Trao đổi dữ liệu qua internet đang làm tiêu hao lượng nước "khủng"?

Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 12:00 PM (GMT+7)

Đó là một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh.

Sự kiện: Công nghệ

Theo một báo cáo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London (Anh) do BBC dẫn lại, con người có thể đã tiêu tốn tới 200 lít nước để truyền 1 GB dữ liệu. Đây là một con số thống kê đáng kinh ngạc, đặc biệt khi mỗi người Tây Âu được cho là trao đổi trung bình 1,9GB dữ liệu mỗi tháng, còn mỗi người Mỹ là 3,7GB mỗi tháng.

Trao đổi dữ liệu qua internet đang làm tiêu hao lượng nước "khủng"? - 1

Bên trong một trung tâm dữ liệu.

Báo cáo cho biết, bất cứ khi nào người dùng internet kiểm tra các tài khoản mạng xã hội, gửi email hoặc phát video trực tiếp,... là họ đang trao đổi dữ liệu với một trung tâm dữ liệu ở đâu đó trên thế giới. Vậy điều gì liên quan đến nước? Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng, nước có thể được sử dụng trong quy trình giữ mát cho các trung tâm dữ liệu và trong việc sản xuất một lượng điện năng lớn cần thiết giúp trung tâm hoạt động.

Khi công bố kết quả nói trên, ông Bora Ristic (một thành viên của nhóm nghiên cứu) đã nói với BBC rằng, đó là "một sự không chắc chắn", thậm chí sai lệch có thể giảm xuống chỉ còn 1 lít nước/1GB dữ liệu (tức sai khác 200 lần). Tuy nhiên, qua nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu muốn nhấn mạnh tới vai trò của nước trong các trung tâm dữ liệu.

Trao đổi dữ liệu qua internet đang làm tiêu hao lượng nước "khủng"? - 2

Trung tâm dữ liệu sử dụng năng lượng gió của Amazon.

Công bố của nhóm nghiên cứu nói trên là từ năm 2015, nhưng tới nay vẫn là một đề tài đáng quan tâm cho những ai quan tâm tới các vấn đề về môi trường. Còn trên thực tế, hiện nay nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới đã xây dựng những trung tâm công nghệ xanh sử dụng 100% nguồn gió tự nhiên để tạo năng lượng và duy trì hoạt động của chúng.

Tìm ra bí mật đằng sau hàng loạt vụ hack máy ATM tại Hàn Quốc

Kaspersky Lab đã tìm ra bằng chứng giữa cuộc tấn công mạng vào quân đội Hàn Quốc và các vụ trộm ATM có thể liên quan...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