Chiếc khăn Piêu trẻ mãi với thời gian

Sáng tác từ năm 1954, đến nay, "Chiếc khăn Piêu" của nhạc sĩ Doãn Nho vẫn để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng công chúng yêu nhạc.

“Chiếc khăn piêu” là một sáng tác của nhạc sĩ Doãn Nho. Ông là một nhạc sĩ, đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam được biết tới với những ca khúc cách mạng như Tiến bước dưới quân kỳ, Người con gái sông La, Năm anh em trên một chiếc xe tăng...

Chiếc khăn Piêu trẻ mãi với thời gian - 1

Nhạc sĩ Doãn Nho và vợ

Chiếc khăn Piêu được nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác khi ông mới 23 tuổi, trở về Hà Nội từ Tây Bắc sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Hòa trong không khí tươi vui ấy, nhu cầu được bày tỏ tình yêu trở nên bất thiết đối với anh bộ đội trẻ, dù lúc đó ông vẫn chưa được nắm tay cô gái nào. Chiếc khăn Piêu ban đầu có tên “Chiếc khăn rơi”, lấy cảm hứng từ bài dân ca của dân tộc Xá “Tăng A Tim”. 

Nhạc sĩ Doãn Nho nói về ca khúc "Chiếc khăn Piêu" của mình

Khăn Piêu là chiếc khăn đội đầu, vật trang sức quan trọng gắn bó với đời sống tình cảm của các cô gái Thái. Khi có ý với ai, các cô gái người Thái sẽ trao khăn Piêu như một vật định tình, nếu mối duyên đó không thành họ sẽ đến gặp người con trai ấy để xin lại khăn. Chính vì vậy, chiếc khăn Piêu được xem là một biểu tượng tình yêu đối với người Thái. Họ ví những tình yêu ngắn ngủi như “đời Piêu, đời vải”, đôi lứa chia tay giống như "Piêu lụa xoạc đôi".

Chính vì những lý do này mà ca khúc “Chiếc khăn Piêu” của nhạc sĩ Doãn Nho mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc đặc biệt. Nó được xem là bản tình ca đầu tiên của thời bình, từ khi ra mắt đến nay vẫn để lại những ấn tượng khó phai trong lòng công chúng. Nhiều thế hệ ca sĩ nổi tiếng trong lẫn ngoài nước đã thể hiện ca khúc này, mỗi bản phối đều có những đặc sắc riêng được khán giả nhớ đến và yêu quý.

Đầu tiên phải kể đến phiên bản lâu đời và được chú ý nhất của “Chiếc khăn Piêu” do NSƯT Trần Chất thể hiện. Bản thu âm này được ra đời vào năm 1956 và giúp “Chiếc khăn Piêu” trở nên phổ biến hơn lúc bấy giờ. Đoạn đầu ca khúc, phần lời cũng được hát bằng tiếng của dân tộc Thái tạo ấn tượng với người nghe.

NSƯT Trần Chất thể hiện "Chiếc khăn Piêu" lần đầu tiên năm 1956

Sau NSƯT Trần Chất, hàng loạt các ca sĩ nhiều thế hệ cũng nối tiếp thể hiện lại ca khúc này như NSND Quý Dương, NSƯT Kiều Hưng, NSƯT Hoàng Chè, NSND Trung Đức… Mỗi ca sĩ thể hiện đều có những phong cách riêng, tạo dấu ấn đặc biệt cho ca khúc này.

Sau một loạt những cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam, những ca sĩ trẻ cũng thử sức mình với “Chiếc khăn Piêu” và có những thành công nhất định.

Trong số đó, phiên bản “Chiếc khăn Piêu” với giọng ca nữ Anh Thơ mang đến làn gió mới. Anh Thơ vẫn giữ nét trẻ trung, tươi vui của “Chiếc khăn Piêu”, hơn thể nữa còn thổi sức sống của một cô gái trẻ vào ca khúc này. Chất giọng cao vút và trong vắt của nữ ca sĩ tựa như tiếng chim giữa núi rừng đại ngàn, khiến ca khúc càng trở nên gần gũi với công chúng.

Anh Thơ là ca sĩ nữ thể hiện "Chiếc khăn Piêu" tạo ấn tượng nhất

Tùng Dương có lẽ là ca sĩ được nhiều nhất khi thể hiện “Chiếc khăn Piêu”. Sau nhiều thập kỉ, anh đã khiến “Chiếc khăn Piêu” trở lại, được chú ý và gây cả “bão dư luận” khi thắng giải thưởng lớn hơn một tỷ đồng của Bài hát yêu thích 2012.

Chiếc khăn Piêu trẻ mãi với thời gian - 2

Tùng Dương thắng lớn ở "Bài hát yêu thích" nhờ bản phối mới của "Chiếc khăn Piêu"

Quang Anh, Quán quân của “Giọng hát Việt nhí” cũng từng gây bất ngờ với khán giả khi thể hiện xuất sắc ca khúc mà tuổi đời của nó gấp nhiều lần mình. “Chiếc khăn Piêu” qua giọng hát của Quang Anh trở sôi động, tươi mới hơn bao giờ hết. Cậu bé khiến tất cả người nghe đều phải ngưỡng mộ khi thể hiện ca khúc đòi hỏi cao về kĩ thuật thanh nhạc mà nhiều ca sĩ trẻ hiện nay khó có được.

Xem clip của Quang Anh biểu diễn "Chiếc khăn Piêu" tại đây.

Chiếc khăn Piêu trẻ mãi với thời gian - 3

Quang Anh gây bất ngờ ở "Giọng hát Việt nhí" vì thể hiện ca khúc đòi hỏi nhiều kĩ thuật như "Chiếc khăn Piêu"

Xem clip Đội Khánh Linh trong "Hợp ca tranh tài" dự thi "Chiếc khăn Piêu" tại đây.

Sau gần 60 năm, “Chiếc khăn Piêu” vẫn sống trong lòng khán giả yêu nhạc. Ca khúc ca ngợi tình yêu này vừa tươi vui trẻ trung vừa có thể giúp các ca sĩ khoe kĩ thuật trong giọng hát. Chính vì vậy, nhiều thí sinh trong các cuộc thi âm nhạc đã chọn “Chiếc khăn Piêu” để biểu diễn. Có thể nói sức sống của “Chiếc khăn Piêu” ngày càng mạnh mẽ trong lòng khán giả yêu nhạc. Hơn nữa, nó còn trẻ mãi với thời gian nhờ sự làm mới đầy thú vị của các thế hệ sau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Võ ([Tên nguồn])
Ca khúc sống cùng ký ức Xem thêm
Báo lỗi nội dung