Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows?

IE, Chrome, Firefox... là những trình duyệt web phổ biến được nhiều người biết đến và sử dụng. Những người am hiểu công nghệ có thể dùng thêm Opera.

Nhưng ngoài các trình duyệt trên, vẫn còn một số trình duyệt web khác, mà nếu bạn dùng thử, có thể bạn sẽ mê. Vấn đề là trình duyệt nào phù hợp nhất với bạn và máy tính Windows của bạn.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 1

Mỗi trình duyệt web đều có thế mạnh riêng và phù hợp riêng cho từng đối tượng người dùng cũng như từng máy tính cấu hình khác nhau. Tham khảo về các trình duyệt web dưới đây có thể giúp bạn lựa chọn trình duyệt web tốt hơn cho máy tính của mình.

Internet Explorer

Có lẽ không ai dùng Windows mà không biết đến Internet Explorer. Đó là trình duyệt mặc định, mặc dù điều đó không nói lên điều gì về chất lượng của nó. IE từng mất ngôi vương về trình duyệt, nhưng những năm gần đây nó đã bắt đầu lấy lại được thị phần.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 2

IE8 là trình duyệt đầu tiên có nhiều hứa hẹn tốt đẹp, nhưng nó vẫn thất bại và không được nhiều người dùng. Trong khi đó, IE9 là một trình duyệt mạnh: nhanh, phản ứng nhạy dù thiếu một số phần mở rộng rất quan trọng với trình duyệt web ngày nay. Nếu bạn đang dùng Windows 8, bạn sẽ muốn dùng IE10, trình duyệt có nhiều cải tiến rất tốt.

Nhìn chung, một trình duyệt mạnh không có nghĩa là tốt ở mọi lĩnh vực. Dùng IE sẽ rất tuyệt nếu bạn không cần đến quá nhiều tính năng. Ngược lại, bạn sẽ thấy thiêu thiếu khi dùng IE.

Google Chrome

Sau Google Search và Gmail, Chrome là sản phẩm nổi tiếng tốt nhất của Google. Theo bảng xếp hạng trình duyệt 2013 của TopTenReviews đưa ra, bạn sẽ thấy Google Chrome được xếp ở vị trí số 1, đánh bại gần như mọi trình duyệt trong danh sách.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 3

Chrome nổi tiếng với cách nó kiểm soát các thẻ (tab): các thẻ được chia thành các quá trình khác nhau, vì thế một thẻ gặp trục trặc sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ trình duyệt. Ngoài ra, có rất nhiều phần mở rộng giúp cải thiện các chức năng của trình duyệt. Và điều tốt nhất là, Chrome luôn tự động cập nhật mà người dùng nhiều khi không hề hay biết. Một khuyết điểm lớn của Chrome là nó dùng khá nhiều RAM.

Nhìn chung, trình duyệt này sẽ cực kỳ xuất sắc nếu bạn dùng máy tính có cấu hình mạnh với nhiều RAM. Với những máy yếu hơn, như netbook và tablet, bạn có thể gặp vấn đề về tốc độ và tải khi dùng nhiều tab.

Mozilla Firefox

Firefox từng được gọi là Firebird khi ra mắt lần đầu và lúc đó nó là một lựa chọn thay thế rất ấn tượng cho IE5. Nhưng đánh giá về sự phát triển của Firefox từ khi ra đời đến nay khá buồn, chủ yếu do Firefox phải cạnh tranh rất vất vả. Thực ra, Firefox đã cải tiến rất nhiều, như vấn đề rò rỉ bộ nhớ và ngốn RAM, nó cũng có một trong những thư viện add-on lớn nhất trong số các trình duyệt. Nhưng Firefox không cải tiến nhiều về tốc độ.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 4

Nhìn chung, nếu bạn muốn một trình duyệt đầy đủ tính năng và có thể mở rộng, Firefox có thể dùng được. Nhưng bạn nên biết rằng Firefox không bóng bẩy và đẹp như Chrome.

Opera

Opera từng được xem là Nữ hoàng trình duyệt và tất cả các trình duyệt khác chỉ là “gia vị”. Nhưng Opera dần lộ ra một số thiếu sót. Tất nhiên, nó vẫn là một trình duyệt rất tốt, song không còn là tốt nhất nữa.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 5

Opera vẫn có đầy đủ tính năng. Ngoài việc thực hiện được tất cả những gì mà các trình duyệt khác làm được, Opera còn có email tích hợp sẵn, có công cụ chống quảng cáo, đồng bộ hồ sơ trên cả máy tính, các cử chỉ chuột cũng như các phần mở rộng. Một số người dùng thích bộ sản phẩm “tất cả trong một” này, trong khi một số khác lại không có.

Nhìn chung, Opera vẫn được yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người dùng dần rời xa Opera khi họ bắt đầu dùng các sản phẩm web của Google, như Google Docs. Opera vẫn được đánh giá cao nếu bạn thích một trình duyệt chủ lực hơn là Chrome và Firefox.

Maxthon

Maxthon là trình duyệt có đầy đủ tính năng, nhằm mục đích tối đa hoá tốc độ và chất lượng. Maxthon tuyên bố chạy nhanh hơn tới 200% so với Chrome. Đây là trình duyệt mà bạn rất đáng dùng thử nếu chưa từng nghe về nó.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 6

Maxthon rất bảo mật. Tất cả các tính năng trong đó hoạt động tốt và thực sự là số 1 trên thị trường trình duyệt. Giống như Opera, nó dường như vượt trước một số trình duyệt nhờ những tính năng cài sẵn như cử chỉ chuột và chiếm màn hình. Một tính năng thời thượng nữa của Maxthon là bạn có thể click chuột vào một nút để làm câm mọi âm thành đến từ Maxthon. Ngoài ra, nó cũng có rất nhiều phần mở rộng.

Nhìn chung, Maxthon là một "luồng gió mới" trong thế giới trình duyệt. Nhưng nó không phổ biến lắm, vì thế nếu bạn cần sự giúp đỡ, sẽ không nhiều người biết về Maxthon để giúp bạn.

Midori

Midori là một trình duyệt nhẹ hơn. Nếu các dòng trình duyệt chủ lục có nhiều tính năng bên trong, Midori lại ngược lại. Nó là một trình duyệt chỉ có một số tính năng cài sẵn thực sự cần thiết. Nó dùng GTK cho giao diện, WebKit để lướt và nó là một nền tảng nguồn mở.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 7

Mặc dù Midori có chức năng cài đặt phần mở rộng, song kho ứng dụng mở rộng của Midori khá nhỏ. Vì nhẹ, nên Midori là trình duyệt gọn gàng, hy vọng cộng đồng người dùng sẽ biết nhiều hơn về Midori trong tương lai. Mặt khác, Midori dùng rất ít nguồn RAM.

Nhìn chung, nếu máy tính của bạn cực kém trong tốc độ vi xử lý hoặc RAM, Midori là trình duyệt bạn nên dùng để có thể tận dùng các nguồn lực của máy. Chẳng hạn, với netbook, bạn có thể dùng Midori.

SlimBoat

Bạn có thể đã nghe về trình duyệt SlimBrower. Slimboat cũng nằm trong nhóm trình duyệt này. Nếu các dòng trình duyệt chủ lực quá nặng và Midori lại quá nhẹ với bạn, SlimBoat có thể hợp với bạn vì nó có sự thoả hiệp tốt giữa tính năng và trọng lượng.

Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows? - 8

SlimBoat có thời gian khởi động nhanh, phản ứng nhanh, bảo mật tốt và các tính năng mạnh như chặn quảng cáo, chặn popup, duyệt web riêng tư, bộ lọc thông minh, dịch web, văn bản và tích hợp với các dịch vụ web nổi tiếng. Thiếu sót của SlimBoat là không có phần mở rộng, ngoài những tính năng đã cài sẵn.

Nhìn chung, nếu bạn muốn một trong những trình duyệt web tốt nhất có những tính năng hữu ích nhưng lại không quá nặng, và bạn không muốn bị làm phiền với các phần mở rộng, Slimboat sẽ tốt với bạn. Lưu ý là không nhiều người dùng Slimboat, nên nếu bạn gặp khó khăn, sẽ không nhiều người có thể giúp bạn.

Kết luận: Chọn trình duyệt nào tuỳ thuộc vào sở thích và quyết định của bạn. Tuy nhiên, một số người chọn Chrome để duyệt web hàng ngày (chủ yếu vì họ dùng nhiều sản phẩm google và Chrome chạy cũng rất tốt). Một số lại thích Opera hoặc Maxthon. Tuỳ cấu hình máy tính, có thể chọn trình duyệt phù hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo XHTT
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN