Mẹ Hoài Lâm liên tục khóc khi nói về con trai

Sự kiện: Hoài Lâm

Bà Thái Thanh Loan, mẹ của Hoài Lâm đã khóc rất nhiều mỗi khi kể về cậu con trai duy nhất.

Trong mắt bà, Hoài Lâm vẫn là đứa con bé bỏng, đáng yêu, cứ mỗi khi về nhà lại hát líu lo, ăm uống đủ món… nhưng khi đi xa lại rất hay gọi điện về cho mẹ. Và đặc biệt, dù còn trẻ nhưng Hoài Lâm sống rất có hiếu, luôn quan tâm đặc biệt đến bà ngoại và luôn lễ phép với bố mẹ.

Mất ngủ vì con

Bà cảm thấy như thế nào trước những chiến thắng của con trong chương trình “Gương mặt thân quen” 2014?

Mẹ Hoài Lâm liên tục khóc khi nói về con trai - 1

Hoài Lâm trong giây phút đăng quang ngôi vị quán quân

Vợ chồng tôi chỉ có một mình Hoài Lâm nên bao nhiêu tình thương chúng tôi đều dồn hết cho con. Tối qua, khi nghe MC Thanh Bạch đọc tên con đạt giải quán quân mà vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt, cả đêm qua tôi và ông xã đều không ngủ được. Đây là lần đầu tiên cháu được bước lên bục vinh quanh nhận một giải thưởng lớn. Nhưng quan trọng là cháu đã chứng tỏ được khả năng của mình trước mọi người. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy con từng bước trưởng thành.

Là ông bà “bầu” của gánh cải lương ở Vĩnh Long, ông bà có phải là người tư vấn cho con chọn tiết mục này để biểu diễn trong đêm chung kết?

Việc lựa chọn tiết mục “Tiếng trống Mê Linh” là do anh Bốn (danh hài Hoài Linh) tư vấn cho Hoài Lâm. Từ nhỏ, thi thoảng được ba cho theo gánh hát đi diễn ở một số nơi Hoài Lâm cũng đã biết hát ca cổ, cải lương chút chút. Lớn lên, dù không thường xuyên theo gánh hát nhưng Hoài Lâm cũng đã biết nhiều đến nhịp, canh, điệu… xuất phát từ lòng yêu thích môn nghệ thuật này. Biết tin con chọn cải lương để diễn trong đêm chung kết vợ chồng tôi rất mừng, mừng vì tình yêu của cháu đối với nghệ thuật sân khấu truyền thống chưa hề phai nhạt.

Mẹ Hoài Lâm liên tục khóc khi nói về con trai - 2

Hoài Lâm bên bà ngoại và bố mẹ

Ông bà nhận xét gì về quá trình tập luyện và cách diễn của Hoài Lâm trong tiết mục này?

Mấy hôm ở quê, nghe tin con tập luyện khá vất vả, sức khỏe rất yếu, ăn uống thất thường… nên vợ chồng tôi đứng ngồi không yên, phải lên TP HCM  ngay. Tính đến nay, vợ chồng tôi cũng đã ở bên con được gần một tuần. Những ngày tập trung cao độ cho tiết mục của mình, Hoài Lâm thức rất khuya. Không chỉ tập với đạo diễn Chung Thảo (người dàn dựng tiết mục “Tiếng trống Mê Linh” cho Hoài Lâm và “Thị Mầu lên chùa” cho Minh Thuận trong đêm chung kết “Gương mặt thân quen” – PV), về nhà Hoài Lâm cũng không rời kịch bản. Tôi chỉ chăm sóc cho con miếng ăn là chủ yếu còn ông xã thỉnh thoảng cũng góp ý cho con cái nọ, cái kia… nhưng tự thân cháu là chủ yếu.

Thực ra, trước đó, chú Bốn đã đưa ra 5 nhận vật để Hoài Lâm chọn nhưng cuối cùng con lại chọn cố NSƯT Thanh Nga và NSƯT Thanh Sang. Khi quyết định sẽ diễn “Tiếng trống Mê Linh”, con có hỏi ý kiến chúng tôi về việc làm lễ đến thắp hương cho cố NSƯT Thanh Nga và cố NSND Phùng Há ở nghĩa trang và Chùa Nghệ sỹ. Và khi đang ở nghĩa trang, con có gọi điện về báo cho Bố (cách Hoài Lâm gọi Hoài Linh – PV) biết và Bố rất cảm động.

Chúng tôi rất lo vì sức khỏe của Hoài Lâm trước khi bước vào giờ diễn không được tốt nhưng con đã rất cố gắng. Con mới chỉ là cậu bé 19 tuổi, chưa có nhiều vốn sống, chưa va vấp nhiều với cuộc đời và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm sân khấu… nhưng con đã mang đến cho mọi người được một sự xúc động chân thành từ vai diễn của mình trên sân khấu như vậy là con đã tạm thời thành công. Tổ nghiệp, vong hồn các cố nghệ sỹ đã phù hộ cho con, tiếp duyên cho con để con làm được tròn vai diễn mà không gặp sự cố nào.

Biết ơn Hoài Linh

Bản thân bà cảm thấy con trai mình đã trưởng thành như thế nào trong thời gian qua?

Lâm không thay đổi nhiều. Con tuy là con một nhưng không nhõng nhẽo đòi hỏi, con rất ngoan và rất thông minh. Rất thương bà ngoại, có hiếu với cha mẹ, vẫn hay ca hát um sùm khi ở nhà, vẫn giữ nguyên sở thích ăn uống, vẫn hay đùa giỡn và chọc ghẹo mẹ để bị mẹ la... nhưng khi bước lên sân khấu thì con rất nghiêm túc và chín chắn. Đặc biệt, con luôn đặt gia đình và sự nghiệp lên trên hết và trong suy nghĩ con đã lớn khôn hơn rất nhiều. Có được một Hoài Lâm như ngày hôm nay công lớn nhất thuộc về chú Bốn. Vì chúng tôi gửi gắm Hoài Lâm cho chú Bốn từ ngày cháu mới 13 tuổi. Từ đó đến nay, mọi sự dạy dỗ, dìu dắt… đều do một anh Bốn mà nên. Vợ chồng tôi không biết dùng từ nào để tả hết nỗi lòng biết ơn của chúng tôi dành cho chú.

Mẹ Hoài Lâm liên tục khóc khi nói về con trai - 3

Hoài Lâm - Hoài Linh trong một lần đứng chung sân khấu

Để con sống xa nhà ông bà không lo lắng gì sao?

Lo chứ, rất lo là đằng khác nhưng tôi thường nói với con mình “đức năng thắng số”, dùng ý chí của mình để vượt qua mọi hoàn cảnh, hãy cứ sống hiền lành, chan hoà, hơn ai một chút cũng chẳng lợi lộc gì, thua ai một chút cũng chẳng mất mát gì, con hãy dùng tấm lòng sự tôn trọng để đối đãi với mọi người, điều con được nhận lại sẽ là sự bình yên trong tâm hồn và tình yêu thương từ những người xung quanh.

Lý do gì khiến ông bà quyết định gửi gắm Hoài Lâm cho nghệ sỹ Hoài Linh khi con còn nhỏ?

Chuyện vợ chồng tôi với chú Hoài Linh quen biết nhau có kể cả ngày may ra mới hết được. Tôi chỉ nói, chúng tôi có duyên rất lớn khi gặp được nhau, trở thành anh em của nhau. Hoài Lâm cũng may mắn khi được chú Bốn nhận làm con nuôi, dạy dỗ thành người. Việc gửi gắm đứa con duy nhất của chúng tôi cho chú Bốn không ngoài mục đích muốn con được dạy dỗ tốt nhất cả về cách làm người lẫn phát triển âm nhạc. Chúng tôi vô cùng hạnh phúc vì con đã không phụ lòng mong mỏi của ba má, của bố… lúc nào cũng cố gắng và có ý thức trong việc trau dồi khả năng của mình.

Hiện tại Hoài Lâm đang sống một mình, tại sao ông bà không lên sống cùng con để tiện bề chăm sóc?

Vợ chồng tôi cũng đang còn công việc và nhà cửa ở dưới đó, với lại Lâm ở trên này còn có bố Linh và các cô chú bên “Nụ Cười Mới” nên chúng tôi rất yên tâm về cuộc sống của con ở Sài Gòn. Dù ở xa nhưng hễ con cần là chúng tôi đều có mặt. Ngày nào Lâm cũng gọi điện về cho ba má, kể cho ba và má nghe đủ chuyện của con. Bởi vậy chúng tôi ở Vĩnh Long nhưng không “xa” nhau là mấy.

Ông bà có muốn sau này Hoài Lâm sẽ kế nghiệp làm ông bầu gánh hát của gia đình?

Hoài Lâm bây giờ mới 19 tuổi, cháu còn nhiều cơ hội và tương lai nên chưa nói trước được điều gì. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng mọi sở thích và quyết định của con. Nếu sau này, con muốn được trở về làm ông bầu gánh hát hoặc theo đuổi một môn nghệ thuật nào đó thì chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ.

Vậy mong muốn lớn nhất của ông bà ở thời điểm này là gì?

Tôi mong Hoài Lâm luôn được khỏe mạnh, được tổ nghiệp phù hộ và được Bố dìu dắt trên mọi nẻo đường.

Cám ơn ông bà đã tham gia cuộc trò chuyện này!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Tùng Long (Giadinh.net)
Hoài Lâm Xem thêm
Báo lỗi nội dung