Nên ăn cả quả trứng hay chỉ ăn lòng trắng trứng là tốt nhất?

Có lẽ không có sản phẩm thực phẩm nào mà khoa học nghiên cứu nhiều hơn trứng.

Nhiều thập kỷ trước, việc bạn ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng là điều bình thường Nhưng sau đó, mọi người bắt đầu lo lắng về hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao - và do đó bắt đầu cuộc tranh luận về dinh dưỡng của trứng và liệu ăn cả quả trứng hay chỉ ăn lòng trắng trứng sẽ tốt cho sức khỏe hơn. 

Trứng có tốt cho bạn không?

Trứng là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, vì vậy trứng thường được coi là một loại thực phẩm lành mạnh.

Về mặt dinh dưỡng của trứng, theo FoodData Central của USDA Mỹ, một quả trứng gà lớn, nguyên quả, luộc kỹ chứa 78 calo, 6,3 gam protein, 5,34 gam chất béo, carbohydrate và đường không đáng kể, và một lượng nhỏ khoáng chất như natri , canxi, magiê, kali, phốt pho, kẽm, sắt và selen.

Nên ăn cả quả trứng hay chỉ ăn lòng trắng trứng là tốt nhất? - 1

Trứng nguyên quả cũng cung cấp một lượng vitamin A, vitamin D, folate và các chất chống oxy hóa choline, lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe của mắt.

Lời chỉ trích dinh dưỡng chính đối với trứng xoay quanh lượng cholesterol trong trứng. Toàn bộ một quả trứng chứa 186 mg cholesterol, tất cả đều được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, trong khi nồng độ cholesterol LDL cao (mức xấu) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thì cholesterol trong cơ thể chúng ta không đến từ thức ăn mà từ gan của chúng ta, theo Đại học Harvard.

Cái nào tốt cho sức khỏe hơn: Lòng trắng trứng hay cả quả trứng?

Nếu bạn đang muốn tránh cholesterol trong chế độ ăn uống của mình, thì ăn lòng trắng trứng là cách tốt nhất, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù lòng trắng trứng không chứa cholesterol, nhưng chúng lại không có hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Có thể thấy, lòng trắng trứng có rất ít vitamin và khoáng chất.

Nên ăn cả quả trứng hay chỉ ăn lòng trắng trứng là tốt nhất? - 2

Như đã nói, lòng trắng trứng chứa khoảng 67% protein có trong một quả trứng và ít calo, khiến lòng trắng trứng trở thành thực phẩm tốt cho chế độ ăn kiêng dành cho những người muốn giảm cân. Ví dụ, có khoảng 18 calo và 4 gam protein cho mỗi lòng trắng trứng trong một quả trứng lớn. Vì vậy, nếu bạn thích hương vị của lòng trắng trứng? Thưởng thức món trứng ốp la trắng trứng đó.

Mặt khác, nếu bạn thích trứng còn nguyên lòng đỏ, hãy biết rằng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt ẩn chứa trong chất lỏng màu vàng đó. Và, như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra, trước đây nghiên cứu về dinh dưỡng của trứng không nhất quán vì trứng thường được ăn cùng với thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Tuy nhiên, nếu phần còn lại của bữa sáng là tốt cho sức khỏe, thì không có lý do gì để loại bỏ hoàn toàn lòng đỏ trứng ra khỏi cuộc sống của bạn.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nen-an-ca-qua-trung-hay-chi-an-long-trang-t...

Hai chàng rể ”kẻ tám lạng người nửa cân” của ông Donald Trump

Ông Donald Trump rất tự hào khi có hai chàng rể giỏi giang và khí chất đầy mình.

Chia sẻ
Theo Quang Tân (Tri thức & Cuộc sống)
Đàn ông khỏe đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung