Giám khảo “ngậm cười” trên ghế nóng

Ban giám khảo Bước nhảy hoàn vũ đã tạo được hiệu ứng không nhỏ cho chương trình từ mùa đầu tiên lên sóng cho đến hôm nay. Tuy nhiên, với sự thay đổi về thành phần cũng như việc tại vị trên ghế nóng quá lâu khiến giám khảo chương trình này năm nay đã không còn đủ sức tạo nên những cơn sóng dư luận như trước kia.

Khán giả yêu quý và chờ đợi ban giám khảo ở mỗi mùa giải Bước nhảy hoàn vũ đôi khi không phải vì họ nhận xét đúng hay sai về chuyên môn mà chính ở phong cách, hay độ pha trò vui nhộn như thế nào.

Giám khảo “ngậm cười” trên ghế nóng - 1

Bộ ba giám khảo cố định của Bước nhảy hoàn vũ 2013

Rõ ràng, việc thiếu vắng kiện tướng Dance sport Chí Anh trong hàng ngũ giám khảo năm nay đã khiến khán giả hơi hụt hẫng. Và chính Khánh Thi cũng mất đi người “bạn diễn” hợp ý trong những lần nhận xét cực kỳ sôi động.

Tô đậm phong cách riêng cho Ban giám khảo Bước nhảy hoàn vũ suốt 3 mùa giải qua chính là bộ ba: đạo diễn Lê Hoàng, Chí Anh, Khánh Thi. Mỗi người một phong cách, thiện ác, chuyên môn hay dí dỏm pha trò đều đủ cả.

Lựa chọn thay thế cho Chí Anh năm nay là biên đạo múa Trần Ly Ly. Cân nhắc một giám khảo nữ nữa để đưa vào chương trình năm nay cũng là lựa chọn khó khăn trong việc duy trì phong độ của ban giám khảo như mọi năm.

Trần Ly Ly là biên đạo múa có tài, nhận xét cũng sắc bén, nhưng chị không hài hước, có khi là quá nghiêm túc. Nhưng sự nghiêm túc trong nhận xét về chuyên môn của biên đạo múa Trần Ly Ly không tạo được phong cách riêng và lôi cuốn như giám khảo Chí Anh từng làm được trước đây.

Giám khảo “ngậm cười” trên ghế nóng - 2

Sự xuất hiện của Thủy Tiên không tạo dấu ấn đặc biệt nào ngoài việc cô đẹp

Ở một show truyền hình thực tế, tương tác và giải trí cao như Bước nhảy hoàn vũ, đôi khi sự nghiêm túc quá lại làm giảm đi tính lôi cuốn của nó. Trong bối cảnh đa phần khán giả đều không phải là những người có chuyên môn về khiêu vũ thì lối nhận xét quá chuyên sâu, nặng nề kia vô hình chung khiến không khí chương trình căng thẳng.

Đây cũng là bài toán thách đố cực kì khó cho ban giám khảo ở những chương trình thể loại này. Khánh Thi đã làm khá tốt, vừa đưa ra lời nhận định, góp ý có tính chuyên môn nhưng cũng đủ hài hước, hay làm giảm đi độ căng thẳng ở một chương trình giải trí ra sao.

Ngay từ đêm thi tính điểm đầu tiên, Khánh Thi đã không ít lần “chạm trán” với giám khảo Trần Ly Ly về sự hay, dở trong mỗi bài thi. Còn nhớ, trong đêm thi gần nhất khi Khánh Thi kịch liệt chê Lan Phương nhảy rời rạc, không cảm xúc và thiếu sự đồng điệu với bạn nhảy thì Trần Ly Ly lại ra sức bảo vệ. Trong đêm thi thứ 3, khi Trần Ly Ly hết lời ngợi ca màn trình diễn của Maya thì Khánh Thi lại cho rằng màn trình diễn này tuy đẹp đó nhưng lại hời hợt và đẹp nhưng chưa đủ sâu sắc.

Còn nhớ, 3 mùa giải trước đây, Khánh Thi và Chí Anh không ít lần cũng đụng độ trên ghế nóng nhưng chút hài hước và dí dỏm của họ khiến cuộc tranh luận sôi nổi và khán giả tỏ ra rất hào hứng. Và rõ ràng sự bất đồng về ý kiến nhưng cuộc “đấu khẩu” của hai kiện tướng dancesport từng là người yêu của nhau thú vị hơn rất nhiều.

