Phát hiện 857 ứng dụng nghe lén, quấy nhiễu và lừa đảo người dùng điện thoại Android

Thứ Sáu, ngày 15/05/2020 15:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Google mới đây đã gỡ bỏ hàng trăm ứng dụng xấu trên Play Store do cài cắm các tính năng theo dõi, nghe lén, quấy nhiễu, lừa đảo, thậm chí đe dọa người dùng.

Phát hiện 857 ứng dụng nghe lén, quấy nhiễu và lừa đảo người dùng điện thoại Android - 1

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học New York (Mỹ) đã phối hợp với các chuyên gia công nghệ Cornell Tech và Norton Life Lock để phát triển một thuật toán có tên CreepRank, nhằm phân tích hoạt động của các ứng dụng chạy trên nền tảng HĐH Android. Thuật toán này có nhiệm vụ phát hiện các tính năng xấu như nghe lén, theo dõi và lừa đảo,... được cài cắm tinh vi, ẩn sâu trong các ứng dụng tưởng chừng vô hại.

Tiến hành thử nghiệm trên 50 triệu ứng dụng trong Google Play Store, thuật toán này đã phát hiện hơn 857 ứng dụng có chứa tính năng xấu, bao gồm 114 ứng dụng lừa đảo, 80 ứng dụng quấy nhiễu người dùng và 63 ứng dụng có khả năng xâm nhập thiết bị cài đặt.

Phát hiện 857 ứng dụng nghe lén, quấy nhiễu và lừa đảo người dùng điện thoại Android - 2

Bên cạnh các ứng dụng xấu, thuật toán cũng tìm ra các ứng dụng có khả năng bảo vệ người dùng trước những nguy cơ mà các ứng dụng xấu mang lại. Phía chuyên gia công nghệ chưa thể khẳng định, liệu các ứng dụng xấu cố tình tìm cách tấn công người dùng hay chỉ là chiêu trò để các nhà phát triển xúc tiến các ứng dụng bảo vệ thiết bị.

Các ứng dụng sau khi được phân tích, kiểm tra sẽ được phân chia thành các danh sách cụ thể rồi gửi đến Google để xử lý. Sau khi xem xét danh sách này, Google đã gỡ bỏ 813 ứng dụng vi phạm điều khoản hoạt động của cửa hàng ứng dụng Google Play Store.

Phát hiện 857 ứng dụng nghe lén, quấy nhiễu và lừa đảo người dùng điện thoại Android - 3

Phía các nhà nghiên cứu rất hài lòng với các biện pháp mạnh tay và nhanh chóng của Google trong việc tiếp nhận và xử lý các lỗ hổng. Nhóm chuyên gia tiếp tục nghiên cứu và cải thiện thuật toán để tìm ra những tính năng xấu ẩn giấu tinh vi hơn qua đó cảnh báo tới đơn vị có thẩm quyền cũng như người dùng.

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ các ứng dụng có tính năng xấu, bạn có thể báo cáo cho Google tại đây.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-857-ung-dung-nghe-len-quay-nhieu-va-lua-dao-nguoi-dung-tren...

Hơn 4.000 ứng dụng Android làm rò rỉ dữ liệu người dùng

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hơn 4.000 ứng dụng Android làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng do cấu...

Chia sẻ
Theo Bá Di (Theo The Mirror) (Người đưa tin)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường
Báo lỗi nội dung