Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 16:13 PM (GMT+7)

Samsung Electronics vừa thông báo về cái chết của chủ tịch Lee Kun-hee, cho biết ông qua đời vào ngày 25/10, hưởng thọ 78 tuổi.

Sự kiện: Samsung

Nguyên nhân cái chết không được đưa ra, nhưng Lee đã mất khả năng lao động trong nhiều năm sau khi bị một cơn đau tim vào năm 2014, buộc ông rút khỏi hoạt động của công ty. Con trai ông, Lee Jae-yong đã được nhiều người cho là sẽ tiếp quản vị trí ông Lee để lại sau khi cha qua đời và được coi là nhà lãnh đạo trên thực tế trong những năm gần đây.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời - 1

Lee Kun-hee là một nhân vật gây tranh cãi, người đã góp phần rất lớn trong việc đẩy Samsung từ một nhà sản xuất TV và thiết bị giá rẻ trở thành một trong những thương hiệu công nghệ mạnh nhất thế giới. Ông trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, với tập đoàn Samsung đóng góp khoảng 1/5 GDP của cả nước. Trong tuyên bố của mình, Samsung nói rằng tuyên bố của Lee về “ban quản lý mới” vào năm 1993 là “động lực thúc đẩy tầm nhìn của công ty nhằm cung cấp công nghệ tốt nhất giúp thúc đẩy xã hội toàn cầu”.

Ông Lee cũng gặp những rắc rối pháp lý trong quá trình điều hành công ty. Ông bị kết tội hối lộ Tổng thống Roh Tae-woo thông qua một quỹ khống vào năm 1995, trốn thuế và biển thủ vào năm 2008, nhưng đã chính thức được ân xá cho mỗi lần kết án. Lần ân xá thứ hai diễn ra vào năm 2009 và được thực hiện “để Lee có thể trở lại vị trí của mình tại Ủy ban Olympic Quốc tế và tạo ra một môi trường tốt hơn cho Thế vận hội 2018 diễn ra tại Pyongchang”, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc cho biết vào thời điểm đó.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời - 2

Sự ra đi của Lee sẽ làm dấy lên những suy đoán không thể tránh khỏi dành cho vị trí kế vị. Trong khi Lee Jae-yong từ lâu đã được chuẩn bị để trở thành tân chủ tịch công ty, anh ấy đã gặp các vấn đề pháp lý của riêng mình kể từ khi cha anh mất năng lực, trong đó đáng chú ý là phải ngồi tù gần một năm vì vai trò của anh ấy trong vụ bê bối tham nhũng khiến cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị hạ bệ.

Luật pháp Hàn Quốc cũng yêu cầu bất kỳ ai thừa kế tài sản của Lee sẽ phải trả vài tỷ USD tiền thuế thừa kế, điều này có thể buộc Lee phải giảm cổ phần của mình trong công ty.

Nguồn: http://danviet.vn/chu-tich-samsung-lee-kun-hee-qua-doi-502020251016141995.htm

Cuộc gặp gỡ có thể biến Việt Nam thành cứ điểm sản xuất chip cho Samsung?

Một bài viết trên SamMobile mới đây cho thấy chính phủ Việt Nam đang tăng cường nỗ lực kêu gọi Samsung đầu tư vào cơ...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Samsung