Thanh Lam, Giọng hát Việt, chuyện đàn em

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Việc Thanh Lam lên tiếng về Giọng hát Việt khiến nhiều người nhớ kịch bản Idol, Sao mai điểm hẹn hai năm về trước và xa hơn là cả chuyện Tùng Dương bị... chê.

Trước khi bước vào 4 đêm thi chính thức của vòng Đối đầu, giọng hát Việt lai được dịp nổi sóng bởi những phát ngôn của diva Thanh Lam về hai huấn luyện viên (HLV) Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng.

Trả lời phỏng vấn trên báo chí, nữ hoàng nhạc nhẹ chia sẻ: “Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà dùng công nghệ rất nhiều. Nói gì thì nói, khi dạy cho một bạn trẻ có triển vọng thì phải dạy bằng cái nghề của mình chứ không thể dạy bằng công nghệ được. Các bạn ấy không có tiền, không có cuộc sống để làm những thứ to tát thì phải dạy họ bằng thực lực.

Tôi nghĩ rằng đào bới khả năng của các bạn trẻ thì phải bằng những giá trị đích thực. Khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì? Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được”.

Ngay sau khi phát ngôn này được đưa ra trên báo chí, một cuộc khẩu chiến kịch liệt trên cộng đồng mạng đã nổ ra, đồng tình có và phản đối cũng không ít. Nhiều người cho rằng Thanh Lam đã quá thẳng thắn – đúng với cá tính mà chị luôn thể hiện trên sân khấu cũng như trong con đường ca hát mấy chục năm qua.

Thanh Lam, Giọng hát Việt, chuyện đàn em - 1

Nhận xét của Thanh Lam...

Thanh Lam, Giọng hát Việt, chuyện đàn em - 2

... về Mr Đàm và Hà Hồ vấp phải nhiều bình luận trái chiều

Nhưng nếu để ý kỹ những “ném đá” hay đồng tình của cư dân mạng đều xuất phát từ mạng xã hội theo hướng “tát nước theo mưa”. Hai năm trước đây diva nhạc Việt cũng gặp trường hợp tương tự.

Còn nhớ, tại cuộc thi Vietnam Idol 2010, trước khi Uyên Linh đăng quang ngôi vị thần tượng, Thanh Lam cũng có những bình luận rất thẳng thắn: “Nhiều người cho rằng Uyên Linh giống như một hiện tượng của âm nhạc Việt, nhưng theo tôi, 22 tuổi không phải là hiện tượng nữa. Nếu cô ấy mới 15 tuổi thì điều đó đúng, còn 22 tuổi vào nghề cũng là muộn rồi”.

Khi đó, Thanh Lam cũng bị cộng đồng mạng “ném đá” dữ dội. Thậm chí, nếu so sánh phản ứng của khán giả ở thời điểm hiện tại, những bình luận không thể gay gắt như hai năm về trước. Tất nhiên, theo thời gian chuyện cũ cũng qua đi. Và khi cái tên Thanh Lam lại gây nổi sóng, nhiều người đã nhìn về quá khứ, nhìn về những nhận xét của chị với Uyên Linh, Minh Chuyên của Sao mai điểm hẹn 2010, thậm chí xa hơn là với cả Tùng Dương khi anh tham gia Sao mai điểm hẹn 2004.

Cũng hai năm về trước, Minh Chuyên – thí sinh từng khiến Mỹ Tâm không thể ngồi yên khi nghe cô hát Anh ở đêm thi đầu tiên của Sao mai điểm hẹn - cũng được Thanh Lam nhận xét thẳng thừng: “Có giọng cũng rất hay nhưng rõ ràng vẫn bị cũ và tư duy không mới”.

Và cái không mới, theo cách nhận xét như trên đã từng được nhạc sĩ Tuấn Khanh hay Hồ Hoài Anh đề cập đến rất nhiều trong mỗi nhận xét về ca sĩ Hà Nam này.

Hai năm sau khi đăng quang, những gì Minh Chuyên đã và đang làm cũng nói lên tất cả.

Thanh Lam, Giọng hát Việt, chuyện đàn em - 3

Thanh Lam cũng từng góp ý cho Uyên Linh và cả hai không ít lần đứng chung trên sân khấu sau đó

Nhân sự việc tại giọng hát Việt, nhớ lại câu chuyện Thanh Lam – Uyên Linh, độc giả có nickname 10sinh bình luận: “Nhớ cách đây hai năm Thanh Lam là nghệ sĩ duy nhất dám thẳng thắn nhận xét Uyên Linh vốn đang được cơ số fan hùa theo tung hô. Nhiều người còn bảo thời gian sẽ chứng minh gì gì đó, rồi có ngày Uyên Linh vượt mặt các diva, để trở thành diva mới. Sau hai năm thì hiện tượng "cảm xúc móc tim" Uyên Linh chìm dần. Fan ngày xưa giờ cũng đi đâu hết”.

Vị độc giả này cũng dẫn chứng cả chuyện Thanh Lam từng chê Tùng Dương trong quá khứ, thời điểm anh là thí sinh của Sao mai điểm hẹn 2004: “Thanh Lam chê đúng chứ chê sai đâu. Tính chị phổi bò có sao nói thế. Tùng Dương chắc năm đó kinh nghiệm còn non nên bị chê”.

Cũng theo quan điểm đó, độc giả marcong cũn cho rằng: “Vài năm trước Thanh Lam cũng nói Uyên Linh với ý tương tự. Gạch đá của fan idol như mưa. Cuối cùng thực tế chứng minh là chị ấy nói đúng còn gì. Showbiz thì có mấy ai trụ được với nghề quá tuổi băm đâu, bởi vì đơn giản họ không có căn bản. Khi thị hiếu thay đổi đương nhiên họ sẽ bị đào thải”.

Khoan hãy bàn chuyện ai đúng, ai sai vì phán quyết thuộc về cá nhân mỗi người. Thậm chí "những thí sinh của The Voice thì mới chỉ là "tiềm năng", phải dạy làm sao cho nó phát huy được thực lực, có vậy mới tiến xa được.

Theo độc giả arkis phân tích: “Học thanh nhạc cốt để làm cho người hát cảm thấy thật thoải mái khi hát, đặc biệt là các nốt dài, cao, vang. Khi hát thoải mái thì bạn không còn để ý đến bạn đang hát cái gì nữa, mà như một thói quen rồi, bởi vậy chỉ việc thả hồn vào bài hát và để cho cảm xúc tự do bay bổng. Họ đắm chìm trong cái thế giới ấy, thế giới của riêng họ. Những người không được đào tạo, họ luôn luôn phải tự lắng nghe coi mình đang hát cái gì, âm thanh vang ra như thế nào, uốn éo luyến láy thế nào. Tức là họ đặt sẵn cho mình một cái cảm xúc, và cố tình rướn tới cái cảm xúc giả tạo ấy”.

Thanh Lam, Giọng hát Việt, chuyện đàn em - 4

Bộ tứ giám khảo quyền lực của The Voice liệu sẽ làm nên chuyện cho chương trình?

Xin được mượn tạm bình luận của độc giả changsinhvientre để tạm kết: “Thanh Lam phát biểu chưa hợp lý, nhưng không hề sai. Chưa hợp lý ở chỗ, The Voice là show thực tế, mang tính giải trí nhiều hơn học thuật. Và vì thế cũng chẳng nhất thiết phải khắt khe đến độ mời các NSND đến dạy hát làm gì. Nhưng những quan điểm của Thanh Lam lại nêu ra dưới một góc độ rất nghiêm túc - là làm nghề, làm nghệ thuật. Thế nên những quan điểm ấy có phần vênh với tiêu chí của The Voice”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyên ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN