Vô hiệu hóa "extensions" để tăng tốc trình duyệt

Giới văn phòng thường ít khi chú ý tới những extensions (thành phần mở rộng) đang có trên trình duyệt, trong khi nếu cài đặt quá nhiều extensions (gồm add-ons và plug-ins) sẽ khiến trình duyệt trở nên chậm chạp.

Nguyên tắc cần biết

Trước hết, người dùng cần xác định những add-ons và plug-ins nào là cần thiết hoặc không cần thiết cho trình duyệt. Điều này không có gì là khó khăn với một người am hiểu công nghệ, nhưng với những ai không rành, có thể tham khảo những nguyên tắc sau.

- Phải giữ lại những plug-ins như Flash Player, Windows Media Player nếu có. Đây là những thành phần không thể thiếu để trình duyệt hiển thị nội dung flash và nhạc, phim, đặc biệt với Firefox. Còn một số trình duyệt khác đã được tích hợp sẵn nên có thể bạn sẽ không tìm thấy trong danh sách extensions.

Vô hiệu hóa "extensions" để tăng tốc trình duyệt - 1

Shockwave Flash là thành phần tối cần thiết cho trình duyệt.

- Nếu tên một extensions xuất hiện nhiều hơn một lần trong danh sách với số phiên bản khác nhau thì xóa hẳn những extensions có số phiên bản thấp hơn.

- Một số plug-ins 99% không có tác dụng gì nhiều nên người dùng cần xóa hoặc vô hiệu hóa bớt đi, như Ask Toolbar, Yahoo Application State Plugin,…

Vô hiệu hóa "extensions" để tăng tốc trình duyệt - 2

Một số thành phần bổ sung không cần thiết.

- Số còn lại, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng giữ hay xóa cho phù hợp. Chẳng hạn, plug-ins Adobe Acrobat giúp hiển thị nội dung tập tin *.pdf ngay trên trình duyệt (nếu người dùng có cài đặt Adobe Acrobat cho Windows thì sẽ tự động có plug-ins này trên trình duyệt),  add-ons Virtual Keyboard bổ sung bàn phím ảo cho trình duyệt (thường có thêm sau khi cài đặt một trình duyệt virus),…

Cách xóa/vô hiệu hóa

Trình duyệt Mozilla Firefox: Vào thẻ Add-ons, bấm lần lượt vào thẻ Extensions và Plugins để xem danh sách và vô hiệu hóa bớt thành phần không cần thiết.

Vô hiệu hóa "extensions" để tăng tốc trình duyệt - 3

Danh sách extensions trên trình duyệt Mozilla Firefox.

Trình duyệt Google Chrome: Vào Tools, chọn Extensions, rồi tìm lọc trong danh sách hiện ra bằng cách hủy dấu chọn trước chữ Enable tương ứng với thành phần muốn hủy.

Vô hiệu hóa "extensions" để tăng tốc trình duyệt - 4

Danh sách extensions trên trình duyệt Google Chrome.

Trình duyệt Internet Explorer: Vào Manage add-ons, chọn thẻ Toolbars and Extensions, bấm chuột phải vào thành phần muốn vô hiệu hóa, chọn Disable.

Vô hiệu hóa "extensions" để tăng tốc trình duyệt - 5

Danh sách extensions trên trình duyệt Internet Explorer.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN