The Voice: HLV vất vả chọn bài

Thứ Ba, ngày 30/07/2013 00:05 AM (GMT+7)

Đến tập 4 vòng Đối đầu, mới thấy cái khó hiện nay không còn nhiều ở thí sinh mà chính 4 huấn luyện viên phải cân nhắc đưa ra bài hát nào cho thí sinh của mình. Giúp thí sinh ẩn mình để đi tiếp, hay khai thác hết toàn bộ khả năng của thí sinh, tất cả đều có trong tập thi khá gay cấn trong tuần qua.

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Có thể thấy, Giọng hát Việt xuất hiện nhiều cặp thi không cân sức khi các thí sinh nghiệp dư phải đối đầu với các ca sỹ chuyên nghiệp. Các huấn luyện viên cũng không giấu tham vọng cố gắng đưa thí sinh của mình lên tầng cao hơn đặc biệt về kĩ thuật thanh nhạc cũng như phong cách trình diễn. Qua mỗi tập Đối đầu, khán giả không khó nhận ra phép toán cho đa phần huấn luyện viên là chọn tác phẩm có lợi thế cho một mục đích nhất định trong từng cặp thí sinh, và thí sinh nào nằm trong mục đích ấy đương nhiên sẽ được chọn đi tiếp theo. Tuy nhiên, ở tập 4 này, huấn luyện viên Đàm Vĩnh Hưng lại cho thấy anh có một “chiến lược” rất khác.

The Voice: HLV vất vả chọn bài - 1

4 HLV trong vòng đối đầu vừa phát sóng

Nếu như các cặp đôi của đội Quốc Trung đều phải bước vào cuộc đấu gần như đã xác định phần thắng, thì ở Đàm Vĩnh Hưng anh tung hỏa mù để cho thí sinh mình có nhiều cơ hội hơn trong các vòng thi sau. Ví như cặp Ngọc Dung và Minh Trí trong đội Quốc Trung hát một sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí từng được Phạm Anh Khoa thể hiện, vậy thì làm sao bè bối và sở trường lại thuộc về Ngọc Dung. Hát mờ, giọng thiếu lửa là điều tất yếu sẽ xảy ra khi Ngọc Dung đối đầu với một giọng hát như Minh Trí.

Điểm này, đã cho thấy huấn luyện viên vừa phải cân nhắc làm sao đưa ra bài hát tương xứng với cả 2 giọng hát, đồng thời không để lộ ý đồ chọn thí sinh của mình. Dù vậy, nhạc sĩ Quốc Trung gần như không cần động thái đó, mà anh đã sớm cho thấy cách mình chọn thí sinh thông qua bài hát.

The Voice: HLV vất vả chọn bài - 2

Mr Đàm trong năm thứ 2 làm HLV đã thay đổi chiến thuật khá nhiều

Tương tự ở các cặp còn lại của đội Quốc Trung là Thái Châu và Văn Viết trong bài hát Felling Good, Hoàng Phúc và Thủy Tiên với hit You know I’m no good, anh đã cho thấy giọng hát lợi thế khi được chọn một bài hát thích hợp đương nhiên sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Thái Châu và Hoàng Phúc được chọn bởi với phong cách của nhạc sĩ Quốc Trung từ tập đầu tiên của vòng Đối đầu đến nay, yếu tố phù hợp bài hát, sở trường không quá nhiều feeling vẫn là lợi thế.

Chính ở điểm này đã tạo ra sự tương phản nhiều trong chiến lược đi của huấn luyện viên Đàm Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, hiệu ứng sân khấu và màu sắc để đi đường dài đến hôm nay vẫn chưa nói được nhiều, khi đang có huấn luyện viên bắt đầu tìm cách giấu thí sinh của mình.

Khi Đàm Vĩnh Hưng chọn cho 2 giọng nam một kĩ thuật nhiều, một chuyên hát nhạc trẻ và chưa thật sự hoàn thiện về kĩ thuật là Quốc Huy và Phú Quý ca khúc Yêu mình anh (hit của ca sĩ Thu Minh) đã tạo ra nhiều bất ngờ. Tại sao anh lại chọn một bài hát đặc trưng giọng nữ và rất khó, chỉ có thể như Thu Minh mới có thể làm tốt dành cho 2 thí sinh nam?

The Voice: HLV vất vả chọn bài - 3

Quốc Huy và Phú Qúy được chon một ca khúc không dễ cho cả hai

Hơn nữa, sự lựa chọn của anh dành cho Quốc Huy sẽ khiến Đàm Vĩnh Hưng ngay thời điểm này, có phần nhạt hơn 3 huấn luyện viên còn lại? Rõ ràng, phần thi này, Quốc Huy hay Phú Quý đều làm không tốt. Nhưng dưới góc nhìn của một ca sĩ luôn theo sát thị trường như Mr.Đàm thì Quốc Huy chắc chắn được chọn, và có thể anh đã chuẩn bị cho thí sinh này nhiều bài hát để lột xác trong vòng thi kế tiếp.

Cặp thí sinh mờ nhất trong tập 4 này chính là Hoàng Nhật Minh và Thanh Trúc khi hát Dư âm. Khán giả gần như không thấy 2 giọng hát mới, mà bóng dáng của Bằng Kiều xuất hiện trong chất giọng nam cao của Nhật Minh, và lối xử lý  có chút “nhõng nhẽo” của Ý Lan trong phần thể hiện của Thanh Trúc. Dù 2 thí sinh này tiếp tục được chọn và được cứu để đi tiếp nhưng rõ ràng, đường dài sẽ không còn nhiều cơ hội nếu họ không biết cách thoát khỏi sự quen thuộc ấy.

Tập 4 vòng Đối đầu khép lại không nhiều kịch tính ở thí sinh nữa mà chính bài toán chọn bài cho 4 huấn luyện viên. Dù ít hay nhiều, tâm lý chọn thí sinh đã áp sẵn lên cách họ chọn cặp cũng như bài hát. Điều này không thể tránh khỏi nếu các huấn luyện viên muốn giành lại thí sinh có thể đi đường dài trong một sân chơi như thế này.

The Voice: HLV vất vả chọn bài - 4

Nhật Minh - Thanh Trúc chưa thoát ra khỏi cái bóng của đàn anh, đàn chị đi trước

Đúng như Mỹ Linh nói, phần thưởng dành cho người thua cuộc trong một cuộc thi có khi còn lớn hơn rất nhiều về sau. Thí sinh tính toán chạy theo huấn luyện viên, hay huấn luyện viên phải vừa tuân thủ mục đích của chương trình đồng thời làm nổi bật được vai trò của mình... tất cả đều là một show truyền hình với đủ các cung bậc của nó.

Tuy nhiên, vẫn có một Đàm Vĩnh Hưng liều lĩnh đi bước đi khá riêng để chọn và đưa ra các ý kiến nhận xét về ca sĩ theo góc nhìn mà thị trường âm nhạc, các sân khấu, chương trình biểu diễn cần một cách thực tế.

Theo Dạ Vũ (Khampha.vn)
sự kiện Giọng Hát Việt