Hai thế mạnh của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn

Sự kiện: Công nghệ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Việt Nam có hai thế mạnh để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn, đó là khâu thiết kế và đóng gói.

Trường Cao đẳng BTEC FPT vừa tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển nguồn nhân lực cho làn sóng đầu tư vi mạch tại Việt Nam” thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành. Đồng thời, BTEC FPT công bố chính thức gia nhập và trở thành thành viên Hội Công nghệ Vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA).

Việt Nam có hai thế mạnh để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn, đó là khâu thiết kế và đóng gói.

Việt Nam có hai thế mạnh để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn, đó là khâu thiết kế và đóng gói.

Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Phúc Vinh - Giám đốc cao cấp ứng dụng kỹ thuật của Synopsys Việt Nam; thạc sĩ Lê Huỳnh Lân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Mantis Việt Nam; ông Vũ Chí Thành -  Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic - BTEC FPT; tiến sĩ Nguyễn Minh Sơn - Trưởng khoa Kỹ thuật máy tính, Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia và đại diện các đơn vị tham gia đã đóng góp những góc nhìn đa chiều, cũng như chia sẻ về lộ trình đào tạo và nhu cầu phát triển ngành công nghệ bán dẫn trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ cho vi mạch tại Việt Nam.

Đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn nhận định rằng, Việt Nam có hai thế mạnh để tham gia vào ngành công nghiệp này, đó là khâu thiết kế và đóng gói. Trong đó, lĩnh vực thiết kế cần rất nhiều nhân lực để thu hút trực tiếp các doanh nghiệp FDI đang dịch chuyển vào Việt Nam. Khi ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn phát triển đến một ngưỡng nhất định, Việt Nam buộc phải đào tạo thêm nhiều nhân lực, kỹ sư chuyên nghiệp để định vị thế mạnh của quốc gia trong hệ sinh thái chuỗi giá trị bán dẫn.

“Để phát triển lĩnh vực này, các đơn vị đào tạo cần phát triển hệ sinh thái nhà trường và doanh nghiệp. Có thể nói, mối liên kết giữa các đơn vị đào tạo và doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình cập nhật chương trình đào tạo mới, cũng như giúp sinh viên có cơ hội thực tập, thực hành thực tiễn để không bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc”, ông Nguyễn Phúc Vinh - Giám đốc cao cấp ứng dụng kỹ thuật của Synopsys Việt Nam nhận định.

Ông Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic thì cho rằng, để tận dụng các tiềm năng mà Việt Nam đang có, chúng ta cần tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng để chuẩn bị đón đầu làn sóng đầu tư vi mạch mới tại Việt Nam. Là đơn vị cao đẳng đầu tiên đào tạo chương trình học ngành công nghệ bán dẫn, BTEC FPT đã và đang nỗ lực đón đầu xu hướng hợp đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành học được coi là “xương sống” của kỷ nguyên công nghệ.

Để tăng nhanh số lượng và chất lượng nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn, các chuyên gia cho rằng, nhà nước cần có chính sách, quy định cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển cơ sở sản xuất vi mạch bán dẫn. Ngoài ra, các đơn vị đào tạo bán dẫn cần đẩy mạnh tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn để giúp hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn cập nhật những công nghệ mới và xây dựng chương trình đào tạo sát với thực tế nhất.

Hội Công nghệ Vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) được được thành lập từ năm 2013, là hiệp hội quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực bán dẫn và có khả năng kết nối giữa nhà nước với nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn.

Nguồn: [Link nguồn]

Thế giới có thể sẽ thiếu 1 triệu nhân lực ngành bán dẫn tới năm 2023, và Việt Nam sẽ giải "cơn khát" này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An An ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN