Bố Quang Anh: Tôi chỉ muốn là ông bố thầm lặng

Lâu nay trên truyền thông, người ta gần như chỉ biết đến Quang Anh, với hình ảnh một đứa trẻ dễ thương, nghèo khổ và đằng sau là cuộc đời của một bà mẹ tảo tần, khổ cực nuôi con.

Bố Quang Anh: Tôi chỉ muốn là ông bố thầm lặng - 1

Quang Anh vẫn thường phụ mẹ đẩy xe thu gom rác sau mỗi giờ tan học.  Ảnh: T.G

 Trong khi đó thì người bố, anh Nguyễn Văn Tâm (46 tuổi) cũng trú tại TP Thanh Hóa, cách nhà mẹ con Quang Anh không xa, bị hiểu nhầm như một người đàn ông phụ bạc, vô tâm. Tiết lộ của anh với PV GĐ&XH cho thấy câu chuyện lại theo một chiều hướng khác!

Quang Anh từng bị viêm màng não!

Trước đêm chung kết, anh đã “chắc nịch” con trai mình sẽ giành ngôi vị quán quân. Điều gì khiến anh tự tin đến thế?

- Tôi nói ra điều đó dựa trên linh cảm của một người bố. Ngay từ vòng “Giấu mặt” tôi đã nghĩ là cháu có thể tiến sâu hơn vào các vòng trong. Và càng vào trong tôi thấy con càng tiến bộ rõ rệt. Thực ra, Quang Anh đam mê âm nhạc lắm. Lúc 5 tuổi, khi nói chưa sõi, Quang Anh đã rất thích hát. Hồi đó, cứ có thời gian tôi lại tập cho con những bài hát thiếu nhi. Đến năm 10 tuổi, khi chưa khỏi hẳn bệnh viêm màng não, Quang Anh đã nằng nặc xin được cho tham gia cuộc thi Tiếng hát Hoa Phượng Đỏ. Trong cuộc thi đó cháu đạt giải Nhất và sau cuộc thi thì bệnh của cháu cũng khỏi hẳn. Từ đó, niềm đam mê âm nhạc của cháu càng ngày càng lớn. 

Được biết, anh đã đưa cả gia đình bay từ Thanh Hóa vào Sài Gòn để cổ vũ cho con trai trong đêm chung kết. Lý do gì lúc này anh mới có mặt?

- Sở dĩ, tôi chỉ có thể có mặt ở Sài Gòn để cổ vũ cho con trong đêm chung kết vì quá bận bịu. Tôi vốn làm lái xe du lịch nên phải thường xuyên có mặt trên từng cây số. Nhiều khi, biết tối nay sẽ phát sóng phần biểu diễn của con nhưng bận quá nên cũng không thể có mặt ở nhà để xem ti vi được. Tuy nhiên, tôi vẫn tranh thủ thời gian để xem lại các tiết mục của con qua điện thoại. Quan trọng hơn cả, vì chi phí cho 2 anh em đi thi khá tốn kém nên tôi buộc lòng phải ở nhà “cày cuốc” để còn lấy tiền cho 2 anh em cháu trang trải.

Không phải cứ lên báo nói mùi mẫn mới là ông bố tốt 

Bố Quang Anh: Tôi chỉ muốn là ông bố thầm lặng - 2

Tiết mục tam ca của Quang Anh - Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang trong đêm chung kết.

Trong đoạn clip phóng sự nói về cuộc sống của mẹ con Quang Anh, không thấy nhắc đến anh khiến nhiều người nhầm tưởng anh đã mất hoặc bỏ mặc mẹ con cháu. Tại sao anh không xuất hiện trong đoạn clip ấy?

- Lúc êkip nhà sản xuất bay từ Sài Gòn ra Thanh Hóa ghi hình, chính tôi là người đã đánh xe đưa đón mọi người đi quay, ăn uống, nghỉ ngơi... Tuy nhiên, lúc mọi người đang quay thì tôi có việc bận đột xuất nên phải đi ra ngoài. Với lại, bản thân tôi cũng rất ngại xuất hiện trên truyền hình vì sợ nhiều người quen gọi điện, ảnh hưởng đến công việc. Tôi chỉ muốn mình là một ông bố thầm lặng, lúc nào cũng đứng sau các con để hậu thuẫn cho các con trong từng bước ngoặt của đời.

Anh không nghĩ rằng, người ta nghĩ anh chính là nguyên nhân khiến mấy mẹ con Quang Anh lâm vào cảnh sống khốn khó?

- Tôi không quan trọng người ta nghĩ gì vì người ta ở ngoài nhà mình, còn trong nhà, bố con tôi vẫn gắn bó và thường xuyên qua lại với nhau. Các con biết tôi đã làm gì cho chúng và tôi là một ông bố như thế nào. Với tôi, như thế là đủ! Tôi không cần phải lên truyền hình hay lên báo chí nói những câu mùi mẫn, thắm thiết, yêu thương… thì mới là ông bố tốt! Tôi đối với các con bằng tấm lòng và hành động của người cha thật sự. Trong suốt thời gian Quang Anh thi Giọng hát Việt nhí, bố con tôi cũng thường xuyên liên lạc với nhau. Cứ hễ cháu bảo hết tiền là tôi lại lo lắng bảo bà xã (vợ mới) gửi vào cho 2 anh em để chúng chi tiêu.

Việc anh giúp đỡ các con riêng của mình được bà xã ủng hộ?

- Nói ra có thể không ai tin nhưng chính bà xã là người đã trực tiếp chuyển tiền cho 2 anh em Quang Anh chứ không phải tôi vì tôi không có thời gian. Thực lòng mà nói, lúc chia tay, tôi đã quyết định để lại toàn bộ đất đai, nhà cửa và tài sản cho 3 mẹ con cháu. Sau này, dù đi thêm bước nữa và đã có thêm 2 cô con gái nhưng tôi vẫn thường xuyên để ý để 2 con. Vì ở TP Thanh Hóa, nhà của tôi với nhà 3 mẹ con cháu gần nhau nên trong cuộc sống thường nhật, tôi không chỉ đỡ đần, hỗ trợ… các con về mặt vật chất để các con học hành nên người mà còn gắn bó với các con về mặt tình cảm. Những lúc giỗ chạp, cưới hỏi, tiệc tùng… bên nội, tôi luôn chủ động đến đón 2 con đi dự cùng mình. Ngoài ra, các con vẫn thường qua lại nhà chơi với tôi và các em.

Phải chăng, anh đang muốn bù đắp cho các con?

- Tất nhiên, điều đó là không thể phủ nhận. Bây giờ tôi chỉ muốn, sau khi đoạt giải, Quang Anh vẫn trở về Thanh Hóa để tiếp tục học văn hóa vì cháu đang học dở. Thực lòng tôi không muốn cháu phải đối diện với chuyện cơm áo gạo tiền quá sớm. Sau khi học xong văn hóa cháu có thể học thêm về âm nhạc ở những trường đào tạo âm nhạc chính quy. Nếu cháu ở lại Sài Gòn học thì không ai có thể trông nom, chăm sóc cho cháu được vì tôi, mẹ cháu  và anh trai cháu đều có công việc không thể bỏ.

+ Cám ơn anh!

Mẹ suýt ngất khi con chiến thắng

Chỉ đến trước đêm chung kết 1 ngày, chị Lê Thị Nghĩa mới khăn gói vào TP HCM xem con diễn. Cùng đi với chị còn có 3 người cùng cơ quan. Chị bảo, chưa biết con mình có được giải cao nhất hay không, nhưng chuyện Quang Anh thi Giọng hát Việt nhí và nhất là lại vào đến tận đêm chung kết đã không còn là niềm tự hào của riêng gia đình chị nữa.

Mọi người trong cơ quan và nơi chị sinh sống, ai cũng hồ hởi hỏi thăm và chia sẻ niềm vui với chị. Nhờ đó, dù cuộc sống không mấy dư dả, chị cũng không tiếc công tiếc của để con trai được tham gia cuộc thi đến nơi đến chốn. Và lúc nghe MC đọc tên người chiến thắng là Quang Anh, chị không chỉ bất ngờ mà còn có cảm giác như muốn xỉu vì quá vui mừng. “Gia đình chúng tôi chỉ nghĩ, việc con vào đến chung kết đã là hạnh phúc lắm rồi. Vậy mà con còn làm được hơn những gì so với mong đợi thì không còn cảm xúc nào diễn tả”, chị Nghĩa nghẹn ngào chia sẻ.

Chị bảo, ở nhà Quang Anh là người rất hiếu động và vô tư. Dù biết gia đình không được trọn vẹn như bao người khác nhưng cả hai con chị đều không oán trách bố hay căn vặn mẹ. “Chúng tôi chia tay nhau khi Quang Anh mới được hơn 3 tuổi. Nguyên nhân cũng chỉ là do không hợp tính nhau thôi. Lúc đó, tôi không có công ăn việc làm ổn định, kiếm sống bằng nghề buôn bán lặt vặt ở chợ, hôm được hôm không. Cuộc sống khi đó đang thiếu thốn thì gia đình lại trục trặc. Chúng tôi không níu kéo mà tôn trọng quyết định của nhau. Lúc đầu, anh Tâm cũng muốn chia sẻ gánh nặng với tôi và nói mỗi người nuôi một đứa nhưng hai đứa đều không chịu mà muốn ở với mẹ. Chúng tôi cũng đồng thuận rằng, bố mẹ chia tay chứ con cái có tội tình gì mà phải chia lìa. Vậy là tôi nuôi hai con. Được cái, anh Tâm là người cha có trách nhiệm và hiểu được sự vất vả của tôi nên từ đó đến nay, anh đều chu cấp tiền để tôi nuôi con. Tuy bây giờ anh đã có gia đình riêng nhưng vì nhà chỉ cách nhau 6-7 cây số nên mỗi khi bên nhà nội có việc gì anh cũng đều đưa đón các con tham gia. Nhờ thế mà Quang Anh và Quang Thắng không bị chia cắt về tình cảm, cũng không vì thế mà tự ti khi có một gia đình tan vỡ”- chị Nghĩa tâm sự.

Nói về điều tự hào nhất với Quang Anh, chị Nghĩa cho rằng, đó là sự tự lập. Ngay từ bé, hai anh em Quang Anh đã biết tự bảo ban nhau, tự làm việc và giúp đỡ mẹ việc nhà. Nhờ thế, dù thiếu vắng đi chỗ dựa là người chồng nhưng bên cạnh chị luôn luôn có “hai người đàn ông” biết yêu thương và đỡ đần để mẹ không bị nặng gánh. Chính vì vậy mà trong suốt những năm tháng nuôi con, chị Nghĩa chưa bao giờ phàn nàn về sự vất vả của mình. Trái lại chị thấy mình quá hạnh phúc, “chỉ cần các con ngoan ngoãn là đã hạnh phúc rồi”.

Giờ thì chị Nghĩa thấy gánh nặng không còn nữa. Cậu con trai Quang Thắng đã đi làm ở một đoàn nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa. Chị cũng đã được vào làm ở cơ quan công ích vệ sinh môi trường được vài năm nay. Tuy thu nhập không cao, nhưng cũng còn hơn so với việc buôn bán ngoài chợ. Chị Nghĩa cho biết thêm, Giải thưởng (500 triệu đồng) từ Giọng hát Việt nhí, hiện tại chị chưa nghĩ đến nhưng chắc chắn sẽ dành để cho con ăn học đến khi trưởng thành.

Thanh Hà

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Toàn (Giadinh.net)
Giọng hát Việt nhí 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN