Lắng nghe và cảm nhận: Em đi giữa biển vàng

Em đi giữa biển vàng là cái nhìn dưới góc độ của một em nhỏ với quê hương, với cánh đồng lúa chín, nơi đã nuôi em cũng như bao con người khác khôn lớn trưởng thành

Em đi giữa biển vàng nằm trong tổng số 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức năm 2000. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Bùi Đình Thảo (lời thơ Nguyễn Khoa Đăng) - một người đã dành rất nhiều tâm huyết trong những sáng tác cho thiếu nhi.

Em đi giữa biển vàng là cái nhìn dưới góc độ của một em nhỏ với quê hương, với cánh đồng lúa chín, nơi đã nuôi em cũng như bao con người khác khôn lớn trưởng thành. Trong đôi mắt ngây thơ của em, cánh đồng lúa chín chính là một "biển vàng" rộng mênh mông bát ngát. Một màu vàng phủ kín cả quê hương.

Lắng nghe và cảm nhận: Em đi giữa biển vàng - 1

Lời bài hát vô cùng giản dị, mộc mạc nhưng tinh tế vô cùng. Dù không nhắc đến gió nhưng qua cái nhìn của em bé, những cơn gió vô hình ấy dường như đang làm cho "lúa hát". Tiếng hát của lúa khiến "lung lay hàng cột điện" và "xao động cả rặng cây". Bài hát tưởng tĩnh mà động, cứ xôn xao đến lạ kỳ.

"Em đi giữa biển vàng

Nghe mênh mang trên đồng lúa hát

Hương lúa chín thoảng bay

Làm lung lay hàng cột điện, làm xao động cả rặng cây"

Bài hát không chỉ là cái nhìn của trẻ thơ về cái nôi của sự sống, mà còn là bài học cho các em. Một sự trân trọng, nâng niu với công sức lao động của con người. Để có được "biển vàng" như thế, con người đã phải đổ bao mồ hôi, công sức, mữa nắng dãi dầu.

Dù chỉ là bài hát dành riêng cho thiếu nhi nhưng bằng giọng hát trong vắt, ngân cao, sự luyến láy đầy truyền cảm của ca sĩ nhí, bất kỳ người lớn nào nghe qua cũng cảm thấy một sự xao động trong tâm hồn. Những hình ảnh thân thuộc, gần gũi và gắn bó của thời thơ ấu cứ hiện ra trước mắt, chạm vào khoảng không gian ký ức đã bị ngủ quên đâu đó.

Hãy cùng lắng nghe Em đi giữa biển vàng để cảm nhận thế giới qua ánh mắt trẻ thơ:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Liêu Hà ([Tên nguồn])
Ca khúc hay nhất việt nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN