Sử dụng WiFi công cộng, coi chừng mất tài khoản Facebook, ngân hàng

Thứ Năm, ngày 09/07/2020 08:00 AM (GMT+7)

Người dùng di động có thể bị đánh cắp mật khẩu mail, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng hoặc cài cắm mã độc khi dùng WiFi chùa. Việc sử dụng data di động sẽ chấm dứt ngay lập tức “cơn ác mộng" đó. 

Người Việt và thói quen dùng data “chùa"

Việt Nam hiện có 80 triệu máy smartphone, chiếm 60% số thuê bao di động và 83% dân số. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng data di dộng tại Việt Nam hiện chỉ đạt ở mức 53,43%. 

Nguyên nhân của tình trạng này là bởi sự phổ biến của các mạng WiFi. Do WiFi miễn phí có mặt ở khắp nơi, Nhiều người có thói quen dùng WiFi công cộng thay vì đăng ký các gói data di động để truy cập Internet. 

Sử dụng WiFi công cộng, coi chừng mất tài khoản Facebook, ngân hàng - 1

Thói quen kể trên sẽ giúp người dùng di động giảm bớt phần nào chi phí. Tuy vậy, đây là một thói quen nguy hiểm bởi các mạng WiFi công cộng thường không an toàn. 

Việc đăng nhập vô tội vạ vào các mạng WiFi công cộng có thể dẫn tới những nguy cơ về bảo mật như lộ lọt thông tin, bị đánh cắp mật khẩu mail, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, cài cắm mã độc,... Điều này có thể dễ dàng được giải quyết trong trường hợp người dùng chủ động đăng ký các gói data dùng cho di động. 

So với trước kia, các gói data di động giờ đây đang ngày càng phong phú hơn, đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của từng nhóm đối tượng khách hàng. Với nhà mạng, đây là điểm mà các doanh nghiệp viễn thông có thể tập trung khai thác nhằm phát triển thị trường và hạn chế sự phụ thuộc vào doanh thu dịch vụ thoại. 

Thay đổi thói quen dùng 4G của người Việt

Trong số smartphone sử dụng data di động, hiện có 8,2 triệu thiết bị tại Việt Nam chỉ dùng dữ liệu không phải băng rộng (EDGE, GPRS). Điều này cũng có nghĩa, vẫn còn rất nhiều thuê bao di động tại Việt Nam kết nối Internet bằng sóng 2G. 

Tỷ lệ sử dụng 2G trên tổng số thuê bao di động quá cao là “cơn đau đầu” kinh niên của các nhà mạng. Người dân còn sử dụng 2G đồng nghĩa với việc tốc độ kết nối Internet chậm, khó triển khai các dịch vụ đỏi hỏi băng thông cao. Việc phải duy trì cùng lúc cả 3 mạng lưới 2G, 3G, 4G song song với phát triển 5G cũng sẽ tạo ra gánh nặng cho các doanh nghiệp. 

Chính vì lẽ đó, nhiều nhà mạng đang khuyến khích người dùng chuyển từ sử dụng 2G, 3G sang dịch vụ 4G. Viettel là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong câu chuyện thúc đẩy chuyển đổi đó. 

Sử dụng WiFi công cộng, coi chừng mất tài khoản Facebook, ngân hàng - 2

Để làm điều này, Viettel đang triển khai chương trình tặng data miễn phí “4G 0 đồng" cho người dùng di động. Đối tượng tham gia chương trình là tất cả thuê bao di động Dcom trả trước, trả sau của Viettel đang hoạt động 2 chiều.

Theo đó, chỉ cần nhắn tin theo cú pháp “4G" gửi 191 hoặc quét QR code người dùng của Viettel sẽ có cơ hội nhận được các gói data 4G ST15K (3GB/gói), ST30K (7GB/gói), gói 1GB data 4G và 1 mã quay số để tham gia nhận quà may mắn. 

Giải thưởng chính của chương trình “4G 0 đồng” là lưu lượng data 4G miễn phí. Khi nhận giải, hệ thống của nhà mạng sẽ tự động đăng ký gói cước cho người dùng. 

Trong trường hợp đang sử dụng thuê bao 2G hoặc 3G, khi nhận phản hồi từ nhà mạng, người dùng cần soạn tin nhắn “Y" để đăng ký hoặc “N" để từ chối nâng cấp lên thuê bao 4G. Trong trường hợp người dùng đồng ý, nhân viên Viettel sẽ đến tận nhà để phục vụ việc đổi SIM 4G miễn phí. 

Chương trình tặng data 4G miễn phí của nhà mạng này sẽ kéo dài từ ngày 15/4 - 14/7/2020. Những người đã sử dụng thuê bao 4G sẽ chỉ được 1 lần nhắn tin. Trong khi đó, các thuê bao 2G và 3G sẽ không bị giới hạn số lần nhắn tin tham gia chương trình. 

Khách hàng gia nhập cộng đồng 4G Viettel qua chương trình “4G 0 đồng” từ nay đến 14/07/2020 sẽ nhận được ưu đãi kép, trải nghiệm 4G miễn phí và cơ hội trúng 20 lượng vàng SJC 9999.

Chương trình dành cho 100% khách hàng của Viettel, để tham gia khách hàng chỉ cần nhắn tin 4G gửi 191 (miễn phí) hoặc quét mã QR Code (ảnh trong file đính kèm). Những khách hàng chưa có SIM 4G sẽ được các tư vấn viên Viettel phục vụ đổi SIM tận nơi trong vòng 24 giờ, hoàn toàn miễn phí. 

Sử dụng WiFi công cộng, coi chừng mất tài khoản Facebook, ngân hàng - 3

Ngoài mã số may mắn để quay số trúng thưởng 20 lượng vàng 9999, khách hàng sẽ ngẫu nhiên trúng thưởng ưu đãi sử dụng internet 4G miễn phí, từ 1 GB dùng trong 24h cho tới 90 GB dùng trong 3 tháng (tương đương 30 chu kì gói ST15K 3GB/3 ngày).

Chương trình quay số sẽ diễn ra 3 lần (1 lần/1 tháng) với tổng trị giá giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng (gồm 20 giải, mỗi giải 1 lượng vàng SCJ 9999). Thông tin chi tiết về chương trình quay số may mắn, vui lòng truy cập: https://viettel.vn/4g0d

Nguồn: http://danviet.vn/su-dung-wifi-cong-cong-coi-chung-mat-tai-khoan-facebook-ngan-hang-502020977581...

Theo LTM (Dân Việt).