Tôi dám hát: Lạ mà chưa hot

Được đầu tư kỹ lưỡng, luật chơi mới lạ, hài hước và độc đáo, nhiều ca sĩ nổi tiếng tham gia, Tôi dám hát được đánh giá là một chương trình hay và hấp dẫn. Nhưng để tạo thành một cái tên hot thì có lẽ, Tôi dám hát vẫn chưa làm được.

Gameshow Tôi dám hát là chương trình truyền hình thực tế được xây dựng, phát triển và hoàn thiện bởi đội ngũ biên tập viên thuộc YAN Media của YAN TV, dưới sự tư vấn của các chuyên gia truyền hình đến từ đài ABS-CBN (Philippines).

Dù xét về lợi thế là được phát sóng trên hai kênh giải trí hàng đầu của giới trẻ tại Việt Nam hiện nay (YanTV và VTV6), có nhiều yếu tố mới lạ và độc đáo nhưng Tôi dám hát có vẻ đã không thành công như mong đợi. 

Một chương trình hài hước và mới lạ

Tôi dám hát là một gameshow ca nhạc giải trí với luật chơi đơn giản: thí sinh phải hát trong bất cứ tình huống nào mà ban tổ chức đưa ra. Mỗi tập sẽ gồm hai đội thi đấu với nhau, mỗi đội sẽ có một người nổi tiếng và một thí sinh thường. Đội chiến thắng sẽ giành được một số tiền thưởng tương ứng với số điểm.

Điều duy nhất phức tạp ở đây chính là không ai có thể lường trước được những thử thách của chương trình như: phải hát trong tư thế ngồi trên xích đu bị thả vào bể đầy cá và rắn nước, vừa hát vừa phải thực hiện những thử thách như leo xà, đấu vật, nhảy dây, rót nước, lấy đồ vật trong hộp đầy chuột hay rắn, nhảy trên đệm mút hái trái cây,….

Ngoài ra, ban giám khảo còn có quyền đưa ra thêm những yêu cầu ngoài kịch bản dành cho thí sinh. 

Tôi dám hát: Lạ mà chưa hot - 1

Thí sinh phải trải qua những thử thách "đáng sợ" của chương trình

Với tiêu chí “hát hết mình dù có chuyện gì xảy ra”, các thí sinh luôn phải đối diện với những thử thách bất ngờ và khó khăn từ phía chương trình lẫn ban giám khảo. Riêng điểm này cũng đã hứa hẹn những phần thi thú vị và mang tính giải trí cao. 

Đây cũng là chương trình có sự tham gia của các ca sĩ trẻ có danh tiếng như Phạm Quỳnh Anh, Bảo Thy, Đông Nhi, Tiêu Châu Như Quỳnh, Kasim Hoàng Vũ, Tâm Tít, Phương Linh, Chí Thiện, Will, Thu Thủy, Khắc Việt, Băng Di, Đào Bá Lộc, Vân Trang,…

Tôi dám hát: Lạ mà chưa hot - 2

Nhiều ca sĩ nổi tiếng tham gia Tôi dám hát

Mặt khác, sự xuất hiện của Trấn Thành trong vai trò giám khảo cũng là một điểm cộng cho gameshow. Với sự hài hước và “thâm thúy” vốn có, Trấn Thành đã tạo ra những thử thách cũng như những lời nhận xét tạo được không khí vui nhộn cho chương trình. Tuy nhiên, cũng có nhận xét cho rằng, Trấn Thành có vẻ đang đóng vai một giám khảo “ác và khó chiều” giống Lê Hoàng, 

Chưa thu hút khán giả

Nhìn vào tình hình gameshow thực tế hiện nay có thể thấy, chương trình đang chiếm ưu thế nhất là The voice kids, tiếp đến là The voice. Ngay cả đến The winner is của ông lớn Đông Tây Promotion cũng đang “ yếu thế” với lượng khán giả theo dõi thấp thì việc Yan TV tung ra một chương trình thi ca hát có vẻ không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Dù xét cho cùng, đây là một chương trình mang đậm chất giải trí hơn là thi hát, và hát chỉ là nền cho những chiêu trò gây cười. Phần thắng không thuộc về người hát hay hơn, mà thuộc về người có khả năng vượt qua những thử thách tốt hơn. 

Tôi dám hát: Lạ mà chưa hot - 3

Chiến thắng dành cho người dũng cảm vượt qua thử thách

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế là tại thời điểm hiện tai, có quá nhiều gameshow hấp dẫn gây loãng sự chú ý của khán giả không chỉ với Tôi dám hát mà còn với bất kỳ một gameshow nào mới xuất hiện. Trong khi các chương trình lớn đang đi vào giai đoạn gay cấn thì khán giả thường có xu hướng chỉ tập trung theo dõi một hoặc hai chương trình, điển hình hiện nay là The voice kidsThe voice. Do đó, việc khán giả thờ ơ với Tôi dám hát dù nó mới lạ cũng là điều dễ hiểu. 

Tôi dám hát cũng chưa thực sự ấn tượng trong khi các chương trình giải trí mang tính hài hước tương tự đã có nhiều trên truyền hình như 2!Idol, Just for laugh, Người xuyên tường,… Qua hai tập đầu khán giả có cảm giác chương trình hơi nhạt, thiếu cao trào và quả thật rất khó vừa nghe hát vừa tập trung vào xem phần biểu diễn với thử thách của thí sinh để đánh giá xem ai vượt qua thử thách tốt hơn. 

Tôi dám hát: Lạ mà chưa hot - 4

Bộ ba giám khảo của gameshow Tôi dám hát

Một điểm chưa ổn nữa là giám khảo của chương trình. Ngoài MC, ban giám khảo của một chương trình như Tôi dám hát, thực sự phải đóng vai trò là những hoạt náo viên. Không chỉ đánh giá để cho điểm, phần bình luận cũng như những thử thách phụ của giám khảo phải mới lạ và tạo được những khoảnh khắc bùng nổ thật sự. Nhưng trong ban giám khảo, có vẻ chỉ có Trấn Thành làm tương đối tốt vai trò này. Trong khi đó nhạc sĩ Dương Khắc Linh và diễn viên Lê Khánh dường như đang thiếu đi khả năng tạo bất ngờ cần có của một giám khảo chương trình giải trí hiện nay. 

Việc chuẩn bị khá kỹ về ý tưởng và dàn dựng, kéo được những thí sinh là những ca sĩ trẻ nổi tiếng tham gia chương trình, đặc biệt là việc “đầu tư” một bộ ba giám khảo là những nghệ sĩ nổi tiếng cho thấy, có vẻ Yan TV không chỉ muốn Tôi dám hát là một gameshow giải trí bình thường như hàng loạt những gameshow khác.

Nhưng có lẽ, để tạo được một chương trình hot trong giai đoạn hiện nay là một việc vô cùng khó và nếu như ngay từ khi mới xuất hiện, Tôi dám hát không tạo được một dấu ấn mạnh thì rất có khả năng, với sự xuất hiện dày đặc của các gameshow truyền hình, chương trình này sẽ nhanh chóng trở thành một cái bóng nhạt nhòa. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Giang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN