kha khá, bạn nhất định sẽ cảm thấy hơi ngà ngà say nếu uống từng giọt một. Các nhà máy rượu đánh giá cao những người ở đó để nếm thử và không để bị trát vữa. Hơn nữa, nếu mục tiêu của bạn là giáo dục bản thân và thực sự tìm hiểu về các loại rượu mà bạn đang nếm thử, thì việc quá say để đọc nhãn hầu như không mang lại lợi nhuận. 

Trò chuyện với người rót rượu

Nói chung, những người làm việc trong nhà máy rượu có xu hướng thích nói về rượu. Đặt câu hỏi hầu hết luôn được hoan nghênh. 

Nếu bạn biết một hoặc hai điều về rượu, hãy cố gắng đừng trở thành người biết tất cả. Nó không gây ấn tượng với cuộc hẹn của bạn, người quản lý rượu hoặc những khách hàng khác. Luôn có nhiều điều để học hỏi.

Tất nhiên, dù bằng cách nào, hãy quan tâm đến những vị khách khác và đừng thu hút sự chú ý của người phục vụ nếu họ đang bận với những người khác.

Tôi có phải mua một chai không?

Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy bị áp lực phải mua một chai nếu bạn đã trả tiền cho việc nếm thử của mình, lịch sự và được boa một cách thích hợp. Thử rượu là một dịch vụ bạn phải trả tiền và việc trao đổi có thể kết thúc ở đó nếu bạn muốn. Bạn có thể không thích loại rượu bạn đã thử. Có lẽ bạn đang đi du lịch và bị giới hạn về những gì bạn có thể đóng gói trong vali cho chuyến bay về nhà. Sự thật là bạn không cần lý do để không mua một chai.

"Nghi thức" nếm rượu vang: Làm thế nào để trông giống như dân sành? - 5

Tuy nhiên, nếu bạn thích rượu và có đủ khả năng chi trả, hãy mua một hoặc hai chai. 

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nghi-thuc-nem-ruou-vang-lam-the-nao-de-trong-giong-nhu-dan-sanh-1449...

Tài tử ”xác ướp Ai Cập”: Từ mỹ nam vạn người mê đến ”ông chú 280kg” ôm tượng vàng

Ngoại hình xuống sắc cùng một loạt biến cố cũng không thể nào quật ngã được nam tài tử này.

Chia sẻ
Theo MINH ANH (Nông thôn Việt)
Sành - Ăn - Chơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung