Vu khống trọng tài, Sài Gòn.XT bị phạt nặng?

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 18:05 PM (GMT+7)

Chuyện Sài Gòn XT đòi xử và cạch mặt trọng tài Hiếu, là hết sức vô lý.

Không chỉ có những hành động phản ứng thái quá với tổ trọng tài trong trận đấu trên sân Vinh ở vòng 18 V-League, vừa qua Sài Gòn Xuân Thành đã có công văn gửi lên VFF, VPF, Ban trọng tài và BTC giải yêu cầu không được phân công trọng tài Trần Trung Hiếu bắt đội mình những trận sắp tới.

Chưa hết, trước đó Sài Gòn XT quy kết trọng tài chính Trần Trung Hiếu cố tình làm sai, khi điều khiển trận Sài Gòn XT-B.Bình Dương ở vòng 11 trên sân Thống Nhất. Sài Gòn FC cho rằng trọng tài Hiếu đã cố tình rút thẻ đối với Antonio và Nguyễn Rogerio thẻ vàng khiến hai cầu thủ này không thể thi đấu trận gặp Hà Nội T&T sau đó. Vì thế phía Sài Gòn XT cho rằng “đây là một đường dây tiêu cực có hệ thống”. Với hành động này, Sài Gòn XT đang đứng trước án phạt nặng từ Ban kỷ luật, sau khi BTC giải kết luận đội bóng này đã sai hoàn toàn.

Trận đấu trên sân Vinh ở vòng 18 V-League diễn ra rất nhạt nhẽo, ít tình huống va chạm và cả hai đội dường như là định “thủ hòa”. Thế nhưng trong một trận đấu chẳng có gì đáng xem như thế, HLV Trần Tiến Đại lại có những phản ứng dường như rất thái quá với tổ trọng tài. Trong suốt trận đấu, HLV này liên tục phản đối lại các quyết định của trọng tài khi cho rằng tổ trọng tài đã cố tình xử ép đội bóng của mình.

Vu khống trọng tài, Sài Gòn.XT bị phạt nặng? - 1

Vu khống trọng tài, Sài Gòn.XT bị phạt nặng? - 2

Công văn do Sài Gòn Xuân Thành gửi

Trong đó tình huống đáng chú ý nhất được phía Sài Gòn XT gọi là pha “bẻ còi” của trọng tài Trần Trung Hiếu diễn ra vào phút 52. Ở tình huống này, khi tỷ số trận đấu là 1-1, cầu thủ Nsi (SG.XT) sau khi nhận đường chuyền của đồng đội ghi bàn thắng thứ hai của trận đấu trong tư thế không bị việt vị. Ngay lập tức, trọng tài chính – ông Trần Trung Hiếu đã công nhận bàn thắng hợp lệ cho Sài Gòn XT. Tuy nhiên, trọng tài biên thứ hai đã căng cờ báo việt vị và trọng tài chính đã “bẻ còi” không công nhận bàn thắng thứ hai hợp lệ của đội khách.

Sau trận đấu, HLV Trần Tiến Đại đã rất bức xúc khi cho rằng, tổ trọng tài đã cố tình bắt thiên vị để “dìm hàng” đội mình. Chưa hết, ngay sau khi về TP.HCM, đội bóng này còn có hẳn một công văn gửi lên VPF và VFF yêu cầu xử lý và không phân công trọng tài Hiếu những trận có Sài Gòn XT tham gia. Thậm chí, nội dung trong công văn còn “tố” ông Hiếu có liên quan đến đường dây tiêu cực. 

Đây không phải là lần đầu tiên các đội phản ứng với các quyết định của trọng tài, nhưng việc “tố” trọng tài có liên quan đến đường dây tiêu cực, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của giải đấu, gây tác động xấu trong dư luận. Ngay sau khi Sài Gòn XR làm rùm beng sự việc, rất nhiều ý kiến đã phản đối cách làm của đội bóng này. Thậm chí nhiều người còn khẳng định Sài Gòn XT đã cố tình gây chú ý để…”đánh bóng thương hiệu”.

Chiều nay (24/5), sau khi xem xét toàn bộ lá đơn kiến nghị của Sài Gòn XT, trưởng BTC giải Trần Duy Ly cho biết, toàn bộ những nội dung mà đội bóng này đề nghị đều sai và thiếu tính xây dựng giải đấu. Ông Ly cũng khẳng định tổ trọng tài đã bắt hoàn toàn đúng và yêu cầu của phía Sài Gòn XT về việc phân công trọng tài là vượt quá quyền hạn.

“Tình huống là Sài Gòn XT phản ứng trọng tài bẻ còi là hoàn toàn sai bởi sau khi xem lại băng ghi hình, đó là một quyết định đúng của tổ trọng tài. Quyết định thổi phạt việt vị và không công nhận bàn thắng của trọng tài Hiếu là chính xác.

Chuyện Sài Gòn XT đòi xử và cạch mặt trọng tài Hiếu, là hết sức vô lý. Không thể có chuyện một đội bóng có thể can thiệp vào công việc của Ban trọng tài được. Đặc biệt công văn của Sài Gòn FC tố trọng tài Hiếu có liên quan đến “một đường dây tiêu cực là một nhận định rất nguy hiểm, không có căn cứ và thiếu tính xây dựng giải đấu”, ông Ly bức xúc.

BTC giải đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Ban Kỷ luật và rất có thể Sài Gòn XT sẽ nhận mức án nghiêm khắc vì tội “vu khống” trọng tài và làm không đúng nguyên tắc. Theo Quy định kỷ luật của VFF và Điều lệ giải, cá nhân HLV Trần Tiến Đại, với hành động phản ứng thái quá và bỏ không họp báo sau trận đấu, có thể sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ 1-2 trận.

Theo Hữu Tú (Theo Khám phá)