Và năm nay, mỗi khi Khánh Thi nhận xét thì ít khi Trần Ly Ly được mời đưa ra nhận định của mình. Vô hình chung, người này đã nói xong thì người còn lại đành “ngậm cười” dù đồng ý hay không đồng ý. Hoặc giả, như Khánh Thi từng chia sẻ khi nhận xét bài thi của Maya trong đêm thi thứ 4 rằng chị Trần Ly Ly đã nói về chuyên môn thì tôi sẽ không có ý kiến nữa. Bản thân MC Lương Mạnh Hải cũng không ít lần phải hỏi Khánh Thi và Trần Ly Ly có đồng tình với ý kiến của nhau không. Và cũng thật hiếm hoi khi họ nói có, hoặc nếu góp ý cũng ít khi đụng nhau.

Áp lực của giám khảo từ phía khán giả và truyền thông sau 3 mùa giải là điều không thể phủ nhận.

Giám khảo “ngậm cười” trên ghế nóng - 3

Minh Hằng được khen ngợi là tốt hơn nhưng cũng chưa thật sự cá tính

Ban giám khảo năm nay không xa rời những nhận xét sâu về chuyên môn, thậm chí kể cả giám khảo khách mời đều quan sát cặn kẽ. Nhưng chính yếu tố này lại làm giảm sút đi tính giải trí cao của Bước nhảy hoàn vũ.

Hai đêm thi vừa qua, ban tổ chức không ngần ngại chọn 2 giám khảo khách mời thứ 4 là ca sĩ Minh Hằng và Thủy Tiên nhằm dung hòa yếu tố này. Hai gương mặt này không thiên về chuyên môn nhưng có độ hot trên thị trường khá ổn định và đủ khiến khán giả tò mò. Tuy nhiên, “ghế nóng” không phải dành cho những ai “yếu tim” và không dám nói thẳng, nói thật.

Cả Thủy Tiên và Minh Hằng đều hoàn thành vai trò ở mức độ an toàn. Họ đưa ra nhận xét mang tính chất hoặc chia sẻ hoặc để “vui cả làng”. Điều quan trọng hơn là khán giả ít thấy sợi dây liên kết giữa họ với 3 vị giám khảo còn lại nên ít nhiều độ “nóng” trong mỗi phần thi đã giảm đi đáng kể. Đặc biệt, sự xuất hiện của Thủy Tiên trên ghế nóng trong đêm thi thứ 3 chỉ đáp ứng tiêu chí “đẹp đội hình”. Đêm thứ 4, Minh Hằng cũng đã có ít nhiều sự thay đổi, tiết chế hợp lí và phần nào ghi điểm.

Dù bị “ném đá” khá nhiều sau mỗi đêm thi nhưng đạo diễn Lê Hoàng lại là giám khảo đưa ra những nhận xét mang tính hình ảnh, cảm xúc nhiều nhất. Phong cách này có vẻ như phù hợp với một chương trình giải trí. Đó cũng là lý do khiến anh có mặt cùng lúc ở cả Cặp đôi hoàn hảo. Có khi khán giả cho rằng đạo diễn Lê Hoàng không được tỉnh táo, bốc đồng khi đưa ra nhận xét và thang điểm không đồng nhất.

Giám khảo “ngậm cười” trên ghế nóng - 4

Cuộc đối đầu Trần Ly Ly - Khánh Thi không thú vị như là Chí Anh - Khánh Thi của các mùa giải trước đây

Rõ ràng là, không chỉ thí sinh mới là tâm điểm mà chính bản thân giám khảo, cách họ nhận xét và cho điểm bất ngờ cũng là yếu tố tạo ra sự tranh cãi, mâu thuẫn, lôi cuốn khiến khán giả chờ đợi cho từng đêm thi tiếp theo.

Bước nhảy hoàn vũ không phải là một cuộc thi nặng về tính chuyên môn. Ngay từ đầu đó là cuộc chơi của người nổi tiếng không thuộc lĩnh vực dancesport và một bạn nhảy chuyên nghiệp. Sự nổi tiếng đan cài với tính học hỏi, thay đổi ở các ngôi sao trong làng giải trí mới là điểm thu hút quan trọng làm nên sự thành công.

Do đó, chọn lựa ban giám khảo cũng có đặc trưng nhấ định của nó. Năm nay, Bước nhảy hoàn vũ được đánh giá khá trẻ về mặt thí sinh tham gia. Họ mới mẻ và lôi cuốn nhưng về Ban giám khảo lại có phần “già nua”.

Quá thận trọng về cách nhận xét, hay nặng nề về chuyên môn làm mất hẳn tính giải trí, hoặc các giảm khảo không thể “đối mặt” và sự kém hấp dẫn về “giới tính” trong hàng ghế giảm khảo phần nào đã làm giảm độ “nóng” của mùa giải năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dạ Vũ ([Tên nguồn])
Bước nhảy hoàn vũ 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung