Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Vòng quanh Brazil: 2 bộ mặt ở xứ Sam-ba (kỳ 1)

World Cup 2014 chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho Brazil. Nhưng cái giá mà xứ Sam-ba phải trả cũng không hề rẻ.

Cú hích kinh tế nhờ World Cup

World Cup chỉ kéo dài 1 tháng, nhưng hiệu ứng mà nó mang lại vượt qua tính toán của rất nhiều người. Theo các chuyên gia kinh tế thuộc Bộ du lịch Brazil, ngày bội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay sẽ đón chào khoảng 3,7 triệu cổ động viên. Số tiền trung bình mà một người trả cho các chi phí tối thiểu ở Brazil khi tới xem 3 trận vòng bảng là 2488 USD.

Như vậy, chỉ riêng tiền ăn ở của các CĐV cho tới khi vòng bảng khép lại đã lên đến 3,03 tỷ USD – bằng đúng số tiền nâng cấp và xây mới 6 sân vận động mà nước chủ nhà đã tiến hành suốt thời gian qua. “Con số này chưa tính những giao dịch tài chính gián tiếp từ các vị khách”, Bộ trưởng Vinicius Lages cho biết, “Tổng doanh thu tài chính từ du lịch trong dịp World Cup 2014 sẽ gấp nhiều lần những con số dự đoán, nhờ hiệu ứng cừ những nguồn lực của kinh tế Brazil”.

Vòng quanh Brazil: 2 bộ mặt ở xứ Sam-ba (kỳ 1) - 1

World Cup giúp Brazil thu về nhiều tiền

Theo ước tính của Forbes, khoảng 2 trong số 3,7 triệu cổ động viên được dự đoán góp mặt tại Brazil tháng này sẽ ở lại cho tới khi World Cup kết thúc. Điều đó có nghĩa là sau vòng bảng, đất nước của lễ hội Rio Carnival tiếp tục phục vụ các “thượng đế” và tất nhiên sẽ thu thêm rất nhiều tiền. Brazil là một quốc gia rộng lớn với rất nhiều điểm du lịch thu hút khách và họ cũng có rất nhiều cách để nâng tầm World Cup thành một mùa lễ hội thực sự không chỉ của những ai yêu bóng đá.

Brazil đã giảm tỷ lệ thất nghiệp nhờ World Cup khi có tới hơn 3,5 triệu công nhân được tuyển dụng để hoàn thành các công trình trong gần 4 năm qua. Mặc dù còn nhiều vấn đề tồn đọng nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của World Cup với xã hội Brazil. Bộ mặt của xứ Sam-ba đã trở nên tươi mới hơn rất nhiều và trong dài hạn, sự kiện trọng đại này hứa hẹn tiếp tục mang về những nguồn thu cho du lịch và đầu tư nước ngoài.

Tờ Financial Times của Anh tính toán rằng việc đăng cai World Cup 2014 sẽ tạo thêm 0,6% tổng sản phẩm quốc nội GDP cho Brazil trong 10 năm tới. Ngoài ra, xứ sở của các huyền thoại bóng đá thế giới có thể thu hút đầu tư nước ngoài khoảng 12 tỷ USD vào các lĩnh vực giao thông đô thị, cảng, sân bay, công trình thể thao và hạ tầng du lịch.

Người Brazil vẫn “ghét” World Cup

World Cup đang trở thành gánh nặng với người dân Brazil. Phần lớn trong số họ không hiểu vì sao Chính phủ Brazil phải chi tới gần 15 tỷ USD cho công tác chuẩn bị. Con số khổng lồ này bằng cả 3 kỳ World Cup trước đó cộng lại. Cách đây 4 năm, Nam Phi chỉ tốn 4 tỷ USD để hoàn tất việc chuẩn bị hạ tầng cơ sở cho ngày hội bóng đá thế giới.

Vòng quanh Brazil: 2 bộ mặt ở xứ Sam-ba (kỳ 1) - 2

Các công trình lớn phục vụ World Cup vẫn chưa hoàn thiện

Điều tồi tệ là số tiền 15 tỷ USD cũng không thể thúc đẩy các công trình hoàn thành đúng kế hoạch. Trái lại, các quan chức FIFA đang mất ăn mất ngủ vì rất nhiều sân vận động chưa sẵn sàng phục vụ World Cup khi mà giải đấu chỉ còn hơn chục ngày nữa là khai mạc. Hầu hết các hạng mục đầu tư đều chậm tiến độ và vượt ngân sách dự chi ban đầu, mà nguyên nhân chính là nạn tham nhũng. Cơ quan điều tra Brazil mới đây đã bắt giữ 141 quan chức dính líu đến tham nhũng tiền xây dựng các công trình phục vụ World Cup 2014.

Người dân Brazil đã xuống đường biểu tình chống World Cup bởi cho rằng tiền thuế của họ đang bị sử dụng sai mục đích. Ngay cả huyền thoại Pele cũng nhận định: “Số tiền chi cho xây sân vận động là quá lớn. Chúng ta không thể tốn kém một con số như thế cho quá trình chuẩn bị. Một phần trong số tiền này nên được đầu tư cho y tế và giáo dục”.

Hôm 29/5 vừa qua, có hơn 1000 người gốc da đỏ ở Brazil đã tụ tập để phản đối đất nước tổ chức World Cup. Họ cảm thấy mình đang bị lợi dụng và trở thành nạn nhân của quá trình chuẩn bị này. Rất nhiều gia đình đã bị mất người thân do tai nạn lao động tại các công trường World Cup. Đặc biệt trong những tháng gần đây, khi áp lực thời gian đè nặng, tai nạn xảy ra ngày càng nhiều và cướp đi sinh mạng của ít nhất 9 công nhân.

World Cup 2014 chắc chắn mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Brazil. Nhưng cái giá mà nước chủ nhà phải trả trong quá trình chuẩn bị, trên cả hai khía cạnh kinh tế và xã hội, rõ ràng là không hề rẻ. Có lẽ, cơn giận dữ của người Brazil chỉ có thể được xoa dịu nếu Neymar và các đồng đội chinh phục thành công chiếc cúp vàng.

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo “Tình hình an ninh và cách thức nước chủ nhà bảo vệ World Cup” vào lúc 16h30 ngày mai, 2/6!

  

Chia sẻ
Theo T.A (Khampha.vn)
Bên lề World Cup từ Brazil Xem thêm
Báo lỗi nội dung