Xúc động 10 ca khúc hay về thầy cô giáo

20/11 là ngày tri ân những người thầy, người cô yêu dấu. Hãy dành tặng những ca khúc bất hủ và quen thuộc này với tất cả tình cảm yêu thương của mình cho người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời.

Bụi phấn

“Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi

Có hạt bụi nào, rơi trên bục giảng

Có hạt bụi nào, vương trên tóc thầy…”

Đây là ca khúc quen thuộc và thuộc hàng kinh điển nhất về người thầy mà bất cứ ai cũng thuộc nằm lòng. Bài hát được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ thơ của Lê Văn Lộc. Với ca từ mềm mại, dễ nhớ nên Bụi phấn được coi là ca khúc thiếu nhi nổi tiếng nhất.

Xúc động 10 ca khúc hay về thầy cô giáo - 1

Lời ca ngắn nhưng cô đọng và da diết, mỗi khi cất lên luôn làm bất cứ ai đều cảm thấy xúc động, bùi ngùi khi nhớ về những người thầy, người cô đã từng dạy dỗ mình. Hình ảnh bụi phấn bay bay trên bục giảng, vương cả trên tóc thầy không chỉ là hình ảnh đẹp mà với bất cứ người học trò nào cũng không thể quên được.                             

Người thầy năm xưa

“Một vì sao lấp lánh , về trong đêm tối vắng

 Thầy đã thắp sáng cho tôi bao ước mơ

 Dìu đôi chân bỡ ngỡ, hòa trong tia nắng ấm, thầy chắp cánh để tôi bay vào   đời .

 Bước trong sân trường xưa, hàng ghế đá ngẩn ngơ nhìn theo…”

Xúc động 10 ca khúc hay về thầy cô giáo - 2

Là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Người thầy năm xưa với câu từ mềm mại, ngọt ngào luôn làm người nghe xúc động khi nhớ về mái trường xưa với người thầy yêu dấu năm nào của mình.

Bất cứ khi ai đã lớn khôn, khi nhớ về thầy cô của mình đều không thể không rơi lệ khi nghe giai điệu quen thuộc, nhẹ nhàng của Người thầy năm xưa. Ca khúc này đã được ca sĩ Khánh Ngọc thể hiện rất thành công và được nhiều bạn trẻ học thuộc lòng để hát tặng thầy cô mỗi khi có dịp gặp gỡ.

Bài học đầu tiên

Thưa thầy em đã thuộc bài học sáng nay

 Trong bài giảng có bụi phấn trắng bay bay trên tóc thầy.

 Giọng thầy như tiếng hát.

 Lời thầy như bài thơ.

 Cho con những ước mơ.

 Tới chân trời rộng mở…”

Là ca khúc quen thuộc và nằm lòng với mọi thế hệ học sinh Việt Nam. Bài học đầu tiên giống như tên gọi của nó, là lần đầu tiên được tới trường, lần đầu tiên được nghe bài giảng của thầy, là lần đầu tiên thầy đưa trò tới những ước mơ về tương lai…

Ca từ nhẹ nhàng, trong veo mà da diết, bùi ngùi của Bài học đầu tiên do nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn sáng tác khi mới xuất hiện đã tạo nên cơn sốt trong giới học sinh, sinh viên. Ca khúc được phổ biến rộng rãi trong các lớp học nhạc thiếu nhi và được nhiều thế hệ truyền tay nhau. Đây cũng là bài hát nổi tiếng không kém Bụi phấn về những người thầy, người cô trên bục giảng.

Mái trường mến yêu

"... Ôi hàng cây xanh thắm dưới mái trường mến yêu

Có loài chim đang hót âm thầm tựa như nói

Vì hạnh phúc tuổi thơ, cho đời thêm sức sống

Thầy dìu dắt chúng em với tấm lòng thiết tha..."

Là ca khúc quen thuộc trong bất cứ trường học nào dành cho lứa tuổi học trò, Mái trường mến yêu của nhạc sĩ Lê Quốc Thắng được rất nhiều bạn trẻ thuộc lòng.

Câu từ rộn rã, vui tươi nhưng không kém phần da diết, ngọt ngào khi bùi ngùi nhớ lại người thầy với biết bao kỉ niệm khó quên. Những ngày tháng tuổi học trò hồn nhiên và ngây thơ, với những ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng luôn là hình ảnh không bao giờ phai mờ trong mỗi người. Mái trường mến yêu là một bức tranh ký ức đẹp về ngôi trường xưa, về người thầy cũ với những cô cậu học trò đáng yêu.

Người thầy

Xúc động 10 ca khúc hay về thầy cô giáo - 3

“Người thầy, vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa

Từng ngày, giọt mồ hôi rơi đầy trang giấy.

Để em đến bến bờ ước mơ,

Rồi năm tháng sông dài gió mưa…”

Người thầy của Nguyễn Nhất Huy là hình ảnh người thầy yêu dấu mãi không phai trong lòng bất cứ người học sinh nào.

Thầy xuất hiện một cách lặng lẽ và đi bên cạnh học trò của mình một cách lặng lẽ. Thầy không quản ngại khó khăn để đưa kho tàng tri thức nhân loại tới với mỗi người học sinh của mình. Thầy giống như một người đưa đò lặng lẽ, cứ mùa này tiếp nối mùa kia làm công việc của mình. Thầy cũng không quên đi bên đời các học sinh cũ của mình, ân cần như một người cha thứ hai. Công lao dạy dỗ của Thầy là điều mà bất cứ học trò nào cũng không thể kể và trả hết được.

Nhớ ơn thầy cô

Xúc động 10 ca khúc hay về thầy cô giáo - 4

“Về lại trường xưa với bao kỷ niệm

Bóng dáng cô thầy vấn vương không rời.

Một thời tuổi thơ trôi theo cánh phượng

Lời thấy cô vọng mãi…”

Một ca khúc với ca từ vui tươi, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy sâu lắng của Nguyễn Ngọc Thiện dành tặng những người thầy cô yêu dấu.

Nhớ ơn thầy cô kể lại công lao dạy dỗ cùng tâm huyết của mỗi người thầy, người cô. Và cảm xúc bùi ngùi của mỗi người học trò khi tìm về mái trường xưa với hình ảnh mái tóc người thầy đã bạc trắng. Đây là ca khúc được nhóm Mắt Ngọc trình bày rất thành công và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Khi tóc thầy bạc trắng

“Khi tóc thầy bạc tóc em vẫn còn xanh

Khi tóc thầy bạc trắng chúng em đã lớn khôn rồi

Thời gian trôi nhanh mau

Cầu Kiều thầy đưa qua sông…”

Hình ảnh người thầy hiện lên một các giản dị, chân thực và mộc mạc trong từng ca từ của nhạc sĩ Trần Đức.

Công lao của người thầy giáo, cô giáo là không gì có thể sánh được. Biết bao nhiêu chuyến đò đi qua, tóc thầy đã bạc hơn theo năm tháng nhưng sự tâm huyết của thầy thì vẫn luôn còn mãi theo thời gian.

Bông hồng tặng cô

“Em trồng giàn bông truớc cửa nhà em

Em dành một cây cho cô giáo hiền

Giàn bông lên, đua chen sắc huơng.

Nhưng ngạt ngào thơm là cây bông hồng….”

Để tri ân những người thầy, người cô từ sinh viên tới tất cả các em học sinh đều muốn gửi những bông hoa tươi thắm nhất cùng tình cảm của mình dâng lên thầy cô.

Thông điệp nhẹ nhàng này được nhạc sĩ Trần Quang Huy đưa vào bài hát Bông hồng tặng cô. Ca từ nhẹ nhàng, vui tươi, hóm hỉnh nhưng chứa chan biết bao tình cảm cô trò được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Ký ức sân trường

“Bồi hồi từng hàng phấn trắng bồi hồi bài học năm xưa

Nhìn lại hàng ghế đá bỗng nhớ những lúc ta ôn bài

Từng giờ kiểm tra cứ mong sao rồi sẽ qua

Để được vui chơi để được hát ca….”

Một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được ca sĩ Nam Cường thể hiện rất thành công. Ký ức sân trường là lời ca mà bất cứ người học trò nào cũng in đậm trong lòng. Tất cả những ký ức tuổi thơ, về thầy cô, bè bạn với những bài học năm xưa là khoảnh khắc không thể nào phai mờ.

Ơn Thầy, Thầy của chúng em

“Đêm khuya thầy chưa ngủ

Trên trang vở chúng em

Miệt mài ghi chăm chú

Bao khó nhọc dưới đèn…”

Hình ảnh người thầy miệt mài bên giáo án dưới ánh đèn khuya mãi mãi là hình ảnh đẹp nhất, khó quên nhất trong lòng bất cứ ai. Tình cảm của thầy bao la như rừng hoa không gì có thể sánh bằng. Vì sự nghiệp trồng người, công sức và tâm huyết của thầy của cô luôn dành trọn cho tất cả những học sinh yêu quý.

Hãy luôn biết trân trọng những tháng ngày được sống bên bạn bè, thầy cô và trường lớp bởi đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của mỗi chúng ta mà không bao giờ có thể trở lại được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Phương ([Tên nguồn])
Ca khúc sống cùng ký ức Xem thêm
Báo lỗi nội dung