Cách lọc ánh sáng xanh bảo vệ mắt trên máy tính Windows và Mac

Sự kiện: Windows 10 Apple macbook

Hãy cho đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi với bộ lọc ánh sáng màu xanh tiện dụng này trên máy tính, bao gồm Windows và Mac.

Ánh sáng xanh từ bất kỳ thiết bị nào cũng có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn, với nghiên cứu cho thấy nó có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề liên quan đến mệt mỏi. Một trong những cách tốt nhất để giảm điều này là sử dụng bộ lọc ánh sáng màu xanh nhằm thay đổi bảng màu của màn hình. Một số màn hình tốt có bộ lọc ánh sáng xanh riêng, nhưng có rất nhiều giải pháp phần mềm làm điều này, nơi Windows 10 và macOS đều có công cụ riêng.

Cách lọc ánh sáng xanh bảo vệ mắt trên máy tính Windows và Mac - 1

Windows 10

Microsoft đã thêm một tính năng lọc ánh sáng màu xanh vào Windows 10 trong bản cập nhật Creators Update phát hành vào tháng 4/2017. Được gọi là Night light, nó thay đổi màn hình Windows 10 sang hiển thị ở màu sắc ấm hơn nhằm giảm lượng ánh sáng màu xanh phát ra.

Để bật Night light, đầu tiên bạn hãy mở menu Settings bằng cách tìm kiếm trong hộp tìm kiếm của Windows 10 hoặc nhấn phím Windows và chọn X trước khi nhấp vào Settings.

Cách lọc ánh sáng xanh bảo vệ mắt trên máy tính Windows và Mac - 2

Tiếp theo chọn System từ menu, sau đó chọn Display từ menu bên trái nếu chưa có. Tại đây bạn hãy chuyển Night light sang trạng thái bật.

Cách lọc ánh sáng xanh bảo vệ mắt trên máy tính Windows và Mac - 3

Nếu muốn cấu hình tính năng Night light, nhấp vào “Night light settings.” Các tùy chọn cấu hình bao gồm khả năng bật Night light ngay lập tức, điều chỉnh nhiệt độ màu trong khi tính năng được bật và lên lịch khi Night light bật và tắt, chẳng hạn từ lúc hoàng hôn đến mặt trời mọc - tự động xác định theo vị trí và bạn có thể đặt thời gian theo cách thủ công bằng cách nhấp vào Set hours và chọn thời điểm tính năng này sẽ bật/tắt.

macOS

Được giới thiệu lần đầu tiên trong iOS, Apple đã mang Night Shift sang máy Mac trong macOS Sierra vào tháng 3/2017. Như với Windows 10, tính năng này dễ dàng để bật và cấu hình theo sở thích của bạn.

- Mở System Preferences.

Cách lọc ánh sáng xanh bảo vệ mắt trên máy tính Windows và Mac - 5

- Chọn Displays, sau đó nhấp vào tab Night Shift.

Cách lọc ánh sáng xanh bảo vệ mắt trên máy tính Windows và Mac - 6

Trên trang cài đặt, bạn có thể cấu hình khi tính năng Night Shift tự động chạy, bật tính năng này cho đến khi mặt trời mọc vào ngày hôm sau và đặt nhiệt độ màu theo sở thích... Về mặt lịch biểu, bạn có thể cho phép bật và tắt Night Shift trên macOS vào lúc hoàng hôn và bình minh dựa trên vị trí hoặc đặt lịch tùy chỉnh.

Cũng giống như với tính năng Night light của Windows 10, Night Shift sẽ làm cho màu sắc của màn hình của ấm hơn và giảm lượng ánh sáng màu xanh phát ra. Về cơ bản, chúng đều nhằm cải thiện thói quen ngủ của bạn và cho phép bạn khỏe mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Cách sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Windows 10

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên Windows 10 mà không cần cài...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Windows 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung