Mr Đàm nhận lỗi vụ "khóa môi" nhà sư

Sự kiện: Đàm Vĩnh Hưng

Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT-DL) vừa đưa ra mức án phạt đối với ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng sau khi đã có hành động thiếu văn hóa, hôn môi đại đức Thích Pháp Định (Thiền viện Phước Sơn - Đồng Nai) tại đêm biểu diễn ca nhạc diễn ra tại TP. HCM ngày 4/11 vừa qua.

Án phạt mà Đàm Vĩnh Hưng phải thi hành mà Thanh tra Bộ VH-TT-DL áp dụng là xử phạt hành chính 5 triệu đồng. Mức phạt này là cao nhất trong khung phạt, quy định tại Điều 16, Nghị định 75 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, theo đó "Người biểu diễn lợi dụng giao lưu với khán giả để có những hành vi thiếu văn hóa, hoặc phát ngôn thô tục" bị xử phạt với mức phạt từ 2-5 triệu đồng.

Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho rằng, hành vi hôn các vị sư của Đàm Vĩnh Hưng gây phản cảm trong dư luận và vi phạm quy định về quản lý các hoạt động biểu diễn của ca sỹ, nghệ sỹ. Ngày 14/11, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tới trụ sở tại Hà Nội để làm việc cùng cơ quan thanh tra.

Mr Đàm nhận lỗi vụ "khóa môi" nhà sư - 1

Kẻ gây tội, mang ức án phạt quá nhẹ

“Trong buổi làm việc này, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã đưa ra các chứng cứ, yêu cầu ca sĩ tường trình, lập biên bản và ra quyết định xử lý hành chính. Đàm Vĩnh Hưng cũng đã xin lỗi, tiếp thu và hứa sẽ không mắc vào những chuyện này nữa. Ca sĩ này ký vào biên bản trong chiều 14-11” - ông Thành cho biết.

Phản ứng về mức phạt này, dư luận đang cho rằng, án phạt 5 triệu là quá nhẹ không có tính chất răn đe đối với Đàm Vĩnh Hưng. Đặc biệt, là ca sỹ nổi tiếng, hành động "khóa môi" nhà sư của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng là hành động thiếu văn hóa, không tôn trọng các nhà sư - người tu hành, ảnh hưởng xấu tới hàng ngàn người hâm mộ ca sỹ này. Nhiều cư dân mạng còn yêu cầu cơ quan chức năng cần phải cấm biểu diễn một thời gian nhất định với ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng để răn đe.

Tuy nhiên, lý giải điều này, ông Vũ Xuân Thành cho biết, mức phạt nói trên đã là mức phạt kịch khung theo quy định hiện hành. Luật chưa cho phép cấm biểu diễn với ca sỹ khi có hành động như vậy. “Tới đây, khi sửa nghị định 75, chúng tôi sẽ tăng mức phạt lên” - ông Vũ Xuân Thành nói.

Trả lời Báo chí, nam ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng nói: Trong buổi làm việc chiều 14/11, lãnh đạo Bộ lắng nghe tôi trình bày sự việc rõ ràng và xem lại đoạn băng ghi hình hôm đó. Tôi có lỗi mặc dù không cố ý. Lãnh đạo Bộ đã đưa ra mức xử phạt hành chính với tôi là 5 triệu đồng. Bản thân tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành, đi đóng tiền ở kho bạc nhà nước.
 
Lãnh đạo Bộ cũng khuyên giải, phân tích và nhắc nhở tôi tránh những trường hợp tương tự vì tôi là ca sĩ có sức ảnh hưởng lớn. Các lãnh đạo khuyên tôi nên dùng sức ảnh hưởng đó cho những việc có ích mà tôi vẫn làm từ trước tới nay.

Mr Đàm nhận lỗi vụ "khóa môi" nhà sư - 2

Các sư thầy lĩnh án phạt nặng theo quy định của Luật nhà Phật

Trước đó, vì quen với ca sĩ Hoài Linh nên được mời tới buổi đấu giá từ thiện nhằm gây quỹ giúp đỡ Wanbi Tuấn Anh đang bị bạo bệnh tại Phòng trà Không tên (TP. HCM), chỉ vì ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng hôn môi mà đại đức Thích Pháp Định (Thiền viện Phước Sơn - Đồng Nai) đã bị áp dụng mức phạt biệt chúng (ở trong phòng không tiếp xúc với ai) 3 tháng để các thầy ăn năn sám hối.

Thông tin từ Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó Ban trị sự Tỉnh hội PG Đồng Nai, trụ trì Thiền viện Phước Sơn, sau lễ Tác pháp Yết Ma sẽ có một bản tường trình được gửi lên Lãnh đạo Hệ phái Phật giáo Nam Tông và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai để có hướng giải quyết. Khi nào ở trên có quyết định cụ thể thế nào thì các thầy phạm lỗi sẽ theo đó mà thực hiện.

Thượng tọa Thích Bửu Chánh cho biết, trong giới luật nhà Phật nếu người Tăng mà hôn người nữ cũng chỉ mới bị tội Tăng tàn chưa đến mực lột y mà chỉ cấm túc biệt chúng. Còn việc người nam hôn nam thì đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể cần phải cân nhắc thêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Đàm Vĩnh Hưng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN