Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò”

Host – cụm từ đơn giản để gọi những người được chọn để dẫn dắt xuyên suốt một chương trình truyền hình thực tế trên thế giới. Với năng lực dẫn chuyện tinh tế cùng tài năng chuyên môn phù hợp được chọn, host đã làm nên thương hiệu cho bản thân họ cũng như các chương trình họ tham gia. Các show truyền hình thực tế trong nước đang sở hữu những gương mặt host nhưng họ có hội đủ các yếu tố hấp dẫn ấy?

Khái niệm người dẫn chương trình truyền hình (MC) không xa lạ đối với khán giả. Tuy nhiên, host lại là một phạm trù lớn hơn nhiều ý nghĩa của cụm từ MC. Họ không chỉ là người dẫn dắt câu chuyện mà cao hơn họ chính là người tạo nên linh hồn của chương trình. Và cụm từ “chủ trò” dù chỉ là cách gọi nôm na mới có thể khái quát được ý nghĩa công việc của họ.

Chính từ khi chương trình Vietnam’s Next Top Model, câu chuyện về host mới trở nên thú vị, được chú ý nhiều hơn. Không chỉ là những người nổi tiếng trong lĩnh vực chuyên môn phù hợp với tính chất riêng của mỗi chương trình giải trí thực tế mà còn phải là nhân vật có tầm, có sự ảnh hưởng nhất định ở vị trí của họ trong xã hội. Đặc biệt năng lực dẫn chuyện và thuyết phục là những điều không thể thiếu cho một host thành công.

Sự gắn kết chặt chẽ giữa con người cá nhân của gương mặt host với tổng thể, tinh thần chung của các chương trình truyền hình là mắc xích cực kì quan trọng làm nên sức lôi cuốn kì lạ. Ở Việt Nam, khán giả dường như chưa hoàn toàn thỏa mãn với người dẫn chương trình hội tụ các yếu tố như vậy. Do đó họ chỉ đơn giản dừng ở tiêu chí có kiến thức, có sức lôi cuốn và dẫn trôi chảy.

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 1

Hà Anh - Host mùa đầu tiên của Vietnam's next top model nhưng không mấy thành công

Trong khi đó, một nghịch lý rất dễ thấy là người trong ngành nghề, có năng lực, có danh tiếng nhưng khi trở thành gương mặt host không chỉ thất bại mà đôi khi gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh của cá nhân họ. Siêu mẫu Hà Anh cũng là một trong những sai sót đầu tiên mà chương trình Vietnam’s Next Top Model đã mắc phải. Siêu mẫu Hà Anh không phải không hội đủ các yếu tố hấp dẫn của một người mẫu (trong mức độ chấp nhận ở thời điểm chương trình ra mắt), nhưng khả năng dẫn chuyện, tính lôi cuốn và thuyết phục thì Hà Anh không phải là host hoàn hảo.

Trong khi đó, ở phiên bản nước ngoài siêu mẫu Tyra Banks lại làm nên điều kì diệu cho chính đứa con tinh thần của mình làmAmerica’s Next Top Model. Tyra Banks từng chiến thắng giải Emmy cho chương trình talk show, cũng nổi danh trong các nghề nghiệp khác như: diễn viên điện ảnh, ca sĩ, một nữ doanh nhân thành đạt và cựu thần tượng tuổi teen của Mỹ.

Cô đã từng là người mẫu của các sàn diễn thời trang hàng đầu thế giới như Paris, Milan, London, Tokyo và New York, nhưng chính vai trò người dẫn chương trình truyền hình đã làm bùng nổ tên tuổi và thương hiệu riêng của Tyra. Tyra thực sự là một trong bốn người phụ nữ Mỹ gốc Phi và một trong bảy người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ.

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 2

Tyra Banks - host quá thành công ở cuộc thi này

Qua những yếu tố hội tụ như vậy mới thấy để trở thành một host thành công và có tác động “nhận diện” sâu sắc để chương trình mà họ dẫn chẳng hề đơn giản chút nào. Host giờ đây không đơn thuần là người nổi tiếng trong lĩnh vực chuyên môn mà họ nhất định phải là gương mặt sáng giá có sức ảnh hưởng sâu rộng trong cả làng giải trí.

Có thể nói, Xuân Lan, người mẫu với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng khả năng chinh chiến ở nhiều cuộc thi trên thế giới là chọn lựa thích hợp cho vị trí host Vietnam’s Next Top Model trong 2 mùa giải vừa qua. Siêu mẫu Xuân Lan đương nhiên không thể đưa lên “bàn cân” cùng Tyra Banks hay bất kì một host quốc tế nào, nhưng ở một chương trình còn mới và quá trình xây dựng thương hiệu là cần thiết thì cô lại là ứng cử viên đủ sức khiến mọi người tạm hài lòng.

