Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Eintracht Frankfurt vs Rangers19/05/22 - Trực tiếp

SGELogo Eintracht Frankfurt 0 - 0Logo Rangers RAN

Everton vs Crystal Palace

EVELogo Everton - Logo Crystal Palace CRY

Chelsea vs Leicester City

CHELogo Chelsea - Logo Leicester City LEI

Aston Villa vs Burnley

AVLLogo Aston Villa - Logo Burnley BRN

Reims vs Nice

SRLogo Reims - Logo Nice NIC

PSG vs Metz

PSGLogo PSG - Logo Metz MET

Nantes vs Saint-Étienne

NANLogo Nantes - Logo Saint-Étienne ASS

Olympique Marseille vs Strasbourg

OMLogo Olympique Marseille - Logo Strasbourg STR

Torino vs Roma

TORLogo Torino - Logo Roma ROM

Spezia vs Napoli

SPELogo Spezia - Logo Napoli NAP

Sassuolo vs Milan

SASLogo Sassuolo - Logo Milan MIL

Inter Milan vs Sampdoria

INTLogo Inter Milan - Logo Sampdoria SAM

Fiorentina vs Juventus

FIOLogo Fiorentina - Logo Juventus JUV

Norwich City vs Tottenham Hotspur

NORLogo Norwich City - Logo Tottenham Hotspur TOT

Manchester City vs Aston Villa

MCILogo Manchester City - Logo Aston Villa AVL

Liverpool vs Wolverhampton Wanderers

LIVLogo Liverpool - Logo Wolverhampton Wanderers WOL

Leicester City vs Southampton

LEILogo Leicester City - Logo Southampton SOU

Crystal Palace vs Manchester United

CRYLogo Crystal Palace - Logo Manchester United MUN

Chelsea vs Watford

CHELogo Chelsea - Logo Watford WAT

Burnley vs Newcastle United

BRNLogo Burnley - Logo Newcastle United NEW

Brentford vs Leeds United

BRELogo Brentford - Logo Leeds United LEE

Arsenal vs Everton

ARSLogo Arsenal - Logo Everton EVE

Valencia vs Celta de Vigo

VALLogo Valencia - Logo Celta de Vigo CEL

Real Sociedad vs Atlético Madrid

RSOLogo Real Sociedad - Logo Atlético Madrid ATM

Real Madrid vs Real Betis

RMALogo Real Madrid - Logo Real Betis BET

Barcelona vs Villarreal

BARLogo Barcelona - Logo Villarreal VIL

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Vấn đề của bóng đá VN: Tố trọng tài!

Việc tố cáo trọng tài không là chuyện lạ trong bóng đá Việt Nam.

Mới đây, Phó chủ tịch CLB Sài Gòn Xuân Thành (Sài Gòn XT) đã ký công văn trực tiếp tố cáo trọng tài Trần Trung Hiếu liên quan đến vòng đấu 11 trận Sài Gòn XT – B. Bình Dương và vòng 18 trận SL Nghệ An – Sài Gòn XT. Cả hai trận đều do trọng tài Trần Trung Hiếu điều khiển.

Vấn đề của bóng đá VN: Tố trọng tài! - 1

Trọng tài Trần Trung Hiếu bị tố cáo tiêu cực

Hai mặt của việc tố trọng tài

Rất nhiều vụ việc tố trọng tài đã giúp những nhà tổ chức tìm ra được tiêu cực trong giới cầm cân nhưng cũng không ít vụ tố trọng tài chỉ là hình thức vấy đổ cho người cầm cân cô thế và che đi phần “đen” của đội bóng.

Nếu mùa giải 2005, việc tố trọng tài của ông bầu Phước Vũ (Tôn Hoa Sen - Cần Thơ) đã dẫn đến những hiệu ứng tích cực khi sau đó cơ quan điều tra lần ra cả một đường dây nhiều trọng tài nhận hối lộ thì mùa bóng 1997 việc tố trọng tài của nhiều đội bóng lại để che đi những trận đấu đã được móc ngoặc, dàn xếp tỷ số từ hậu trường.

Mùa giải 1997 những trận đấu như Hải Quan – CA Hải Phòng hay Hải Quan – Lâm Đồng, Đồng Tháp – CA TP.HCM… rất nhiều trọng tài bị chỉ trích và lên án nhưng sau này khi năm 1998, vụ án Sơn Cao móc ngoặc với các cầu thủ Hải Quan đưa ra vành móng ngựa và Chủ tịch VFF khi đấy là ông Mai Văn Muôn đã tổ chức cuộc “xưng tội tập thể” giữa các đội bóng đã móc ngoặc dàn xếp tỷ số với nhau thì mọi người mới vỡ lẽ nhiều CLB đã vừa ăn cướp vừa la làng. Để tranh bị soi vào những trận đấu có mùi tiêu cực khi hai đội bắt tay nhau và đưa thông tin cho giới cá cược để “làm ăn” thì trọng tài lại là chỗ để vấy đổ tội.

Các trọng tài khi ấy từng than thở họ rất khổ sở vì biết và nghe “mùi” hai đội tiêu cực nhưng khi kết quả trận đấu được công nhận thì lại bị các đội tìm cách đổ hết trách nhiệm và làm ầm ĩ dư luận để che đi phần đen mà lãnh đạo các đội đã làm việc với nhau.

Việc tố cáo trọng tài của bóng đá Việt Nam vì thế mà sau này hơn ai hết chính những nhà làm công tác tổ chức đã rất cảnh giác với những chiêu, trò của những người làm bóng đá.

Từ công văn tố bị mua độ đến công văn tố “đường dây tiêu cực có hệ thống”

Tuần qua, ban tổ chức giải, VPF và VFF liên tục nhận được những công văn tố cáo. Nếu lãnh đạo đội ĐT Long An và TP.HCM tố việc cầu thủ mình bị gợi ý bán độ đều xuất phát từ một nhân vật nói là “mua” để Tây Ninh trụ hạng thì chiều 21-5, lãnh đạo đội Sài Gòn XT tố trực tiếp trọng tài Trần Trung Hiếu.

Vấn đề của bóng đá VN: Tố trọng tài! - 2

Nsi ghi bàn nhưng trọng tài Trần Trung Hiếu phủ nhận bàn thắng

Việc tố trọng tài của Sài Gòn XT do Phó Chủ tịch CLB – ông Bùi Xuân Thức ký, nhưng điều đáng đề cập ở đây là việc tố cáo này lại không nghiêm túc và mang tính xây dựng như hai công văn của ĐT Long An, TP.HCM tố cáo tiêu cực.

Công văn của Sài Gòn XT nói rằng trọng tài Trần Trung Hiếu đã có những sai lầm mang tính hệ thống với Sài Gòn XT như việc chủ ý phạt thẻ vàng với Rogerio Nguyễn và Antonio để “ngăn” hai cầu thủ này lượt tới không ra sân trọng trận gặp Hà Nội T&T. Phía Sài Gòn XT cũng nói rõ rằng trước trận đấu họ đã nghe thông tin này (!?) và kết quả đúng với nhưng thông tin họ nghe.

Cũng công văn trên nói rằng trọng tài Hiếu đã “ép” Sài Gòn XT trong trận vòng 18 với SL Nghệ An trên sân Vinh khi không cho ăn tình huống Nsi ghi bàn lúc hai đội đang hòa 1-1 và điều này làm ảnh hưởng đến thành tích của đội. Sau đó thì công văn trên còn đề nghị không để trọng tài Trung Hiếu làm nhiệm vụ trận đấu của Sài Gòn XT do những dẫn chứng qua mà lãnh đạo đội bóng này cho rằng “đấy là đường dây tiêu cực có hệ thống”.

Rõ ràng cũng những công văn tốc áo tiêu cực nhưng nếu phía ĐT Long An và TP.HCM giải trình một cách có tình, có lý và đề nghị với tinh thần góp phần vào tiếng nói chung để giúp giải sạch sẽ đi đúng hướng thì công văn của Sài Gòn XT lại mang tính chỉ trích thiếu căn cứ vào một trọng tài.

Sở dĩ tôi cho rằng thiếu căn cứ và có phần quy chụp ở đây là vì những tình huống tố cáo trọng tài Hiếu đều là những tình huống mà trọng tài này làm đúng và rất thanh thản với quyết định của mình. Hai thẻ vàng trọng tài Hiếu rút ra với Rogerio Nguyễn và với Antonio hoàn toàn đúng và nếu xem kỹ lại băng hình thì cũng có thể nói rằng chính hai cầu thủ này như cố tình đẩy sự việc đến chỗ bị thẻ vàng. Nó khác hẳn với việc tố cáo kiểu như trọng tài Hiếu cố tình tưởng tượng ra lỗi để phạt thẻ vàng ngăn hai cầu thủ này đá trận tới.

Vấn đề của bóng đá VN: Tố trọng tài! - 3

Vấn đề của bóng đá VN: Tố trọng tài! - 4

Công văn do Sài Gòn Xuân Thành gửi

Còn về tình huống trong trận gặp SL Nghệ An thì trọng tài Hiếu đúng cả về phương pháp lẫn quyết định bởi tình huống đấy Nsi ghi bàn trong tư thế việt vị đã quá rõ ràng.

Cũng cần đề cập thêm việc tố cáo nếu ĐT Long An và TP.HCM chỉ gửi đến những bộ phận có trách nhiệm giải quyết như VFF, VPF, ban tổ chức giải thì Sài Gòn XT đã cố tình xới sự việc (dù là không đúng) lớn lên bằng cách gửi đến giới truyền thông.

Ở đây cũng cần phải nhắc lại trận thua B. Bình Dương của Sài Gòn XT, trước đấy chính giới cổ động viên và những người thạo tin (thậm chí là cả những người từ trong ruột đội bóng) đã thông tin rằng đây là trận đấu mà Sài Gòn XT sẽ thua và nằm trong dây thua theo “kèo” và cũng là để “đá” HLV Lư Đình Tuấn.

Vì vậy cũng không loại trừ chính công văn tố cáo trọng tài lại là công văn lái sự việc đi theo một hướng khác nhằm tránh những nghi kỵ soi vào cái thua của Sài Gòn XT trước B. Bình Dương mà nhiều người cho rằng họ thua bất thường chứ không phải vì trọng tài “giết”.

NGUYỄN NGUYÊN

Chia sẻ
(Khampha.vn)
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung