The Voice 2013 kém "nhiệt"

Thứ Hai, ngày 27/05/2013 09:49 AM (GMT+7)

Qua hai tập vòng Giấu mặt, Giọng hát Việt đã đưa ra được 2 “định đề” về hai huấn luyện viên nữ hấp dẫn nhất của mùa giải năm nay là Mỹ Linh và Hồng Nhung. Tuy nhiên, khâu kịch bản và thí sinh chưa thật sự xuất sắc đã làm kém nhiệt cho cuộc thi rất đáng mong đợi này.

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Dù mới chỉ là khởi đầu, chưa thể nói được nhiều ở mức độ bứt phá của các thí sinh nhưng phần nào khán giả có thể hình dung được tổng thể đường đi của Giọng hát Việt 2013. Cũng như năm ngoái, 4 vị huấn luận viên vẫn là tâm điểm tạo ấn tượng cho công chúng chứ không phải là thí sinh.

The Voice 2013 kém "nhiệt" - 1

4 HLV vẫn là điểm nhấn lớn của Giọng hát Việt 2013

Tranh luận, pha trò, đôi khi “chọc ngoáy” nhau ngay trên sân khấu đã được tận dụng triệt để làm sao tạo ra không khí cho từng đêm thi Giấu mặt. Điều này, năm ngoái, Hồ Ngọc Hà có được thí sinh Quốc Cường gần như tạo được điểm nhấn chú ý mà đến phút này chưa huấn luận viên nào có được. Nếu chỉ dựa vào 4 huấn luận viên thì khởi động cho Giọng hát Việt quá an toàn.

Theo đúng đường dây tạo kịch tính cho mỗi vị huấn luận viên nếu đêm đầu, diva Hồng Nhung bị cho là “nữ hoàng chiêu trò” thì đêm thứ 2 ca sĩ Mỹ Linh nhanh chóng được chọn để châm ngòi cho sự “bùng nổ”.

Phải chăng, cuộc thi đang định hướng người xem sang một kênh thông tin khác, thay vì làm nổi bật thí sinh thì lại tô đậm huấn luận viên? Mặc dù, công thức này rất thành công ở mùa giải đầu tiên.

The Voice 2013 kém "nhiệt" - 2

Cô Bống  được tặng danh hiệu Nữ hoàng chiêu trò trong tập 1

Khi huấn luận viên Mỹ Linh gần như có được những thí sinh át chủ bài như nhạc sĩ Hoàng Tôn, hay Hồng Nhung có thí sinh nhỏ tuổi Khánh Ly... thì rất có thể những đêm giấu mặt tiếp theo Đàm Vĩnh Hưng sẽ trở thành tâm điểm truyền thông.

Bên cạnh đó, khán giả bắt đầu hình dung được nhiều hơn về việc “cấu trúc” thí sinh đã được hình thành từ sớm ngay ở vòng giấu mặt này. Hình ảnh cô bé Khánh Ly, học sinh lớp 11 hát hit của Whitney Houston, đã gợi nhắc đến Hương Tràm tuổi 17 năm ngoái.

Chiêu thức thứ 2 chính là tạo hit ngược lại cho thị trường bằng chính thí sinh của Giọng hát Việt. Ví dụ thành công của năm 2012 là Bùi Anh Tuấn với hit Nơi tình yêu bắt đầu, làm dậy sóng khắp các website âm nhạc. Nay, hit của Hồ Quỳnh Hương là ca khúc Hãy quay về khi còn yêu nhau do thí sinh Hoàng Nhật Minh thể hiện. Rõ ràng, hai công thức này đã được sử dụng lại trong mùa giải năm nay.

Tổng kết 2 vòng giấu mặt thì các huấn luận viên đều có được số lượng thí sinh khá tương đương nhau. Nhưng, một ẩn số khác có thể đang nằm trong tay Đàm Vĩnh Hưng hoặc Hồng Nhung.

Theo cấu trúc diễn biến hiện tại, thì Mỹ Linh gần như hoàn chỉnh đội của mình. Sự cạnh tranh khốc liệt nhất khó lòng khiến Quốc Trung với thể loại rock có thể chen chân dù fans của dòng nhạc này không hề nhỏ. Bằng chứng là cho đến giờ vị HLV này dù vẫn miệt mài “đấu đá” nhưng chưa có át chủ bài ấn tượng nào.

The Voice 2013 kém "nhiệt" - 3

Minh Sang chưa thật sự xuất sắc vẫn được tung hô

>> Video màn trình diễn của Minh Sang tại The Voice 2013

Cuộc “chạm trán” nảy lửa giữa lối hát kĩ thuật và phóng khoáng có thể là tâm điểm mùa giải năm nay khi Hồng Nhung đang có trong tay nhiều thí sinh có chất giọng tốt, còn Đàm Vĩnh Hưng thì theo thiên hướng tạo nên sự hài lòng ở khán giả cao nhất.

Sự xuất hiện thí sinh theo những dạng như ca sĩ chuyên nghiệp (Hà Linh, Trần Vũ Hà My), nhạc sĩ (Hoàng Tôn), tạo hit Hoàng Nhật Minh, thí sinh nhỏ tuổi Khánh Ly, thí sinh đậm chất rock Hà My... đã dần hé lộ kịch bản sườn của mùa giải năm nay.

Khá giống năm trước, nếu một Đinh Hương phá cách, mang hơi hướng Hồ Ngọc Hà, một Hương Tràm đầy kĩ thuật phảng phất hình ảnh Thu Minh, một Xuân Nghi chân chất nhiều tình cảm như Đàm Vĩnh Hưng... thì năm nay phần nào yếu tố phong cách thí sinh gần như được “định đoạt” vào 4 vị huấn luận viên rõ ràng.

Thí sinh mùa giải thứ 2 này không quá cầu kì về chất giọng, an toàn là chính, điểm tiến bộ nhiều hơn cả chính là cách chọn bài khá phù hợp. Tuy nhiên, khán giả vẫn chưa thấy đã ở một hình ảnh mới, một chất giọng mới hoàn toàn.

The Voice 2013 kém "nhiệt" - 4

Hoàng Nhật Minh - thí sinh gợi nhớ đến Bằng Kiều

>> Video: Nhật Minh hát như Bằng Kiều

Lối mòn trong cách dựng nên “câu chuyện” đã khiến cho ca sĩ Bằng Kiều đã bị lạm dụng quá mức ở cả 2 mùa giải. Nhìn chung, những thí sinh có thâm niên ca hát lâu năm như Trần Vũ Hà My, Hà Linh... sẽ là “quân cờ” tạo kịch tính như Tiêu Châu Như Quỳnh, Hằng Bingbong của mùa giải trước. Nhưng rất có thể họ sẽ khó lòng đi sâu vào vòng trong.

Vì ngay từ đầu, 4 vị huấn luận viên đã xác định sẽ tìm kiếm ra Giọng hát Việt thực sự, không chỉ hay, lạ có phong cách mà yếu tố mới mẻ, sáng tạo riêng cực kỳ quan trọng.

Cuộc thi dù chưa thật sự bước vào vòng “đối đầu” gay cấn nhất nhưng chính các yếu tố kịch bản lựa chọn này đã khiến cho Giọng hát Việt chưa đủ độ “nóng”.

The Voice 2013 kém "nhiệt" - 5

Muốn nóng hơn các HLV đóng góp vai trò quan trọng

Khán giả vẫn mong chờ sự chọn lựa ngẫu nhiên nhiều hơn từ phía 4 HLV. Đã là một cuộc chơi táo bạo ngoạn mục cùng âm nhạc, thì khi đó không chỉ có tài năng của thí sinh được bộc lộ mà trình độ huấn luyện của 4 vị huấn luận viên cũng được khẳng định một cách thuyết phục nhất.

Tại sao cứ giải trí là vào đội Đàm Vĩnh Hưng, nhạc rock thì là nhạc sĩ Quốc Trung, kĩ thuật thì về hai nữ ca sĩ Mỹ Linh, Hồng Nhung? Sự phá cách cũng cần cho chính một chương trình vốn dĩ sáng tạo mới là bản chất của nó!

Theo Dạ Vũ (Khampha.vn)
sự kiện Giọng Hát Việt