Cảm động 3 ca khúc dành tặng Cha

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 14:05 PM (GMT+7)

Mỗi người khi lớn lên đều có trong lòng một tượng đài vĩ đại, đó là hình bóng một người cha mạnh mẽ, luôn làm chỗ dựa vững chắc nhất mỗi khi ta vấp ngã.

Nghĩ về Cha

Từng ca từ trong sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy khiến những người làm con đều phải suy ngẫm. Hình bóng quen thuộc của những người cha già, cả một đời vất vả để con cái lớn khôn hiển hiện trong trí não mỗi người theo cách riêng của mình.

Đó là những giọt mồ hôi ướt đẫm áo những ngày chở con đi học, chiếc áo cũ kĩ mặc đến sờn rách của cha. Đến hôm nay, khi con đã trưởng thành, được bao nhiêu người biết đến thì lại chạnh lòng khi cha đã già đi, dáng vẻ gầy hao, vẫn với manh áo đơn sơ và mái tóc phai màu. 

Cảm động 3 ca khúc dành tặng Cha - 1

"Tình cha lớn lao hơn ngọn núi cao!"

Bài hát này dù đã được nhiều ca sĩ thể hiện trước đó nhưng khi Hoài Lâm và Hoài Linh trình diễn trên sân khấu Gương mặt thân quen đã gây ra nhiều xúc động. Dù không phải là ruột thịt, nhưng công lao nuôi nấng, dạy dỗ và tình thương mà Hoài Linh dành cho Hoài Lâm cũng không khác hai cha con ruột. Chính Hoài Lâm cũng luôn trân trọng và dành những lời cảm ơn sâu sắc nhất đến người cha đã mang đến nhiều thành công cho mình trong cuộc sống hôm nay.

Video "Nghĩ về cha" do Hoài Linh và Hoài Lâm song ca

Cảm động 3 ca khúc dành tặng Cha - 2

Hoài Lâm và Hoài Linh trên sân khấu

Nghĩ về cha

Đường phố quen con về, chiều nắng tắt, thành phố đang sang mùa đông. Cha ngồi bên mái hiên, một manh áo đơn sơ cùng năm tháng. Nhìn dáng cha hao gầy, một mái tóc giờ đã phai theo thời gian. Cho đời con lớn khôn, chợt hôm nay ngoài hiên mùa đông đến.

Ngày nào đó lúc con thơ gọi tiếng cha, cuộc đời ngỡ sẽ trôi theo ngàn gấm hoa. Rồi bão tố rớt trên vai, đời  dài bao gian khó. Mồ hôi cha ướt những lối con qua. Từng ngày tháng sống gian nan mà thiết tha, cuộc đời đã biết tên con vì có cha. Từng ngày tháng vẫn gian nan, đời sờn bao vai áo. Tình cha lớn lao hơn ngọn núi cao!

Ánh mắt của cha

Đây là ca khúc được Lương Bằng Quang viết dành tặng cho cha mình là nhạc sĩ Lương Bằng Vinh. Những lời ca như tâm sự của chính tác giả về niềm đam mê âm nhạc được nuôi dưỡng bởi người cha kính yêu của mình.

Ánh mắt của cha do Lam Trường thể hiện

Trong câu chuyện, người cha lặng lẽ làm công tác hậu cần cho các sân khấu mỗi đêm. Công việc dù nhọc nhằn nhưng vì tương lai của con mình, ông không bao giờ cảm thấy mệt mỏi. Cho đến khi đứa con trưởng thành, cũng vẫn hàng đêm đến sân khấu nhưng giờ đã không còn chỉ mờ nhạt ở hậu trường như cha mình trước đây. Tuy nhiên, lúc này, người cha đã không còn để có thể trực tiếp nhìn thấy ngày vinh quang của cậu con trai bé bỏng chỉ biết khép nép bên mình ngày nào.

Cảm động 3 ca khúc dành tặng Cha - 3

Nhạc sĩ Lương Bằng Quang có nhiều ca khúc ý nghĩa viết dành tặng cho người cha của mình

Ánh mắt của cha

Ngày xưa khi con thơ dại, thường quẩn quanh bên cha mỗi ngày. Để hàng đêm sân khấu lên đèn là bao giọt mồ hôi của cha. Con vẫn đứng khép nép bên cha và lặng nghe những tiếng thở dài. Đằng sau những vinh quang nào ai biết đến cha nhọc nhằn. Rồi khi đêm tan ánh đèn, cha đến bên ôm con vỗ về. Nhìn ánh mắt của cha già, con thấy tình thương yêu thiết tha. Một đời cha lo gánh mưu sinh vì tương lai của đứa con mình. Trong ánh mắt hy vọng, mong ngày mai con yêu thành công.

Rồi từng ngày khôn lớn, chẳng quên được ánh mắt cha hôm nào. Trong tim luôn ghi nhớ những hy vọng ngày nào cha đã trao. Rồi hôm nay vinh quang đã về đây, giữa mênh mông lung linh bao ánh đèn. Hàng đêm con rung lên tiếng ca với bao yêu dấu kính dâng về cha. Cha ơi! Có nghe tiếng nói của con? Hôm nay đứa con xưa đã nên người. Xin dâng ngàn câu hát tạ ơn. Mãi mãi sống trong con bóng hình cha.

Cảm động 3 ca khúc dành tặng Cha - 4

Lam Trường và ba mẹ

Cha yêu 

Ca khúc là những luyến tiếc của người con đối với cha của mình. Khi chỉ còn một mình bước trên đường đời nhiều sóng gió mới nhớ đến những năm tháng êm đềm được sống trong tình thương, sự bảo bọc, che chở của cha mình. 

Cha yêu do Bằng Kiều thể hiện

Cảm động 3 ca khúc dành tặng Cha - 5

"Cha yêu ơi, con nhớ không quên ngày đó. Khi con thơ, khôn lớn bên cha từng ngày..."

Ngày bé dại không ít lần ngỗ nghịch làm phiền lòng cha mẹ nhưng ít ai nghĩ đến ngày bậc sinh thành già yếu và rời xa chúng ta. Lúc đó, những sự tiếc thương đều đã muộn màng. Hãy trân trọng những khoảng thời gian còn bên cạnh cha mẹ, lắng nghe, vâng phục những lời khuyên răn của người đi trước. Khiến cha mẹ luôn luôn tự hào về mình là sự đền đáp công ơn ý nghĩa nhất. 

Cảm động 3 ca khúc dành tặng Cha - 6

Bằng Kiều đã là cha của 3 người con

Cha yêu

Một chiều lang thang, mình tôi bước âm thầm. Đường về hôm nay, đã vắng bóng cha. Nhớ mãi dáng, người cha yêu xưa. Cha yêu ơi, mình con trong mưa. Giờ này ngồi đây, lòng thương nhớ cha đã rời xa. 

Kỷ niệm thơ ngây, ngày xưa quá êm đềm. Ngọt ngào trong tim, năm tháng khó quên. Đến phúc cuối, cầm tay cha yêu, mong bao con phải thương yêu nhau. Lời người con xin, nguyện luôn khắc sâu suốt đời. 

Cha yêu ơi, con nhớ không quên ngày đó. Khi con thơ, khôn lớn bên cha từng ngày. Giờ còn đâu nữa, những ngày thơ ấu. Cuộc đời ai biết đâu ngày mai. 

Con không quên, năm tháng bao la tình cha. Dang đôi tay ôm ấp con thơ vào lòng. Người là ánh sáng, rọi đường con bước. Cha ơi mãi không quên tình cha...

Theo Linh Võ (Khampha.vn)

sự kiện Ca khúc sống cùng ký ức