Cáp quang biển AAG và IA bị đứt nhiều đoạn, tuyến SMW-3 mất tín hiệu

Thứ Hai, ngày 28/08/2017 11:36 AM (GMT+7)

Mặc dù 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố cùng lúc nhưng internet hướng đi quốc tế từ Việt Nam vẫn đang ổn định.

Sự kiện: Đứt Cáp Quang

Sáng 28/8, đại diện một nhà mạng đang cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam xác nhận, nhà mạng này đã ghi nhận sự cố mất tín hiệu trên cả 3 tuyến cáp quang biển AAG, IA và SMW-3. Theo thông tin mới nhất, tuyến cáp AAG bị đứt 2 đoạn gồm vị trí cách trạm cập bờ Hồng Kông 66km và 85km; còn tuyến cáp IA bị đứt tại vị trí cách trạm cập bờ Hồng Kông 54km. Riêng sự cố xảy ra với tuyến cáp SMW-3 vẫn chưa được xác định.

Cáp quang biển AAG và IA bị đứt nhiều đoạn, tuyến SMW-3 mất tín hiệu - 1

Cáp quang biển lại gặp sự cố, lần này là xảy ra với cả 3 tuyến AAG, IA và SMW-3.

Mặc dù các nhà mạng đã lên phương án định tuyến đường truyền sang các hướng dự phòng nhưng trong thời gian cáp AAG gặp sự cố, các dịch vụ internet theo hướng từ Việt Nam ra quốc tế vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt vào giờ cao điểm. Ngược lại, các dịch vụ internet trong nước sẽ hoạt động ổn định bởi không bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang biển.

So với những lần đứt cáp AAG trước kia, sự cố lần này có thể không quá lớn, bởi nhiều nhà mạng tại Việt Nam đã định tuyến đường truyền qua cáp APG vừa mới đưa vào hoạt động hồi cuối năm 2016. Tuy nhiên, trước đó, cáp APG cũng đã ít nhất 2 lần gặp sự cố nên độ tin cậy không thể là tuyệt đối. Gần đây nhất, vào lúc 16h ngày 20/06, tuyến cáp APG đã gặp sự cố ở phân đoạn Việt Nam - Hồng Kông, rất may tại thời điểm hiện tại thì cáp AGP đang hoạt động ổn định.

Tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

Trong khi đó, APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn. Tuyến cáp này có tổng chiều dài khoảng 10.400Km, cung cấp băng thông lên tới 54Tbps và tốc độ truy cập internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần so với AAG.

Còn tuyến cáp quang biển AI được đưa vào vận hành từ năm 2009, có tổng chiều dài 6.800Km, kết nối Việt Nam, Singapore, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu thiết kế lên đến 3,84Tbps. Riêng tuyến cáp quang SMW-3 được đưa vào sử dụng từ tháng 9/1999, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới.

”Bí kíp” sử dụng Internet khi cáp quang biển gặp sự cố

Khi Internet trở nên “rùa bò“, người dùng nên nắm trong tay một số “bí kíp“ để sử dụng hiệu quả hơn.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Đứt Cáp Quang