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 3

Xuân Lan tạm được coi là một host khá thành công hiện nay

Tuy nhiên, cô vẫn còn thiếu một chút ngữ điệu lôi cuốn của một host khi truyền đạt thông tin đến thí sinh, một chút “ngạo mạn” ở năng lực chuyên môn để thuyết phục thí sinh.  Các yếu tố đó có khi phải mất hàng chục năm làm nghề mới có được, và không ai khác, thêm một ví dụ rất thành công, rất ảnh hưởng trong thế giới những người dẫn chương trình truyền hình, đó chính là Oprah Winfrey.

Oprah Gail Winfrey là người dẫn chương trình đối thoại trên truyền hình (talk show host) và là nhà xuất bản tạp chí, cũng từng đoạt giải Emmy dành cho người Mỹ gốc Phi. Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Tháng 9 năm 2006, Oprah Winfrey được chọn bởi tạp chí Forbes đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 14. Rõ ràng cùng với Tyra Banks, dù họ có xuất phát điểm từ một nhà văn, người mẫu, nhà kinh doanh nhưng khi bước vào vai trò host họ đều được ghi nhận ở những giải thưởng danh giá dành cho lĩnh vực “nói” này.

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 4

Khó ai có thể sánh với bà hoàng truyền thông Mỹ

Host không cần phải là người có ngoại hình hoàn hảo mà có khi là “chiến binh” dũng cảm có thể đối mặt trong tình huống khó khăn, lật úp, xoay và đảo ngược tình thế, hướng câu chuyện và nhân vật của mình đi theo dòng ý tưởng nhất định. Oprah Winfrey là người dẫn chương trình thành công ở nhiều góc cạnh mà quan trọng hơn cả là bà đã góp phần tạo nên tính “nhận diện” không chỉ cho chương trình talk show mà cả các nhân vật nổi tiếng tham gia.

Hiện nay, một trong những chương trình rất hấp dẫn đang lên sóng là Project Runway – chương trình dành cho những ai đam mê thiết kế thời trang cũng đã mang lại nhiều kì vọng khi chọn Ngô Thanh Vân cho vị trí host.

Truyền hình thực tế đau đầu vì “chủ trò” - 5

Ngô Thanh Vân dù nỗ lực nhưng chưa thể làm nên thương hiệu cho chương trình

Ngô Thanh Vân là một người mẫu được đánh giá thành công, có phong cách riêng và tạo nên trào lưu NTV Virus trong một thời gian dài. Ở lĩnh vực điện ảnh, Ngô Thanh Vân đã tạo dựng được hình ảnh “đả nữ”, còn âm nhạc thì lại là gương mặt của xu hướng âm nhạc giải trí. Tuy nhiên, một mình Ngô Thanh Vân có lẽ cũng chưa đủ sức làm nên host thật sự. Bởi ngoài cô cần có sự yểm trợ nhất định của các vị giám khảo còn lại. Ngô Thanh Vân chưa có giọng nói thật hoàn hảo, đôi khi còn chút ngượng ngùng. Project Runway đã đi nửa chặng đường nhưng có vẻ cô vẫn chưa thật sự thỏa mãn với chính mình ở vai trò này.

Ở nước ngoài, phiên bản này cái bóng của Heidi Klum đã ăn sâu vào suy nghĩ của công chúng. Heidi Klum là một người mẫu Đức và Mỹ, nữ diễn viên, dẫn chương trình truyền hình, doanh nhân, nhà thiết kế thời trang, sản xuất truyền hình, và ca sĩ. Trong lĩnh vực phim ảnh cô nổi bật trong serie truyền hình Project Runway của Lifetime Television từ năm 2009, sản xuất các show truyền hình nổi tiếng như Spin City (từ 1996), Sex and the City (từ 1998), Yes, Dear (từ 2000), How I Met Your Mother (từ 2005).

Trong quá trình xây dựng nên góc nhìn mới về các chương trình truyền hình giải trí mang tính thực tế hiện nay kéo theo quan điểm khác hơn về host. Còn nhớ, khi đảm nhận vai trò MC của Bước nhảy hoàn vũ, khi bị ném đá Nguyên Vũ từng mạnh dạn nhận mình là một “host” nên anh có quyền được làm những điều như vậy. Tuy nhiên, vô hình chung chính Nguyên Vũ cũng như nhiều người đang bị lầm tưởng về khái niệm này. Hots giờ đây không còn là những người biết nói một cách đơn thuần mà còn là những người làm nên “thương hiệu” và tính “nhận diện” cho một chương trình truyền hình hiện nay. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN